Ăn lẩu là sở thích của rất nhiều người đặc biệt là với thời tiết se lạnh như hiện nay thì chúng khá tuyệt đúng không các bạn? Một trong những món lẩu được nhiều gia đình lựa chọn đó là lẩu vịt măng cay. Vậy cách làm lẩu vịt măng cay như thế nào được coi là chuẩn vị. Bài viết được chia sẻ ngay sau đầy sẽ bật mí để các bạn cùng kiểm chứng.

Nguyên liệu chế biến món lẩu vịt măng cay cho 6 người gồm những gì?

Lẩu vịt thì đương nhiên nguyên liệu chính là vịt rồi đúng không các bạn. Ngoài vịt ra còn rất nhiều nguyên liệu khác. Vậy cụ thể thì những nguyên liệu đó là gì?

Nguyên liệu chế biến món lẩu vịt măng cay

Nguyên liệu chế biến món lẩu vịt măng cay

  • 1,5-2 kg vịt tươi.
  • 500 gam măng chua
  • 2 quả dừa xiêm
  • 1 củ khoai môn hoặc khoai sọ đều được
  • 5 bìa đậu
  • 2 kg bún.
  • Váng đậu
  • Các loại rau ăn lẩu như: Cải thảo, rau muống hoặc các loại rau khác nếu bạn muốn.
  • Một số loại nấm như: Nấm rơm, lâm kim châm, nấm hương…
  • Không thể bỏ qua các loại gia vị bao gồm: Ớt, muối, dầu ăn, rượu trắng, mắm, bộ nêm, bột ngọt…

Để cách làm lẩu vịt măng cay được chuẩn vị và thơm ngon thì các bạn nên chọn mua vịt đực. Không nên mua vịt quá già hoặc quá non. Bởi nếu vịt non thì thịt sẽ rất nhão ăn sẽ không ngon. Còn thịt vịt già sẽ khá dai và rất khó ăn.

Nên chọn những con vịt có phần ức đầy và tròn, vùng da bụng và da cổ dày thì phần thịt sẽ nhiều hơn và chúng sẽ béo ngậy. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay ấn xuống để kiểm tra độ đàn hồi của thịt. Tốt nhất chúng ta nên mua vịt tươi bởi chúng sẽ thơm ngon hơn những vịt đã bị đóng đông.

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu lẩu vịt măng cay

Trước khi triển khai cách làm lẩu vịt măng cay thì việc đầu tiên cần làm là sơ chế nguyên liệu. Bởi khâu sơ chế có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của món lẩu. Vậy công việc cần làm trong công đoạn này là gì?

Sơ chế thịt vịt.

Vịt khi mua về cần phải làm sạch lông và kể cả là phần lông tơ còn gắn trên da. Một nhiệm vụ nữa cũng rất cần thiết đó là loại bỏ mùi hôi, tanh của vịt. Vì đa số loại vịt sẽ có mùi hôi và tanh đặc trưng. Nếu không loại bỏ được mùi này thì nồi lẩu của chúng ta sẽ không được thơm ngon như mong muốn.

Sơ chế thịt vịt

Sơ chế thịt vịt

Việc loại bỏ mùi hôi của vịt cũng khá đơn giản. Các bạn chỉ cần sử dụng hỗ hợp gồm muối, gừng và rượu trắng bóp và trà sát lên con vịt sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

Khi đã ráo nước, chúng ta sẽ dùng dao, thớt chặt vịt thành những miếng vừa ăn. Sau đó cho vào nồi và tiến hành ướp theo công thức gồm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 ít gừng và 1 ít hành khô đã được băm nhỏ. Dùng đũa đảo đều để thịt vịt được ngấm đều gia vị và để trong vòng 20 phút.

Sơ chế măng chua. 

