Ẩm thựcMón lẩu

Chia sẻ cách nấu lẩu thập cẩm thơm ngon, hợp khẩu vị

Lẩu thập cẩm là món ăn không thể thiếu trong các bàn tiệc, dùng để đãi khách hoặc tụ tập cùng bạn bè, gia đình. Chế biến món lẩu này không khó như bạn nghĩ mà lại đơn giản, siêu ngon. Bạn hãy thử cách nấu lẩu thập cẩm sau đây để có thành phẩm hấp dẫn, ăn là ghiền.

1. Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu thập cẩm thơm ngon, trọn vị

1.1. Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm

Để bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu thập cẩm thơm ngon tại nhà, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 1kg xương heo
  • 500g thịt gà
  • 500g mực
  • 500g nghêu
  • 300g tôm
  • 200g thịt bò
  • 3 trái trứng vịt lộn
  • 1 trái bắp Mỹ
  • 1kg bún tươi
  • 1 củ hành khô
  • Gia vị: Sa tế, ớt, sả, hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn
  • Các loại rau ăn kèm lẩu: Rau muống, cải ngồng, ngải cứu, cải cúc, nấm kim châm, cà chua.
Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách làm lẩu thập cẩm tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách làm lẩu thập cẩm tại nhà

1.2. Cách chế biến món lẩu thập cẩm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu tươi ngon, bạn bắt tay vào thực hiện cách nấu lẩu thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Sơ chế hải sản và thịt

  • Đầu tiên, bạn chà xát ít muối lên thân gà cho hết nhớt và khử mùi hôi hiệu quả. Sau đó, rửa lại với một lượt nước cho sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, bạn sơ chế thịt bò, đem cắt lát mỏng để nhúng lẩu
  • Tôm, mực cũng sơ chế sạch. Tôm thì cắt bỏ phần râu cứng, lóc bỏ chỉ đen ở lưng tôm. Mực thì làm sạch ruột, cắt khoanh nhỏ vừa ăn
  • Với nghêu, bạn ngâm qua nước muối cùng vài lát ớt để tôm nhả hết cát. Sau khi ngâm 2 tiếng thì xả lại tôm với nước sạch, rửa kỹ rồi vớt ra để ráo.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu thập cẩm
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu thập cẩm

+ Sơ chế các loại rau ăn kèm lẩu

  • Nấm kim châm bạn cắt bỏ phần cuống rễ, rửa nhẹ qua nước rồi tách lấy từng mảnh nhỏ. Kế đến, bạn cắt đậu hũ thành miếng hình vuông nhỏ, tránh để đậu bị nát
  • Tiếp đến, bạn rửa cà chua, cắt thành múi cau. Hành tím bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Sả cắt thành lát mỏng. Bắp thì rửa sạch, cắt khoanh nhỏ vừa ăn. Như vậy, bạn đã hoàn tất công đoạn sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị cho nồi lẩu thập cẩm.
Đậu hũ cắt miếng hình vuông vừa ăn
Đậu hũ cắt miếng hình vuông vừa ăn

Bước 2: Cách làm nước lẩu thập cẩm

Xương heo bạn chần sơ qua nước sôi khoảng 5 phút để khử hết mùi hôi. Sau đó, bắc nồi khác lên bếp, đun nóng nước rồi cho xương vào ninh khoảng 1 tiếng để xương tiết ra nước ngọt. Sau khi ninh xong, bạn vớt bỏ phần.

