Cách làm lẩu thái tomyum chua cay, dậy mùi thơm ngất ngây

Lẩu thái tomyum có vị chua cay đậm đà, ăn là nghiền

Lẩu thái tomyum có phần nước dùng đậm đà, vị lẩu chua cay hấp dẫn nhiều người, nhất là khi thưởng thức vào những ngày mưa lạnh. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này, bạn hãy tham khảo công thức cách làm lẩu thái tomyum dễ làm mà siêu ngon sau đây.

Lẩu thái tomyum có vị chua cay đậm đà, ăn là nghiền
Lẩu thái tomyum có vị chua cay đậm đà, ăn là nghiền

Chuẩn bị nguyên liệu áp dụng cách làm lẩu thái tomyum thập cẩm

Để làm món lẩu thải tomyum thập cẩm siêu ngon, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu gồm:

  • 300g xương gà
  • 200g thịt bò
  • 100g cá viên
  • 500g cá bông lau
  • 200g tôm
  • 200g nghêu
  • 200g mực
  • 10g củ riềng
  • 10g sả cây
  • 20g hành tím
  • 20g nấm rơm
  • 1 ít lá chanh
  • 10g ớt xiêm
  • 10g tỏi băm
  • 10g hành tím băm
  • 100g bún tươi
  • 1 ít rượu trắng
  • 5 trái cà chua
  • 2 trái ớt
  • 1 gói bột tomyum
  • Gia vị: Dầu ăn, bột chanh, nước mắm, tương ớt, tương cà, muối, đường, hạt nêm.
Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách làm lẩu thái tomyum ngon tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách làm lẩu thái tomyum ngon tại nhà

Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon:

Bạn chọn cá bông lau, tôm, mực, nghêu tươi ngon. Lựa chọn hải sản bán tại cửa hàng đảm bảo uy tín. Hạn chế mua những con bị ươn, thịt nhão hoặc có dấu hiệu lạ, mùi tanh hôi khó chịu.

Bún ăn kèm lẩu cũng chọn bún tươi có màu trắng đặc trưng của gạo. Hạn chế mua bún có dấu hiệu tẩy trắng, mùi lạ hay bị chua.

Công thức làm món lẩu thái tomyum đơn giản mà ngon, lạ miệng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu thái tomyumtheo từng bước sau đây:

Nấu nước dùng lẩu

Xương gà mua về rửa qua nước muối pha loãng để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, vớt ra để ráo. Hành tìm thì bạn bóc vỏ, lấy 1 nửa rửa sạch cắt làm đôi, dập dập.

Bắc nồi lên bếp, đun 2 lít nước cho tới khi thấy sôi thì cho xương gà, hành tím vào ninh. Thỉnh thoảng mở nắp nồi, vớt bỏ hết bọt để nước dùng được trong.  Ninh khoảng 45 phút để xương gà tiết ra phần nước ngọt.

Ninh nước dùng xương
Ninh nước dùng xương

Sơ chế hải sản

Đây là bước quan trọng khi thực hiện cách làm lẩu thái tomyumtại nhà. Để nước lẩu không bị tanh khi ăn, bạn cần sơ chế hải sản, thịt nhúng lẩu thật kỹ.

Cá bông lau bạn có thể nhờ người bán làm sạch sẵn. Sau đó, đem về rửa qua nước muối pha loãng với vài lát gừng khoảng 5 phút. Rửa lại cá nhiều lần cho sạch hẳn rồi cắt khúc dày chừng 3 cm. Kế đến, bạn lạng lấy phần phi lê cá hoặc để nguyên con tùy thích.

Tôm cắt bỏ phần râu, đầu cứng. Lóc bỏ chỉ tôm, rửa sạch, bày ra đĩa. Mực thì bóp qua nước muối cho hết nhợt, xẻ lưng lấy hết ruột ở bên trong, rửa lại rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Nghêu thì ngâm qua nước vo gạo cùng vài lát ớt để nhả hết cát. Sau đó, đãi nhiều lần qua nước cho sạch hẳn, vớt ra để ráo.

Hải sản sơ chế sạch mùi tanh và đất cát, cắt miếng vừa ăn
Hải sản sơ chế sạch mùi tanh và đất cát, cắt miếng vừa ăn

Sơ chế thịt bò

Thịt bò bạn bóp qua chút muối cho bớt tanh rồi sơ chế sạch, cắt lát mỏng vừa ăn. Cắt thịt theo thớ ngang để khi nhúng lẩu thịt chín đều, không bị dai quá, ăn mất ngon.

Thịt bò cắt lát mỏng vừa ăn
Thịt bò cắt lát mỏng vừa ăn

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Các loại rau, nấm ăn kèm lẩu nhặt bỏ phần lá hư, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước cho sạch hẳn, vớt ra để ráo.
  • Lá chanh rửa sạch, 1 nửa để nguyên, nửa còn lại cắt nhuyễn. Ớt xiêm rửa sạch, đập dập. Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau.
  • Riềng rửa sạch, cắt lát, đập dập. Sả cây rửa sạch, cắt khúc 3cm. Hành tím thì bóc vỏ, đập dập.
Chuẩn bị các nguyên liệu nấu kèm lẩu
Chuẩn bị các nguyên liệu nấu kèm lẩu

Tiến hành nấu lẩu thai tomyum

Sau khi ninh nước dùng xong, bạn vớt bỏ xương, lọc lấy phần nước cốt. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho tỏi băm vào phi dậy mùi thơm. Kế đến cho hành tím, riềng, dả, lá chanh, ớt, cà chua vào xào chín tới. Tiếp tục cho hỗn hợp vừa xào vào nấu với nước ninh xương.

Bạn bắc chảo khác lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tương cà, tương ớt vào xào nóng để tạo màu cho nước lẩu. Khi hỗn hợp sôi thì cho 1 nửa gói bọt tomyum vào xào tới khi chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Cho hỗn  hợp này vào trộn với nước dùng, nêm nếm lại gia vị nước lẩu sao cho vừa ăn.

Nấu hỗn hợp tạo màu cho nước dùng lẩu
Nấu hỗn hợp tạo màu cho nước dùng lẩu

Trình bày và thưởng thức món lẩu ngon tại nhà

Thực hiện cách làm lẩu thái tomyumnhư trên, bạn thu được thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn. Sau khi nấu nước dùng xong, bạn cho lá chanh, cà chua cắt múi cau, nấm rơm và vài lát ớt vào cùng.

Món ăn hấp dẫn đổi khẩu vị
Món ăn hấp dẫn đổi khẩu vị

Đun nóng nước dùng lẩu rồi lần lượt thả hải sản, rau nhúng lẩu rồi tới thịt bò. Thưởng thức món lẩu với bún tươi hoặc mì chua cay tùy thích.

Trên đây là cách làm lẩu thái tomyumđơn giản, dễ làm mà thành phẩm ngon không kém lẩu bán ở ngoài hàng. Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon nấu lẩu giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món ăn này.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.