Khác với những món lẩu khác, lẩu vịt măng chua là một món khá dễ ăn vì chúng không bị ngán. Chính vị măng chua kết hợp với nước vịt đã tạo nên hương vị tuyệt vời này. Vậy công thức chuẩn về cách làm lẩu vịt măng chua được tiến hành như thế nào? Bài viết sau sẽ gợi ý về câu trả lời cho bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món lẩu vịt măng chua

Dù là món ăn nào đi chăng nữa thì khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nếu chúng ta tìm được đủ gia vị, đủ nguyên liệu và nguyên liệu lại tươi ngon thì đương nhiên món ăn mình nấu sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Đối với cách làm lẩu vịt măng chua cũng vậy các bạn cũng cần làm tốt khâu chuẩn bị. Cụ thể những nguyên liệu sau cần phải có trước khi chế biến.

Nguyên liệu cho món lẩu vịt măng chua

Nguyên liệu cho món lẩu vịt măng chua

  • 1,5-2 kg vịt tươi
  • 500 gam măng tươi chua
  • 3 quả dừa xiêm
  • 2 hộp đậu phụ non
  • 1 túi váng đậu
  • 1 củ cà rốt
  • 1-2 củ khoai môn hoặc có thể thay thế bằng khoai sọ
  • 2 củ hành tím
  • 4-5 quả ớt tươi
  • Các loại nấm gồm: Nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm…
  • 1 nhánh gừng tươi
  • Các loại rau ăn kèm với lẩu: Đối với món rau các bạn có thể chọn những loại rau mà mình thích ăn.
  • Các loại gia vị bao gồm: Tiêu, sa tế, rượu trắng, đường kính, muối, hạt nêm…

Khi đã chọn xong nguyên liệu thì công đoạn tiếp theo cũng rất quan trọng đó là khâu sơ chế. Thực tế, nếu việc sơ chế được làm sơ sài sẽ mất đi hương vị cần thiết của món lẩu vịt măng chua. Vậy cụ thể chúng ta phải thực hiện như thế nào? Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

Cách sơ chế nguyên liệu cho món lẩu vịt măng chua.

Ngoài nguyên liệu chính là vịt cần phải sơ chế thì chúng ta còn có các nguyên liệu khác như: măng, hành tím, cà rốt… Vậy cách sơ chế được thực hiện như thế nào?

Cách sơ chế vịt

Để món lẩu vịt măng chua được béo ngậy, thịt thơm ngon… thì theo kinh nghiệm của các đầu bếp chúng ta nên chọn những con đực. Kiểm tra vùng da bụng, da cô phải dày. Phần ức phải đầy, phao cầu phải tròn thì những con vịt này mới ngon.

Cách sơ chế thịt vịt

Cách sơ chế thịt vịt

Hơn nữa, các bạn cũng không nên mua vịt quá non hoặc quá già. Nếu quá non thì thịt vịt sẽ bị nhẽo còn quá già thì sẽ bị dai. Khi đã chọn được vịt thì công đoạn tiếp theo cần phải làm đó là:

  • Đun nước và làm sạch lông vịt kể cả phần lông tơ. Sau đó sẽ sử dụng muối, nước gừng, rượu trà sát lên con vịt để khử đi mùi tanh và hôi của chúng. Mục đích của việc làm này là tạo nên mùi nước dùng được thơm ngon hơn.
  • Khi làm sạch xong chúng ta sẽ mổ và làm sạch bộ lòng. Sau đó sẽ rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.
  • Tiếp theo là chặt vịt thành miếng vừa ăn cho vào nồi.

