Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu thỏ thơm ngon, ăn không bị hôi

Lẩu thỏ là món ăn được nhiều quý ông yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chế biến món lẩu này tại nhà. Nếu bạn có thời gian trổ tài vào bếp thì hãy thử áp dụng cách làm lẩu thỏ mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau đây. Để có món lẩu thơm ngon, nóng hổi đãi gia đình.

Lẩu thịt thỏ với hương vị thơm ngon hấp dẫn
Lẩu thịt thỏ với hương vị thơm ngon hấp dẫn

1. Chuẩn bị các nguyên liệu áp dụng cách làm lẩu thỏ

Để bắt tay vào áp dụng cách làm lẩu thỏ ngon chuẩn vị không thua kém ở ngoài nhà hàng, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau đây:

  • 1kg thịt thỏ
  • 250g rau thơm các loại
  • 1 nhánh hành hoa
  • 1 ít hành lá
  • 1 củ gừng
  • 2 trái ớt hiểm
  • 500g rau cải
  • 1kg bún tươi hoặc mì gói tùy khẩu vị
  • Gia vị: Dầu mè, xì dầu, muối, hạt nêm, nước mắm
  • Rau nấm ăn kèm lẩu tùy khẩu vị gia đình mà chọn nguyên liệu phù hợp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để áp dụng cách làm lẩu thỏ ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị để áp dụng cách làm lẩu thỏ ngon

Mẹo nhỏ dành cho bạn:

Món lẩu thỏ nấu không đúng cách sẽ khiến hương vị lẩu bị ảnh hưởng. Nước dùng lẩu không đậm đà mà ăn mất ngon. Do đó, bạn cần chọn thịt thỏ tươi sạch, làm sẵn bán tại siêu thị hoặc cửa hàng đảm bảo uy tín.

Chú ý chọn phần thịt có màu da hồng hào, thớ thịt chắc và dày, không bị thâm đen. Quan sát màu sẵn lẫn mùi hương của thịt. Thịt không bị nhũn, chảy nhớt hay có dấu hiệu ươn do để lâu ngày.

Các loại rau nấm ăn kèm lẩu cũng lựa nguyên liệu tươi ngon, lá non không bị vàng hay nhũn nát.

2. Hướng dẫn làm món lẩu thỏ thơm ngon, đậm đà hương vị

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào thực hiện cách làm lẩu thỏ theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế thịt thỏ

Thịt thỏ làm sẵn, mua về bạn khò qua lửa hoặc thui rơm để lớp da chuyển sang màu nâu vàng hơi cháy xém. Cách này giúp thịt thơm, dai mềm khi nấu lẩu. Tiếp đến, bạn cho thịt ngâm qua với một ít rượu trắng. Dùng vài lát gừng chà xát thịt cho hết hôi.

Rửa thịt thỏ nhiều lần qua hỗn hợp rượu rồi mới xả qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn và mùi hôi. Chú ý không rửa thịt thỏ bằng nước lạnh ngay khi chưa xử lý qua rượu, vì chúng sẽ làm thịt bị tanh. Sau đó, bạn thái thịt thỏ thành miếng hình vuông vừa ăn, bày ra đĩa riêng.

Thịt thỏ mua về sơ chế sạch, khử mùi hôi trước khi chế biến lẩu
Thịt thỏ mua về sơ chế sạch, khử mùi hôi trước khi chế biến lẩu

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau thơm, rau nấm nhúng lẩu bạn nhặt lấy phần rau ngon, lá tươi không bị vàng hay héo úa. Cho rau vào chậu nước muối pha loãng, ngâm khoảng 5 phút để khử bỏ thuốc trừ sâu, bụi bẩn nếu có.

Sau đó, rửa lại rau nhiều lần với nước sạch, vớt ra để ráo rồi bày ra đĩa riêng. Với nấm bạn chỉ cần rửa nhẹ, tránh rửa quá nhiều làm nấm dễ bị nhũn nát, ăn mất ngon.

Rau nhúng lẩu sơ chế sạch
Rau nhúng lẩu sơ chế sạch

Bước 3: Ninh nước dùng lẩu

Bạn đun nóng một nồi nước rồi cho thịt thỏ vào chần sơ qua. Sau đó vớt thịt ra sả lại với nước lạnh. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào đun nóng rồi phi thơm hành và gừng.

Khi hành dậy mùi thơm thì bạn cho thịt thỏ vào cùng. Thêm nước ngập xâm xấp mặt thịt. Tiến hành ninh trong khoảng 1 tiếng cho tới khi thịt mềm nhừ. Thỉnh thoảng mở vung vớt bỏ hết bọt để nước dùng được trong.

Ninh đủ thời gian, thịt chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc ít rau thơm lên trên để tạo mùi thơm cho nước lẩu.

Ninh nước dùng lẩu
Ninh nước dùng lẩu

Bước 4: Làm nước chấm lẩu thỏ

Bạn pha hỗn hợp nước chấm lẩu gồm: 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê nước lọc. Khuấy đều để các gia vị tan hoàn toàn rồi cho 1 muỗng tỏi ớt băm nhuyễn vào trộn cùng, thu được hỗn hợp đồng nhất.

Làm hỗn hợp nước mắm chua cay đậm đà chấm lẩu
Làm hỗn hợp nước mắm chua cay đậm đà chấm lẩu

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món lẩu thơm ngon hấp dẫn

Bạn bắc nồi nước lẩu lên bếp điện hoặc bếp ga mini. Bày các loại rau nấm, bún tươi, mì gói và chén nước chấm ra xung quanh nồi lẩu. Lúc nào ăn thì đun nóng lại nước dùng lẩu, cho rau ăn kèm vào đun chín tới. Vớt ra thưởng thức với bún hoặc mì.

Thưởng thức món lẩu thỏ ngon mà giàu dinh dưỡng
Thưởng thức món lẩu thỏ ngon mà giàu dinh dưỡng

Yêu cầu thành phẩm sau khi hoàn thành:

Món lẩu thỏ sau khi chế biến xong cần đáp ứng các tiêu chí sau: Thịt thỏ mềm nhừ, không bị hôi hay quá dai. Nước dùng lẩu ngọt, nêm nếm đậm đà vừa ăn. Các loại rau, nấm, rau sống ăn kèm lẩu tươi ngon.

Thưởng thức từng miếng thịt mềm ngọt chấm qua chén nước mắm chua cay đậm đà thì còn gì bằng. Món lẩu thơm ngon dùng để đãi gia đình hoặc làm món nhậu nhâm nhi cùng bạn bè đều tuyệt.

Tham khảo thêm:

Trên đây là cách làm lẩu thỏ chi tiết từng bước của Michelia. Món lẩu đơn giản, dễ làm mà thành phẩm thu được vô cùng hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Tự mua nguyên liệu về chế biến tại nhà giúp bạn thưởng thức trọn vẹn nồi lẩu nóng hổi mà không phải chờ đợi lâu như ăn ngoài hàng.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button