Lẩu là một món ăn nổi tiếng được nhiều người ưa thích. Nó được sử dụng trong những ngày họp mặt gia đình, bạn bè, hay đơn giản chỉ là thưởng thức trong những ngày lạnh giá. Đây là món ăn có lẽ không còn xa lạ với những người có sự đam mê về ẩm thực. Vậy để làm ra một nồi lẩu có khó không? Chúng ta cùng tìm hiểu về cách làm lẩu thái chua cay thơm ngon tại nhà nhé.

Nguyên liệu làm lẩu thái

Nguyên liệu làm lẩu thái

Nguyên liệu làm lẩu thái

Lẩu thái là một món ăn được sáng tạo nhờ vào cảm hứng khi sử dụng canh chua Tom yum của Thái Lan. Để làm ra món ăn này, nguyên liệu của nó rất phong phú. Ví dụ như: Thịt bò, gà, nấm, chả cá, viên chiên, xúc xích…

Tùy vào sở thích từng người để lựa chọn những nguyên liệu cho phù hợp. Vậy trong cách làm lẩu thái này của chúng tôi cần những nguyên liệu cơ bản nào. chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé. Những nguyên liệu nhúng lẩu:

  • 1kg thịt bò
  • 5kg mực
  • 1kg tôm
  • 1kg bạch tuộc
  • 1kg con ngao
  • 4 gói mì tôm
  • Các loại rau: Rau muống, cần nước, cần tây, cải thảo, bắp chuối.
  • Các loại nấm: Nấm rơm, nấm đùi gà, nấm kim châm

Những nguyên liệu sử dụng làm nước chấm: 1 quả chanh, đường, muối, ớt, bột ngọt, lá cải xanh và wasabi.Nguyên liệu nấu nước dùng:

  • 1kg xương ống
  • 10 tép Sả
  • 1 củ hành tây
  • 1 nhánh quế
  • 2 quả ớt tươi
  • 2 củ riềng
  • 5 tép tỏi
  • 3 quả cà chua
  • Gia vị: tương ớt, tương cà, muối, đường, bột ngọt,sa tế.

Cách làm lẩu thái chua cay tại nhà

Nếu ai đã từng làm món ăn này thì sẽ thấy cách làm lẩu thái cực kì đơn giản. Để món lẩu được thơm ngon thì việc đầu tiên cần thực hiện là sơ chế nguyên liệu.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu trong cách làm lẩu thái chua cay

Sơ chế nguyên liệu trong cách làm lẩu thái chua cay

  • Xương ống được mang đi rửa sạch và trần qua với nước sôi. Các ống xương dài to được chặt thành những miếng nhỏ và đập dập để nước dùng được ngọt hơn.
  • Tôm được mang đi rửa sạch và để ráo. Sau đó, cắt bỏ phần râu và lấy hết chỉ đen ở sống lưng.
  • Mực và bạch tuộc mua về mang đi rửa sạch với nước muối. Tiếp theo, cắt bỏ phần túi mực và rửa lại với nước sạch. Sau đó, cắt mực và bạch tuộc thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Rửa sạch vỏ ngao và mang đi ngâm nước muối. Chờ khoảng 10-15 phút cho cát trong ngao ra hết thì vớt ra và để ráo.
  • Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong thì xếp lên đĩa thật đẹp và chờ thưởng thức thôi.
  • Thịt bò được mang đi rửa sạch là cắt thành những miếng dài và mỏng. Như vậy, khi núng thịt sẽ nhanh chín hơn và thịt thấm sẽ ngọt hơn.
  • Hành, tỏi và sả bóc sạch vỏ và băm nhuyễn rồi cho vào bát dùng dần.
  • Riềng rửa sạch vỏ rồi cắt thành những lát mỏng. Như vậy, khi nấu nó sẽ thấm nhanh hơn.
  • Các loại rau ăn kèm được rửa sạch và để ráo, sau đó cắt thành khúc vừa ăn.
  • Các loại nấm được ngâm qua nước muối, rửa sạch và để ráo.

Nấu nước lẩu

Nấu nước lẩu

Nấu nước lẩu

Cho xương ống vào 2.5 lít nước và đun sôi. Sau khi nước sôi thì hầm ở lửa nhỏ cho chất dinh dưỡng trong xương thấm hết ra ngoài. Khi nước sôi được khoảng 15 phút thì cho thêm 1 nhánh quế và hoa hồi và để tạo mùi thơm cho nước lẩu.

Sau đó, thêm tiếp gia vị cho nước lẩu: 2 muỗng cà phê muối, một chút đường, bột ngọt và nước mắm. Lưu ý, nếu có những bọt li ti nổi lên mặt nước hãy vớt sạch nó đi. Như vậy, nước dùng của bạn sẽ được thơm ngon hơn.

Trong khi chờ nước dùng được, ta sẽ tiến hành làm súp trộn cùng nước lẩu nha. Cho hành tín, tỏi và sả băm vào phi thơm. Chờ hỗn hợp phi ngả vàng thì cho thêm cà chua, hành tây vào xào chung. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm tương ớt và tương cà vào xào chung.

Sau đó, cho tất cả phần súp đấy vào nồi nước lẩu rồi cho thêm sa tế vào luôn. Đun sôi nước khoảng 15-20 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Như vậy, nồi nước lẩu chua cay nóng hổi đã được ra lò rồi.

Làm nước chấm

Nước chấm kèm là một khâu tạo hương vị cực kì quan trọng. Nó có thể làm cho những nguyên liệu thường ngày trở thành một món ăn ngon tuyệt đỉnh. Các bạn có thể tiến hành làm nước chấm theo 2 cách dưới đây:

  • Cách 1: Chuẩn bị 1 cái bát nhỏ, cho nước cốt chanh, đường, bột ngọt, muối theo tỉ lên lần lượt là 1:3:1/2:3. Sau đó cho thêm ớt được băm nhuyễn, lá chanh thái sợi nhỏ, 1 ít wasabi. Say hỗn hợp thật nhuyễn là bạn đã có một bát nước chấm tuyệt đỉnh rồi.
  • Cách 2: Giã nhuyễn hỗn hợp gồm muối, bột ngọt, đuoèng, ớt rồi vắt chanh vào và khuấy đều. Chỉ cần đơn giản vậy thôi bạn đã có một bát nước chấm chua cay thơm ngon rồi.

Hoàn thành món ăn

Hoàn thành món ăn

Hoàn thành món ăn

Sau khi nước hầm sôi khoảng 30 phút thì lọc bỏ bã và cho vào một nồi lẩu mini. Nhúng các phần nguyên liệu đã chuẩn bị vào là món lẩu thái chua cay đã được ra lò. Món ăn này nếu ăn kèm mì tôm hay bún sợi cũng rất ngon đấy ạ.

Tổng kết

Bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu cách làm lẩu thái chua cay thơm ngon. Mong rằng, qua bài viết này, các bạn có thêm những công thức mới cho món ăn này. Chúc các bạn thành công với công thức của chúng tôi nhé.