Xương heo ninh lấy nước dùng ngọt tự nhiên
Xương heo ninh lấy nước dùng ngọt tự nhiên

Bước 3: Nấu hỗn hợp tạo màu cho nước dùng lẩu thập cẩm

  • Khi ninh nước dùng xương heo gần đủ thời gian thì bạn sơ chế hỗn hợp tạo màu hấp dẫn cho món lẩu thập cẩm. Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm
  • Khi hành thơm, cho sả cắt lát, cà chua bổ múi cau vào xào chín tới. Đổ hỗn hợp này trộn chung với nước dùng cho tới khi sôi lăn tăn thì cho trứng vịt lộn đã bóc vỏ. Nêm nếm lại gia vị nước dùng lẩu sao cho vừa ăn.
Hỗn hợp giúp nước dùng lẩu thập cẩm có màu sắc bắt mắt
Hỗn hợp giúp nước dùng lẩu thập cẩm có màu sắc bắt mắt

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món lẩu thập cẩm giàu dinh dưỡng

  • Thực hiện cách nấu lẩu thập cẩm theo từng công đoạn trên, bạn thu được thành phẩm thơm ngon ăn là ghiền. Trình bày nồi lẩu lên bếp ga mini, các món ăn kèm để xung quanh
  • Khi ăn, đun nóng nước dùng lẩu, lần lượt cho hải sản, nhúng thịt và rau ăn kèm vào cùng. Nấu vừa chín tới thì múc ra tô, thưởng thức lẩu với bún tươi hoặc mì tùy thích. Ăn tới đâu thì cho nguyên liệu nấu tới đó, cảm nhận trọn vẹn vị tươi ngon của từng nguyên liệu.
Thưởng thức món lẩu tự nấu tại nhà ngon và đảm bảo dinh dưỡng
Thưởng thức món lẩu tự nấu tại nhà ngon và đảm bảo dinh dưỡng

2. Một vài lưu ý cho món lẩu thập cẩm trọn vị, thơm ngon

2.1. Lẩu thập cẩm nên ăn cùng rau gì?

Khi chế biến nấu lẩu thập cẩm thứ quan trọng nhất sau các loại thịt chính là rau xanh bởi khi ăn lẩu mà không có rau sẽ khiến bạn dễ dàng nhanh no và nhanh ngán không thưởng thức được hết vị ngon của lẩu.

Khi thưởng thức lẩu thập cẩm chắc chắn bạn không nên bỏ qua những loại rau ăn kèm sau:

  • Rau muống
  • Rau cải thảo
  • Rau cải bắp
  • Cải ngọt
  • Rau cải cúc
  • Hoa chuối

2.2. Lưu ý khi chế biến lẩu thập cẩm tại nhà

  • Để chế biến món lẩu thập cẩm ngon, phù hợp khẩu vị, bạn có thể chọn thịt bò, hải sản nhúng lẩu theo sở thích. Tuy nhiên, nước dùng lẩu nên ninh từ xương ống heo hoặc xương gà để lấy phần nước ngọt tự nhiên.
  • Các nguyên liệu nấu lẩu nên chọn hàng đảm bảo chất lượng, tươi ngon. Giúp món lẩu có hương vị hấp dẫn mà lại lưu giữ được trọn vẹn nguồn dinh dưỡng vốn có.
  • Khi thưởng thức, bạn nên lưu ý nhúng các nguyên liệu lâu chín vào trước. Sau đó mới cho nguyên liệu dễ chín vào nấu vừa chín tới là được. Rau nấm ăn kèm lẩu không nên nhúng quá lâu dễ bị nhũn nát, ăn mất ngon.
  • Bên cạnh đó, bạn nên pha chế hỗn hợp nước mắm chua cay hoặc muối tiêu chanh để chấm hải sản và thịt ăn cùng lẩu.

>>>>> THAM KHẢO: Các cách nấu ăn ngon khác để thay đổi hương vị bữa ăn hằng ngày cho gia đình mình nhé

Cách làm lẩu thập cẩm của Michelia không quá phức tạp mà lại siêu ngon, chỉ từ nguyên liệu dễ tìm mua là bạn có ngay thành phẩm hấp dẫn. Với món lẩu này bạn có thể dùng ăn kèm các món nhậu, đồ nướng, chiên xào đều ngon. Thưởng thức lẩu tự nấu tại nhà vừa sạch vừa ngon mà lại đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button