Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu tứ linh hầm thuốc bắc giúp bồi bổ cơ thể

Tứ linh trong ẩm thực Sapa là chỉ sự kết hợp từ thịt của rắn, mèo rừng, ba ba và gà chọi. Lẩu tứ linh được thực khách đánh giá rất cao về hương vị, khi kết hợp cùng thuốc bắc sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết gì về món ăn độc đáo này, hãy cùng Michelia tìm hiểu cách làm lẩu tứ linh chuẩn vị Sapa nhé!

Cách làm lẩu tứ linh ngon đúng điệu.
Cách làm lẩu tứ linh ngon đúng điệu.

1. Cách chọn mua nguyên liệu cho món lẩu tứ linh

Thịt rắn là một loại thực phẩm có công dụng chữa được các bệnh về xương khớp, đau mỏi thắt lưng. Khi chọn mua thịt rắn, bạn lưu ý chọn những miếng thịt không bị mềm, nhão, chảy nhớt. Hãy sờ thử vào thịt rắn để kiểm chứng độ tươi của thịt thông qua độ săn chắc và đàn hồi nhất định.

Ba ba dùng để chữa ho khan, bổ thận, tráng dương. Khi chọn mua ba ba hãy chọn con còn sống, đi lại tốt. Ba ba chết có chứa độc tố trong cơ thể và không an toàn cho bạn khi sử dụng để nấu lẩu.  Lưu ý cho bạn là  nên chọn mua ba ba đực vì nhiều thịt hơn ba ba cái.

Mèo rừng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng bồi bổ cho cơ thể bị suy nhược, xanh xao, mới ốm dậy. Thịt gà cũng được dùng khi cơ thể bị gầy yếu, sụt cân, suy kiệt. Khi chọn mua hai loại thịt bày bạn hãy chú ý lựa những thớ thịt không bị chảy nước hay màu lạ. Phần thịt ngon nhất để nấu lẩu là là thịt thăn, thịt đùi.

Tránh mua phải thịt bị chảy nước, có màu lạ khác thường.
Tránh mua phải thịt bị chảy nước, có màu lạ khác thường.

2. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn chọn mua đầy đủ những nguyên liệu sau để tiến hành cách làm lẩu tứ linh thơm ngon nhé:

  • 300g thịt rắn
  • 200g thịt gà chọi, 300g thịt mèo làm sạch, đã được thui vàng.
  • 300g thịt ba ba
  • Gia vị thuốc bắc gồm đẳng sâm, kỷ tử, thục địa, táo tài, đương quy, hạt ý dĩ.
  • 200g hạt sen khô
  • Một củ gừng tươi
  • Nước dừa
  • Rượu trắng
  • Ngải cứu
  • Các gia vị cơ bản như: Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu.

>>>>>> XEM THÊM: Khám phá cách làm các món lẩu ngon dễ làm tại nhà

3. Tiến hành cách làm lẩu tứ linh chuẩn vị Sapa

Người Tây Bắc thường hay thực hiện cách làm lẩu tứ linh theo các bước sau:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế các loại thịt.
Sơ chế các loại thịt.
  • Rắn mua về bạn cắt tiết, chặt đầu, moi phần nội tạng cho sạch và ngâm rượu trắng cùng gừng để khử tanh. Sau đó, chặt thịt rắn thành khúc nhỏ sao cho vừa ăn.
  • Ba ba bạn nhúng vô nước sôi khoảng 4 – 5 phút, và vớt ra cạo sạch mai, rửa sạch bằng nước. Sau đó lấy dạo khía xung quanh mai và bóc vỏ ra. Xong rồi bạn cắt bỏ cổ ba ba, mọi nội tạng rồi lấy khăn giấy lau qua cho sạch. Cuối cùng bạn chặt nhỏ ba ba thành từng miếng.
  • Thịt mèo và thịt gà đã được thui qua, bạn có thể cho thêm chút muối chà sát để khử mùi rồi chặt nhỏ.
  • Các nguyên liệu thuốc bắc bạn hãy lấy ra rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước.
  • Ngải cứu bạn rửa sạch và cắt khúc, hạt sen lấy dao khứa bỏ tâm sen và ngâm nước ấm cho mềm.

3.2. Ướp gia vị cho thịt

  • Cho các loại thịt đã sơ chế sạch sẽ vào một chiếc tô lớn, ướp gia vị gồm: hạt nêm, đường, gừng giã nhỏ và 2 ly rượu trắng. Để đó trong vòng 25 – 30 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Sau khi ướp xong, bạn đem các loại thịt xào lăn trên chảo cùng một chút tỏi phi cho thịt thơm ngon hơn.
Xào lăn các loại thịt đã chuẩn bị.
Xào lăn các loại thịt đã chuẩn bị.

3.3. Nấu nước dùng lẩu

Để nấu nước dùng cho lẩu tứ linh, bạn cho các loại thuốc bắc đã chuẩn bị vào nồi nước lớn. Đổ phần thịt mèo, thịt gà và ba ba đã xào lăn vào nồi, và tiến hành hầm nước dùng trong vòng 45 đến 50 phút. Trong khi hầm bạn hãy đậy nắp cho thịt được nhanh chín mềm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thường xuyên vớt bọt để nước dùng không bị đục.

3.4. Bỏ các nguyên liệu còn lại vào nước lẩu

Sau khi đã hầm xong nước dùng, bạn mới cho thịt rắn vào cùng nước dừa, rau ngải cứu, hạt sen vào nồi. Sau đó đun sôi thêm 30 phút cho hạt sen chín nhừ. Cuối cùng bạn cho rượu trắng cùng hỗn hợp bột năng và nước vào nồi lẩu rồi nêm nếm lại để hoàn thành món lẩu tứ linh cực thơm ngon, tròn vị.

Hoàn thành nồi nước lẩu ưng ý và thưởng thức.
Hoàn thành nồi nước lẩu ưng ý và thưởng thức.

4. Thưởng thức thành phẩm cùng gia đình

Với món lẩu này, bạn chỉ cần vớt các loại thịt mà mình thích ra bát và thưởng thức. Bạn cũng có thể ăn cùng với bún để thêm no bụng. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn và gia đình trong những ngày trời giá lạnh, cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

>>>>> XEM NGAY: Các cách nấu lẩu thơm ngon, dễ làm tại nhà khác dưới đây:

Với cách làm lẩu tứ linh hầm thuốc bắc trên đây, bạn có thể trổ tài nấu nướng cho gia đình một món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Mặc dù nguyên liệu để nấu món ăn này khá nhiều nhưng lại rất dễ tìm và không đòi hỏi bạn phải làm quá cầu kỳ. Hy vọng những thông tin về món lẩu tứ linh trong bài viết của Michelia sẽ giúp bạn làm thành công món ăn cực độc đáo này!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button