Ẩm thựcMón lẩu

Bật mí cách làm lẩu tôm 5 ri vừa thơm ngon chuẩn vị

Có thể nói lẩu tôm sú 5 được biết đến là món ăn đặc sản tại vùng đất Đồng Nai và đông đảo khách du lịch ưa thích. Cùng với thịt tôm sú chắc, thơm ngọt và được hòa chung với vị chua cay nhẹ của phần nước lẩu sệt. Vậy hãy cùng mình tìm cách làm lẩu tôm 5 ri ngay tại nhà nhé!

Cách làm lẩu tôm 5 ri siêu ngon
Cách làm lẩu tôm 5 ri siêu ngon

1. Chuẩn bị những nguyên liệu cho cách làm lẩu tôm 5 ri

Để có thể nấu được một nồi lẩu tôm 5 ri đúng chuẩn theo khu vực Đồng Nai, thì bạn chỉ cần làm theo công thức sau đây sẽ thành công ngay lần đầu tiên. Vì vậy hãy tham khảo cách làm lẩu tôm 5 ri đơn giản với những nguyên liệu vô cùng quen thuộc và dễ tìm khi làm tại nhà. Hãy mua đầy đủ tất cả nguyên liệu sau:

  • 1kg tôm càng sống
  • 700g xương heo
  • 1 trái dứa và 1 trái dừa
  • Rau để ăn kèm lẩu: bạc hà, rau muống, cà bắp, cà chua
  • Rau để nêm: hành lá, ngò om và ngò gai, ớt
  • Tỏi đã phi vàng
  • Gia vị nêm: đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, mắm
Các nguyên liệu cần phải chuẩn bị đầy đủ
Các nguyên liệu cần phải chuẩn bị đầy đủ

2. Mẹo để chọn mua loại tôm sú biển ngon để nấu lẩu

Để có được một nồi lẩu tôm 5 ri ngon chắc chắn sẽ phải cần đến nguyên liệu chính đó là những con tôm sú biển tươi ngon ngọt thịt. Vì vậy, quá trình chọn lựa tôm tươi vô cùng quan trọng để giúp món nồi lẩu trở nên hấp dẫn đặc biệt hơn.

Bạn cần phải chọn các con tôm còn sống và lựa chọn tôm càng bự thì gạch sẽ càng nhiều. Do vậy tốt nhất nên chọn các con vẫn còn đang nhảy với còn đầy đủ cả chân lẫn càng. Nên mua tôm tại nơi bán hải sản uy tín để đảm bảo độ tươi ngon, an toàn.

3. Công thức để làm món lẩu tôm 5 ri đậm đà

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ tất cả những nguyên liệu đã yêu cầu phía trên thì có thể bắt tay thực hiện cách làm lẩu tôm 5 ri qua các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế rửa các nguyên liệu chính

Ngay khi đã mua và chuẩn bị phần tôm xong thì bạn hãy mang tôm càng đem đi rửa sạch phần bẩn trong đầu tôm và để cho ráo nước. Đối với tôm càng thì bạn không cần phải cắt đầu hoặc lột vỏ mà hãy để nguyên con. Rồi đem luộc tôm với nước dừa trong 15 phút để thịt tôm ngọt và thơm hơn.

Còn phần xương heo thì bạn hãy mang rửa sạch rồi cho lên nồi và chần sơ qua nước sôi giúp khử đi mùi hôi. Ngay khi đã chần xong đổ nước lần 1 đi, cho lượng nước sạch vào ngập phần xương và cho ninh từ 45 đến 60 phút để có nồi nước ngọt thịt.

Phải sơ chế cẩn thận tôm với xương để nấu
Phải sơ chế cẩn thận tôm với xương để nấu

Bước 2: Sơ chế những loại nguyên liệu để nấu kèm món lẩu

Đối với những loại rau dùng để ăn kèm thì chúng ta phải chú ý rửa qua nước sạch, tốt nhất phải cho ngâm sạch bằng nước muối để giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Tiếp sau đó thì đem để vào rổ và cho chúng khô ráo hết nước.

Bạn hãy đem cà chua vừa được rửa sạch đêm đi thái hình các miếng trầu. Với quả khóm cũng phải gọt hết phần vỏ và bỏ đi phần mắt, tiếp đó bổ thành những miếng nhỏ cho vào đĩa. Cắt sẵn hành tím và thái nhỏ ớt thái để sẵn vào chén, đồng thời cho me vào chén khác ngâm với ít nước.

Làm sạch các loại rau
Làm sạch các loại rau

Bước 3: Xào thơm với cà chua

Lấy một chảo cho lên bếp lửa rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào để dầu nóng và cho hành tím được băm nhuyễn vô chảo rồi phi đến khi có mùi thơm. Lúc này hãy cho phần cà chua và khóm vào xào liên tục trong khoảng 3 phút ở lửa vừa không quá to.

Thơm cắt nhỏ xào với cà chua
Thơm cắt nhỏ xào với cà chua

Bước 4: Chế biến nước lẩu để đùng

Đây được xem là một khâu quan trọng cũng như quyết định toàn bộ sự thành công là ngon hay dở cho món món lẩu là tại công đoạn chế biến phần nước lẩu. Bạn hãy để xương ra tô và có thể để lại vài miếng để cho nước giữ được độ ngọt thanh từ xương heo.

Lấy phần nước cốt me đã được ngâm trước đó cho từ từ vào nồi nước rồi khuấy đều tay. Tiếp đó thì cho hỗn hợp khóm với cà chua và tỏi phi vào trong nồi nước rồi đợi tầm 15 phút để nước sôi lên. Sau đó nêm nếm gia vị như thêm đường, mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm vào cho vừa miệng, nếu muốn thêm vị cay hãy cho ớt vào.

Nước lẩu được nêm nếm vừa ăn
Nước lẩu được nêm nếm vừa ăn

Bước 5: Trình bày món lẩu và cùng thưởng thức

Đến bước cuối cùng sau khi nước lẩu nấu đã chín thì chúng ta có thể cho vào một nồi nhỏ khác để lửa nhỏ và cho phần tôm càng xanh với các loại rau khác. Vậy là đã hoàn thành cách làm lẩu tôm 5 ri ngon tuyệt. Bạn có thể ăn chung với bún và thêm chén nước mắm ớt để chấm tôm.

Cho tôm càng xanh vào thưởng thức
Cho tôm càng xanh vào thưởng thức

Bài viết trên Michelia đã chia sẻ cho mọi người cách làm lẩu tôm 5 ri vừa đơn giản mà còn dễ làm ngay tại nhà với những nguyên liệu rất dễ tìm kiếm mua được. Chắc chắn khi làm đúng theo công thức sẽ có được một nồi lẩu vô cùng thơm ngon ăn cùng mọi người trong gia đình, bạn bè.

>>>>>>> XEM NGAY: Cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button