Ẩm thực Trung Quốc đứng đầu trên thế giới về sự phong phú và đa dạng với nét đặc trưng của từng vùng miền. Nhắc tới Trung Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay tới lẩu Tứ Xuyên, một món ăn truyền thống mang đậm nét văn hóa của đất nước tỷ dân. Cách làm lẩu Tứ Xuyên có hơi cầu kỳ nhưng cũng rất xứng đáng để bạn bỏ ra công sức và thời gian.

Cách làm lẩu Tứ Xuyên cay nồng chuẩn vị

Cách làm lẩu Tứ Xuyên cay nồng chuẩn vị

Một vài nét về lẩu Tứ Xuyên

Lẩu Tứ Xuyên là món ăn nổi bật và được biết đến nhiều nhất của địa danh cùng tên, cũng là một trong tám trường phái đã tạo nên nét đặc sắc cho nền ẩm thực Trung Quốc. Món lẩu này thể hiện rất rõ hương vị quê nhà, cay cay tê tê không thể nhầm lẫn với bất cứ loại lẩu nào.

Nước dùng chính là linh hồn của lẩu món Tứ Xuyên để tạo nên cái vị cay nồng khó quên với nhiều nguyên liệu, gia vị và cách chế biến phức tạp. Mặc dù biết lẩu Tứ Xuyên không dễ làm nhưng nhiều người vẫn muốn một lần được nếm thử món lẩu nổi tiếng này nên đã tự thử thách bản thân với những hướng dẫn cách làm lẩu Tứ Xuyên có trên mạng.

Nguyên liệu làm lẩu Tứ Xuyên

  • 500g xương ống heo
  • 500g thịt ba chỉ bò thái lát
  • 300g mực ống
  • 300g tôm
  • 300g ngao
  • 3 bìa đậu phụ
  • 1 đĩa váng đậu
  • Bún: 1 kg
  • 30g ớt khô
  • Tỏi, gừng, hành lá
  • Hạt thì là, đại hồi, nguyệt quế, tiêu Tứ Xuyên mỗi loại 5g
  • Cam thảo, đinh hương, thảo quả, bạch đậu khấu, quế cây mỗi loại 10g
  • Cải thảo, rau muống, cải bẹ xanh
  • Nấm kim châm, nấm hương, nấm đùi gà
  • Gia vị: tương đậu cay Tứ Xuyên, sa tế đậu đen, đường
Các loại thảo mộc cần chuẩn bị để làm lẩu Tứ Xuyên

Các loại thảo mộc cần chuẩn bị để làm lẩu Tứ Xuyên

Cách làm lẩu Tứ Xuyên danh bất hư truyền

Cách làm lẩu Tứ Xuyên có thể sẽ khiến bạn lúng túng và gặp chút khó khăn nếu bạn thật sự không giỏi với chuyện bếp núc. Nhưng cần cù thì bù thông minh, cứ cố gắng, cẩn thận và tỉ mỉ thì bạn sẽ có được một thành phẩm tuyệt vời.

Sơ chế nguyên liệu

  • Xương heo rửa sạch, chặt nhỏ và chần qua nước sôi rồi vớt ra rửa lại với nước 1 lần nữa.
  • Ngao bạn rửa rồi ngâm với vài miếng ớt cắt lát trong 30 phút để nhả sạch chất bẩn, sau đó vớt ra và rửa lại với nước.
  • Thịt bò rửa với nước rồi bày lên đĩa.
  • Mực cần rút xương sống màu trắng và loại bỏ nội tạng bên trong, rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn. Tôm cắt râu, rửa sạch.
  • Đậu phụ rửa nhẹ với nước và cắt thành các miếng nhỏ. Váng đậu rửa sạch và rán vàng.
  • Bạn cho hạt thì là, đại hồi, nguyệt quế, tiêu Tứ Xuyên, cam thảo, đinh hương, thảo quả, bạch đậu khấu, quế cây vào cối để giã hoặc có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhỏ.
Xay nhỏ các loại thảo mộc bằng máy xay sinh tố

Xay nhỏ các loại thảo mộc bằng máy xay sinh tố

  • Ớt khô đem ngâm trong bát nước lạnh khoảng 20 phút, ớt nở mềm thì đem rửa với nước, 1 nửa băm nhỏ còn lại thì để nguyên.
  • Gừng cạo vỏ, tỏi bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, cắt lấy nửa đầu, rửa sạch và băm nhỏ.
Gừng và tỏi cần được băm nhỏ

Gừng và tỏi cần được băm nhỏ

  • Các loại rau và nấm ăn, nhặt và rửa nhiều lần với nước cho sạch, để ráo rồi bày ra đĩa.

