Ẩm thựcMón lẩu

Bật mí cách làm lẩu trâu thập cẩm đơn giản ngay tại nhà

Lẩu trâu là một trong những món lẩu khá dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, làm thế nào để chế biến được nồi lẩu trâu thơm ngon chuẩn vị là câu hỏi được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Những bật mí về cách làm lẩu trâu thập cẩm thơm ngon sau đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng chế biến món ngon này ngay tại nhà. Cùng chúng tôi khám phá ngay bạn nhé!

1. Nguyên liệu làm lẩu trâu thập cẩm

Lẩu thập cẩm không chỉ dễ ăn mà nó còn phù hợp với khẩu vị của nhiều thành viên trong gia đình. Với món lẩu trâu thập cẩm, nguyên liệu chính làm nên hương vị của món ăn là thịt trâu. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu sau đây:

  • 1kg thịt gà ta (chọn loại gà vừa phải, không quá già cũng không quá non)
  • 1kg tôm tươi (chọn loại tôm to, còn tươi ngon).
  • 500g ngao.
  • 3 miếng đậu phụ non.
  • Nấm hương, nấm kim châm, nấm đùi gà.
  • 3 quả cà chua.
  • 1 củ cà rốt.
  • Rau nhúng lẩu: rau muống, cải thảo, cải xoong, cải ngọt,…
  • Gia vị: sa tế, ớt, tỏi, gừng, mắm muối, bột nêm….
  • Bún hoặc mì tôm ăn kèm.
Làm Lẩu Trâu Thập Cẩm Thơm Ngon
Làm Lẩu Trâu Thập Cẩm Thơm Ngon

2. Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu làm lẩu trâu thập cẩm

Sau khi đã chuẩn bị đủ các loại nguyên liệu, muốn cách làm lẩu trâu thập cẩm thơm ngon nhất bạn cần sơ chế thật sạch trước khi tiến hành chế biến.

2.1. Sơ chế gà

  • Gà ta khi mua về tốt nhất bạn nên mua loại gà đã được làm sạch. Lúc này bạn chỉ cần mang về rửa sạch và chà xát muối cho bớt mùi hôi của gà.
  • Dùng dao lọc thịt gà thành hai phần là phần xương và phần thịt. Phần xương bạn sử dụng để để ninh xương làm nước lẩu còn phần thịt thì sử dụng để nhúng.
  • Phần xương gà sau khi đã lọc hãy cho lên thớt để chặt hết cổ, cánh, xương ống,.. thành những miếng vừa ăn. Tiếp theo đó cho nên nồi nước sạch để ninh thật nhừ làm nồi nước lẩu. Sử dụng một nhánh gừng rửa sạch và thái thành 3 4 miếng và cho vào nồi nước ninh để phần xương gà dậy mùi hơn
  • Phần thịt gà các bạn hãy thái thành miếng vừa ăn rồi sau đó cho vào một cái bát để ướp. Hãy ướp thịt gà cùng với gừng, sả, hạt tiêu, bột nêm, đường và một chút mắm nhé.

2.2. Sơ chế thịt trâu, ngao và tôm

  • Thịt trâu đem rửa sạch, thái mỏng thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp cùng với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, ½ thìa gừng băm nhỏ, 1 thìa tỏi băm, 1 quả ớt thái nhỏ. Trộn đều nguyên liệu lên để thịt trâu ngấm gia vị.
  • Ngao cần phải mang đi rửa sạch, ngâm thêm cùng với một một vài lát ớt tươi để loại hết đi độc tố. Ngâm khoảng 1 tiếng và rửa sạch nhiều lần với nước.
  • Tôm cần phải loại bỏ hết râu và chỉ tôm. Trong trường hợp bạn mua tôm to thì có thể lột vỏ. Có thể không cần lột vỏ tùy theo sở thích ăn của các thành viên trong gia đình.
  • Tất cả những nguyên liệu này sau khi đã sơ chế xong thể bỏ ra một đĩa riêng và bày biện thật đẹp để thuận tiện khi nhúng lẩu.
cách làm lẩu trâu thập cẩm đúng điệu
cách làm lẩu trâu thập cẩm đúng điệu

2.3. Sơ chế rau củ và nấm tươi

  • Cà rốt, khoai tây cần phải nạo sạch và rửa sau đó đem đi thái thành từng khúc nhỏ. Cho hai loại củ này vào nồi xương gà đang ninh để tăng độ ngọt nước.
  • Rau xanh cần nhặt bỏ gốc và phần lá sau đó đem đi rửa, thái khúc dài rồi để riêng ra rổ cho ráo nước.
  • Nấm cần phải cắt bỏ gốc và những chỗ đen. Đem đi rửa sạch và vớt ra để ráo nước.

3. Bí quyết làm lẩu trâu thập cẩm ngon chuẩn vị

Bí quyết để có nồi lẩu ngon không chỉ phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn các loại nguyên liệu mà còn do cách bạn nấu nước dùng. Sau khi sơ chế hết các nguyên liệu, hãy tiến hành thêm một vài bước đơn giản sau đây nữa để hoàn thành nồi lẩu trâu thập cẩm thơm ngon bạn nhé.

3.1. Hầm xương lấy nước dùng nhúng lẩu

  • Ninh xương gà tầm 1-2 tiếng cho xương thật mềm và đảm bảo được nồi nước lẩu sẽ ngọt. Trong quá trình ninh xương hãy dùng thìa để vớt lớp bọt, như vậy nồi nước của bạn sẽ trong hơn và nhìn đẹp mắt hơn. Đây là bí quyết để thực hiện cách làm lẩu trâu thập cẩm. Hãy thật chú ý nhé!
  • Lấy hành khô, tỏi, sả rửa sạch. Bạn đập nhỏ cho vào một cái chảo sau đó phi thơm mùi cùng với một chút dầu ăn. Sau khi đã ngửi thấy gia vị dậy mùi thơm thì cho một ít cà chua thái lát mỏng vào để xào thật kỹ. Cần phải xào cho đến khi cà chua được nhuyễn để lấy màu rồi sau đó đổ vào bên trong nồi nước gà đang ninh.
  • Lúc này hãy cho gia vị vào sao cho thật vừa nhé. Tùy thuộc vào khẩu vị ăn cay của gia đình mà cho thêm sa tế.

3.2. Trình bày và thưởng thức

  • Bạn hãy chuẩn bị nồi nấu lẩu rồi sau đó đổ phần nước xương gà đã ninh vào nồi. Khi nước lẩu sôi lên thì hãy cho phần thịt gà, tôm, ngao, nấm vào. Trong quá trình ăn hãy cho thêm rau tươi vào nhúng để ăn cùng.
  • Thịt trâu không nên bỏ hết ngay vào nồi lẩu bởi vì nó sẽ dễ bị dai. Khi nào bạn ăn đến thịt trâu hãy nhúng vào nồi lẩu để đảm bảo thịt được ngon và ngọt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Michelia về cách làm lẩu trâu thập cẩm thơm ngon và đơn giản tại nhà. Hi vọng những chia sẻ này đã mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích để bạn có thể bổ sung thêm một loại lẩu tuyệt vời dành cho gia đình mình. 

Ngoài lẩu trâu, dưới đây là một vài món lẩu ngon khác để bạn tham khảo:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button