Tẩm ướp thịt vịt

Để cách làm lẩu vịt măng chua được như ý thì khi sơ chế vịt xong các bạn cần phải tẩm ướp gia vị. Mục đích là giúp thịt vịt của trước khi nấu được đậm đà hơn. Cụ thể các bạn có thể tẩm ướp theo công thức sau:

Tẩm ướp vịt

Tẩm ướp vịt

  • Tỏi băm nhỏ
  • Hạt tiêu
  • Bột ngọt
  • Hạt nêm
  • 2 thìa cafe nước mắm ngon
  • 1 quả ớt
  • Thịt vịt

Cho toàn bộ nguyên liệu trên vào 1 cái tô hoặc 1 cái nồi sạch rồi đảo đều các nguyên liệu trên với nhau. Sau đó để trong vòng 30 phút để vịt được ngấm hết gia vị. Trong quá trình tẩm ướp, các bạn có thể cho vào tủ lạnh cho đỡ ôi.

Sơ chế măng chua và những nguyên liệu khác.

  • Đối với măng chua khi mua về nên rửa qua nước sạch rồi sau đó trần chúng qua nước sôi để loại bớt mùi hăng của măng. Khi đun có thể cho thêm 1 chút muối. Hơn nữa cách làm này cũng giúp măng được mềm hơn và dễ ăn hơn.
Sơ chế măng chua

Sơ chế măng chua

  • Đối với gừng cần phải cạo sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Hành tím cùng với tỏi sẽ được bóc vỏ sau đó rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Đậu hũ sẽ được thái thành miếng vừa ăn.
  • Ớt rửa sạch và thái thành lát.
  • Cà rốt và khoai môn sẽ được cạo sạch vỏ rồi rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn.
  • Đối với nấm, cần phải bỏ gốc và rửa sạch lại bằng nước. Sau đó ngâm qua nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước.
  • Các loại rau ăn lẩu phải nhặt sạch rễ, lá già, úa sau rửa lại bằng nước sạch. Để đảm bảo sức khỏe các bạn nên ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5-10 phút.

Cách làm lẩu vịt măng chua ngon chuẩn vị.

Khi đã hoàn tất mọi việc ở trên thì khâu tiếp theo chính là chế biến. Vậy để cách làm lẩu vịt măng chua được chuẩn các bạn nên tiến hành theo các bước sau:

  • Cho nồi lên bếp, đun nóng rồi cho dầu vào cùng với hành và tỏi phi thật thơm thì cho thịt vịt đã được ướp vào đảo đều.
  • Đảo đến khi thịt săn lại thì cho khoai môn, cà rốt, nấm cùng hạt nêm, nước mắm vào đảo đều chứng 5-7 phút.
  • Tiếp đến chúng ta sẽ cho dừa xiêm vào đun cùng. Nếu ít nước có thể chế thêm nước sôi sao cho phần thịt được ngập trong nước. Đun đến khi thịt vịt chín mềm thì cho măng, đậu phụ, sa tế, ớt vào đun tiếp tầm 10 phút thì tắt bếp.

Trưng bày và thưởng thức món lẩu vịt măng chua.

Khi đã làm xong các công việc trên thì việc cuối cùng trong cách làm lẩu vịt măng chua đó là trưng bày ra mâm và thưởng thức hương vị của chúng. Bạn chỉ cần cho rau, các nguyên liệu đã chế biến ra mâm. Sau đó lấy bếp từ, bếp điện hoặc có thể bếp gas ra rồi bật bếp và thưởng thức.

Trưng bày và thưởng thức món lẩu vịt măng chua

Trưng bày và thưởng thức món lẩu vịt măng chua

Tùy vào khâu thẩm mỹ của mỗi người mà chúng ta có cách bài trí mâm cơm khác nhau. Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân thì để món ăn thêm phần hấp dẫn các bạn có thể tỉa hoa, lấy các loại rau thơm để bài trí. Tin chắc rằng mọi người sẽ tôn trọng tâm ý của người nấu ăn.

Như vậy cách làm lẩu vịt măng chua cũng không quá khó đúng không nào? Tin chắc rằng với sự hướng dẫn chi tiết trên thì không một người nào là không thành công.