Nấu nước dùng

Cho xương ống heo vào một nồi lớn, đổ vào 3 lít nước và ninh trong 45 phút để lấy nước dùng. Ban đầu thì bạn để lửa lớn nhưng khi nước bắt đầu sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ lại và thường xuyên vớt bọt nổi lên để nước dùng được trong.

Nấu nước dùng cho lẩu Tứ Xuyên

Nấu nước dùng cho lẩu Tứ Xuyên

Nấu sốt tương Tứ Xuyên

Đặt nồi lên bếp, cho và chờ dầu ăn nóng già thì bạn cho tỏi, gừng, đầu hành, ớt khô đã băm nhỏ vào đảo đều tay. Khi đã ngửi thấy mùi thơm thì bạn cho 1 muỗng canh tương đậu cay Tứ Xuyên, 1 muỗng canh sa tế đậu đen, hỗn hợp hương liệu đã được xay nhuyễn ở bước 1 vào và khuấy đều để cho ra được nồi nước sốt tương Tứ Xuyên sền sệt, thơm cay nồng.

Nấu lẩu Tứ Xuyên

Đây là bước cuối cùng trong cách làm lẩu Tứ Xuyên, bạn cần đổ 1,5 lít nước dùng đã ninh được vào nồi sốt tương vừa nấu, cho thêm 2 muỗng canh đường và đun cho đến khi sôi thì tắt bếp.

Như vậy là bạn đã thực hiện xong cách làm lẩu Tứ Xuyên theo đúng công thức của người Trung Hoa. Nếu là một người thích ăn cay và muốn nồi lẩu hấp dẫn hơn thì bạn có thể cho thêm một vài quả ớt khô.

Nước lẩu Tứ Xuyên đậm đà thơm nức mũi

Nước lẩu Tứ Xuyên đậm đà thơm nức mũi

Trình bày và thưởng thức món lẩu Tứ Xuyên

Cách làm lẩu Tứ Xuyên chắc hẳn đã làm bạn hao tổn sức lực đáng kể, nhưng chỉ cần nghĩ đến việc sắp được tận hưởng thành quả của mình thì bao nhiêu mệt mỏi đều xua tan hết. Nước lẩu sau khi nấu xong thì bạn chuyển sang bếp lẩu chuyên dụng. Dọn và bày biện các nguyên liệu xung quanh nồi lẩu cũng cần phải đẹp mắt và thuận tiện nhất.

Ăn đến đâu bạn cho đồ nhúng lẩu tới đó. Lẩu Tứ Xuyên có một sắc đỏ nổi bật, thu hút và cực kỳ kích thích vị giác người ăn. Cái vị cay cay, ngọt ngọt, cùng hương thơm của các loại thảo mộc được hòa quyện lẫn nhau khiến ai nấy cũng phải xuýt xoa không ngừng. Với món lẩu này, một bát nước chấm từ dầu mè, dầu hào sẽ tạo ra sự cân bằng cần thiết để giảm bớt sự cay nóng.

Lẩu Tứ Xuyên như là một thử thách cho người ăn

Lẩu Tứ Xuyên như là một thử thách cho người ăn

Một số lưu ý đối với lẩu Tứ Xuyên

  • Những người có vấn đề về đường tiêu hóa và các bệnh về hô hấp không nên ăn loại lẩu này hoặc muốn ăn thì nên giảm bớt số lượng ớt trong tất cả các công đoạn.
  • Nếu có trẻ nhỏ thì bạn nên dùng lẩu 2 ngăn và nấu thêm loại nước lẩu không cay.
  • Bạn cũng có thể làm hoặc mua thêm một số nguyên liệu nhúng lẩu khác mang đặc trưng của Trung Quốc như các loại há cảo và chả cá.

Lẩu Tứ Xuyên không chỉ ngon và độc đáo mà còn chứa các vị thuốc bổ tự nhiên nên là món ăn rất tốt để phục hồi sức khỏe. Vào những ngày đông giá rét, thực hiện cách làm lẩu Tứ Xuyên để lấy lại năng lượng và cùng mọi người quây quần bên nhau.