Ngoài vịt ra thì măng chua cũng là một nguyên liệu chính cần phải sơ chế trước khi tiến hành cách làm lẩu vịt măng cay. Đối với món này khi mua về chúng ta cần thái mỏng rồi rửa sạch lại bằng nước rồi cho vào nồi luộc so qua để loại bỏ mùi hăng. Sau đó sẽ vớt ra và để ráo nước.

Sơ chế măng chua

Sơ chế măng chua

Tiếp đến cho 1 chiếc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho một ít dầu ăn, hành khô băm nhỏ vào chảo phi thơm sau đó cho măng vào xào cùng. Đồng thời chúng ta sẽ cho 1 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa bột nếm rồi dùng đũa đảo đều. Đến khi măng chín thì thì tắt bếp. Mục đích của cách làm này là giúp măng sẽ mềm hơn khi ăn lẩu.

Sơ chế các nguyên liệu khác.

  • Đậu sẽ thái thành miếng vừa ăn rồi rán giòn.
Sơ chế đậu phụ

Sơ chế đậu phụ

  • Các loại rau ăn kèm sẽ được bỏ rễ, nhặt sạch lá vàng, úa rồi rửa sạch. Bạn cũng có thể ngâm qua nước muối loãng để được an toàn hơn.
  • Đối với tỏi, hành khô, gừng phải được bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Khoai môn hoặc khoai sọ sẽ bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn.
  • Dừa xiêm thì bổ ra và lấy nước.

Cách làm lẩu vịt măng cay ngay tại nhà.

Khi đã sơ chế hết nguyên liệu thì công đoạn cuối cùng chính là cách nấu. Mặc dù khâu sơ chế nắm vai trò quan trọng những cách làm lẩu vịt măng cay hay nói cách khác là cách nấu chúng ta cũng phải tiến hành theo các bước. Cụ thể các bước sẽ được thực hiện như sau:

Cách làm lẩu vịt măng cay

Cách làm lẩu vịt măng cay

  • Việc đầu tiên là đặt nồi lên bếp, đun nóng nồi rồi cho 1 ít dầu ăn, cho tỏi, hành đã băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó sẽ cho thịt vịt đã được tẩm gia vị vào xào cùng. Có thể nêm nếm thêm gia vị để vịt được đậm đà.
  • Khi thịt vịt được săn lại sẽ cho 1 chút sa tế rồi cho măng, khoai môn, các loại nấm, dừa xiêm vào đảo cùng. Nếu nước ít chúng ta sẽ đổ thêm nước vào nồi làm sao phần thịt vịt được ngập nước là được.
  • Tiếp đến sẽ cho to lửa để nồi nhanh sôi, khi đã sôi thì vặn nhỏ lửa và đun trong vòng 1 tiếng. Mục đích là để thịt vịt được mềm và các nguyên liệu khác được ngấm gia vị.
  • Cuối cùng chúng ta có thể cho thêm chút ra thơm vào để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

Trưng bày và thưởng thức thành quả của chính bạn.

Có lẽ khi đã hoàn thành các công đoạn trên chúng ta sẽ rất hồi hộp để cảm nhận thành quả của mình đúng không các bạn? Tuy nhiên chúng tôi tin chắc rằng nếu các bạn áp dụng đúng theo cách làm lẩu vịt măng cay như trên thì món ăn sẽ thành công mỹ mãn.

Trưng bày và thưởng thức

Trưng bày và thưởng thức

Công đoạn cuối cùng là sắp mâm, chuẩn bị bếp điện, bếp từ hoặc bếp gas rồi thưởng thức. Lưu ý để thuận tiện chúng ta nên đặt nồi lẩu ở giữa và phần xung quanh sẽ sắp các nguyên liệu khác. Bạn cũng có thể trang trí để mâm cơm của chúng ta có thể hấp dẫn hơn.

Hy vọng, bài viết sẽ giúp được các bạn tạo nên được một mâm lẩu thật tuyệt vời cho gia đình. Bởi với sự hướng dẫn chi tiết như trên thì tin chắc rằng các bạn sẽ thành công với cách làm lẩu vịt măng cay.