Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu vịt om sấu chuẩn vị miền quê chi tiết nhất

Đây là một trong những món ăn dân gian khiến biết bao nhiêu thực khách phải trầm trồ khen ngon. Thịt vịt được biết đến là những thực phẩm dễ tìm và có hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Các bạn độc giả có biết được những món ăn liên quan gì tới thịt vịt không. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho mọi người về cách làm lẩu vịt om sấu. Các bước nấu sẽ được trình bày ngay bây giờ.

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu nồi lẩu

Để thực hiện chu đáo cho cách làm lẩu vịt om sấu thì các bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu tươi sạch và đúng với chủ đề của món ăn. Danh sách dưới đây rất đầy đủ, các bạn có thể gửi theo mà mua đúng theo đó.

  • Thịt vịt: 1 con khoảng 1,5kg
  • Cà chua, chanh, ớt, sả
  • Tỏi, hành tím, hành lá
  • Sấu: 6 quả
  • Rau ăn lẩu các loại: rau cải cúc, rau cải thìa, rau muống
  • Nấm hương: 300g
  • Các loại gia vị thông thường: muối, đường, tiêu sọ đen (đã được xay nhuyễn), nước mắm, bột ngọt, bột nêm
Các nguyên liệu thực hiện cách làm lẩu vịt om sấu
Các nguyên liệu thực hiện cách làm lẩu vịt om sấu

Mẹo để chọn thịt vịt ngon

Hiện nay có một số nguyên liệu không đạt chuẩn nên các bạn cần phải lưu ý để mua được những loại đúng chất lượng. Để chọn mua thịt vịt ngon thì các bạn cần phải chú ý một vài chi tiết trên bộ phận của vịt.

  • Nếu là vịt còn sống thì hãy chọn những con nhanh nhẹn, tiếng kêu thanh thoát và không bị khó nghe quá. Chọn các con có lông dày và màu sáng. Các đặc điểm đó là của những con vịt khỏe mạnh.
  • Nếu chọn những con vịt đã được làm thịt sẵn thì hãy chọn những con có da không quá trắng, nếu chọn phải con có bề mặt da căng và bóng thì hãy mua chúng.

>>>>>> XEM NGAY: Hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu vịt truyền thống thơm ngon, đậm vị

Quy trình thực hiện cách làm lẩu vịt om sấu

Sau khi chọn mua những loại nguyên liệu tươi và sạch thì các bạn hãy đến với những giai đoạn để làm ra món lẩu vịt om sấu thơm ngon. Các bạn hãy làm đúng theo từng bước sau đây nhé.

Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu

Trước tiên, các bạn hãy cho trẻ những nguyên liệu mua về cho thật kỹ vừa sạch. Những nguyên liệu này nếu không được sơ chế thực tế thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn.

  • Đối với thịt vịt, bạn nên mua những con vịt còn sống hơn là để được làm sẵn. Bạn hãy dùng nước sôi trụng qua một lần rồi vặt lông chúng thật sạch. Sau khi đã thực hiện xong giai đoạn làm vịt thì hãy rửa sạch thịt và các chúng thành những đoạn nhỏ theo từng bộ phận. Dùng chanh để khử mùi hôi của thịt vịt, mẹo này tuy đơn giản mà rất hiệu quả.
  • Các loại rau củ quả còn lại thì hãy ngâm với nước muối và rửa sạch lại bằng nước bình thường khoảng 2 đến 3 lần. Ngoài ra các bạn cũng có thể ngâm với nước vo gạo để những độc tố cơ thể tiết ra khỏi rau củ.
Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt vịt

Sau khi sơ chế sạch sẽ những loại nguyên liệu vừa mua thì tiến hành vào giai đoạn ướp thịt vịt. Các bạn cho thịt vịt đã được cắt nhỏ thành nhiều phần vào một chiếc tô lớn và cho những nguyên liệu sau đây vào. Cho vào một nửa muỗng cà phê muối, đường, một muỗng cà phê bột nêm và một ít tiêu sọ đen.

Tiếp đến, băm nhuyễn hỗn hợp gồm 4 – 5 tép tỏi, 2 – 3 củ hành tím, 2 trái ớt rồi cho vào tô thịt vịt. Đảo để cho gia vị thấm vào thịt vịt một cách đều nhất. Bạn có thể đập dập sả để bỏ vào thịt để tạo độ thơm.

Ướp thịt vịt
Ướp thịt vịt

Bước 3: Làm nước mắm chấm thịt

Giai đoạn ướp đã xong, các bạn có thể dành chút thời gian để làm nước chấm thịt sao cho ngon. Các bạn cho vào một cái bát theo công thức như sau: 4 – 5 tép tỏi, 1 trái ớt (tùy vào độ ăn cay của các bạn), 3 muỗng cà phê đường trắng. Hãy băm nhuyễn hỗn hợp đó rồi cho nước mắm hoặc nước tương vào và khuấy đều. Với các bước như vậy bạn đã có được một bát nước chấm siêu ngon.

Bước 4: Nấu nước lẩu vịt om sấu

Chuẩn bị một nồi nước, đợi nước sôi hãy cho vịt đã ướp vào, tiếp đến cho trái sấu vào nấu chung. Sau khoảng 30 phút thì thịt vịt đã mềm và có thể tắt bếp được. Giai đoạn nấu nước lẩu này tuy rất nhanh nhưng nó có thể coi là quan trọng trong cách làm lẩu vịt om sấu.

Nấu nước lẩu vịt om sấu
Nấu nước lẩu vịt om sấu

Thưởng thức món lẩu ngon cùng gia đình

Trên đây là 4 bước để cho các bạn thực hiện cách làm lẩu vịt om sấu. Đã đến lúc bạn thưởng thức món ăn này rồi đấy. Hãy đun sôi nồi lẩu và cho các loại rau được rửa sạch vào để dùng nhé. Một bát bún với nước lẩu vịt om sấu vào những trời đông lạnh thì sẽ rất tuyệt vời.

Thưởng thức nồi lẩu siêu ngon
Thưởng thức nồi lẩu siêu ngon

Bài viết này của Michelia sẽ giúp các bạn độc giả biết thêm được một món ngon mới là cách làm cách làm lẩu vịt om sấu. Bạn có thể chuẩn bị một bữa ăn với món lẩu này cho cả gia đình vào các dịp cuối tuần. Hãy trở thành một người nấu ăn thật ngon nhé. Chúc các bạn và gia đình ăn ngon miệng.

>>>>> XEM NGAY: Các cách nấu lẩu vịt thơm ngon, dễ làm tại nhà khác dưới đây:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button