Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu xí quách truyền thống nhất định phải thử

Lẩu xí quách là một món ăn thông dụng ở Việt Nam, tuy nhiên đây lại là món ăn có xuất xứ tại Quảng Đông, Trung Quốc. Món lẩu này có tính ấm, vị ngọt thanh, thường được ăn vào mùa  se se lạnh. Đặc biệt, món ăn này rất dễ làm và nguyên liệu cũng dễ tìm mua được trong cuộc sống. Bạn hãy cùng Michelia tiến hành cách làm lẩu xí quách với hương vị thơm ngon, tròn vị sau đây nhé!

1. Mẹo hay giúp bạn cách chọn mua xí quách

Lẩu xí quách truyền thống được làm từ xương heo. Xí quách được gọi theo phát âm của người Quảng Đông, mang nghĩa là cốt heo hay xương heo. Tuy nhiên, hiện nay người ta cũng làm xí quách từ xương bò, xương dê, xương gà,.. để tạo ra nhiều hương vị khác nhau phù hợp cho tất cả mọi người.

Một nồi lẩu xí quách truyền thống thơm ngon phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu xương heo mà bạn chuẩn bị. Để chọn được loại xương ngon, bạn phải kiểm tra mùi và hình dạng của xương.

Bạn hãy chọn loại xương có màu tươi, không bị tái bợt và không có mùi lạ. Lưu ý đến độ to của xương cũng sẽ giúp bạn chọn được phần xương ưng ý. Nếu xương nhỏ hơn 2-3 đốt ngón tay thì rất có thể đó là xương của lợn con bị tiêm thuốc để bán sớm.

Lẩu xí quách truyền thống thường làm từ xương heo.
Lẩu xí quách truyền thống thường làm từ xương heo.

2. Nguyên liệu cho món lẩu xí quách

Bạn hãy đi ra chợ hoặc siêu thị uy tín để chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • Xương ống heo.
  • Đậu hũ trắng.
  • Củ cải trắng.
  • Củ cà rốt.
  • Củ hành tây.
  • Nấm đùi gà.
  • 1 quả lê tươi.
  • 1 quả bắp Mỹ.
  • Cần tây, cải thảo, rau tần ô.
  • Mì tôm hoặc bún ăn kèm.
  • Sả, hành tím, ớt đập dập, băm nhuyễn.
  • Muối, đường, hạt nêm, nước mắm.

3. Cách làm lẩu xí quách thơm ngon, tròn vị

Để làm được món lẩu chất lượng như ngoài quán, bạn có thể tham khảo cách làm lẩu xí quách dưới đây:

Bước 1: Sơ chế xương ống heo

  • Xương ống heo đã mua về bạn hãy đem đi rửa với nước lạnh và đem chần sơ qua nước sôi. Sau đó bạn hãy vớt ra, để ráo nước.
  • Tuy nhiên, để cho xương heo khử hoàn toàn mùi hôi và chất bẩn, bạn cần đem xương đi rửa lại 2 – 3 lần cho sạch sẽ.
Chần sơ xương ống heo giúp giảm vị tanh.
Chần sơ xương ống heo giúp giảm vị tanh.

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ

Với cà rốt bạn cạo cho sạch vỏ ngoài rồi tỉa hoa sao cho đẹp mắt. Củ cải trắng thì bạn cũng gọt sạch vỏ và cắt từng khoanh tròn. Đối với bắp Mỹ, bạn tách vỏ và râu bắp rồi rửa cho sạch sẽ. Bạn lưu ý cắt bắp theo từng khúc tầm 3 – 4cm thì sẽ dễ ăn hơn bởi vì bắp Mỹ có kích thước khá lớn.

Quả lê khi mua về bạn đem gọt vỏ, cuống lê rồi cắt nhỏ làm nhiều miếng nhỏ, lưu ý bỏ sạch hạt lê để khi nấu nước dùng không bị đắng. Tần ô, cải thảo và cần tây bạn đem rửa sạch rồi cắt khúc. Bạn có thể ngâm rau với nước muối cho sạch. Với nấm đùi gà, bạn cắt bỏ phần rễ, khứa chữ thập ở đầu nấm rồi đem rửa thật sạch với nước. Còn đậu hũ mua về bạn cắt miếng cho vừa ăn.

Bạn cắt lê thành từng miếng như hình.
Bạn cắt lê thành từng miếng như hình.

Bước 3: Nấu nước dùng cho lẩu xí quách

Cho xương ống heo cùng khoảng 2 lít nước vào nồi lớn, bắp lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, bạn tiến hành hạ lửa nhỏ xuống rồi hầm xương thêm 45 phút để cho xương mục ra. Lúc này, chất dinh dưỡng trong thịt được ngấm vào nước dùng, làm cho nước có vị ngọt, bùi và đậm hương vị hơn.

Khi nồi xương hầm được sôi lên một lần nữa, bạn hãy bỏ bắp Mỹ và củ cải trắng vào. Tiếp đó bạn hãy đậy nắp kín và đun thêm trong vòng 45 – 60 phút. Cuối cùng bạn chỉ cần cho thêm đậu hũ, cà rốt và lê vào, điều này đảm bảo cho nước dùng lẩu thơm và ngọt thanh hơn, khi ăn sẽ không bị ngán. Để nước dùng trông ngon miệng và không có màu nâu đục, bạn đừng quên kiểm tra và vớt bọt thường xuyên.

Trong quá trình nấu nước dùng, bạn hãy thường xuyên vớt bọt nhé!
Trong quá trình nấu nước dùng, bạn hãy thường xuyên vớt bọt nhé!

Bước 4: Nêm nếm gia vị và dọn sẵn các nguyên liệu ăn kèm

Để hoàn thành cách làm lẩu xí quách thơm ngon, bạn tiến hành nêm gia vị theo công thức sau: 1 muỗng canh muối + 1 muỗng canh đường + 1 /2 muỗng nước mắm + 2 muỗng canh hạt nêm. Bạn có thể gia giảm gia vị để phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.

Cuối cùng bạn tắt bếp, múc nước dùng lẩu ra một nồi nhỏ hơn đặt lên bếp mini để ăn cùng với gia đình. Bạn hãy để sẵn nấm đùi gà, cải thảo, tần ô, cần tây vào rổ rồi đặt bên cạnh để có thể cho vào nồi lẩu dễ dàng hơn.

4. Thưởng thức thành quả

Khi ăn lẩu xí quách, bạn hãy cho nấm vào trước, sau đó tiếp tục cho các loại rau ăn kèm vào nồi lẩu. Bạn ăn kèm với bún hoặc mì sẽ rất ngon. Và bạn nên làm thêm nước chấm với mắm cùng một vài lát ớt để ăn cùng rau cho đậm đà mùi vị nhé!

Hãy học làm món lẩu xí quách để thưởng thức cùng gia đình.
Hãy học làm món lẩu xí quách để thưởng thức cùng gia đình.

Vậy là chỉ bằng cách làm lẩu xí quách đơn giản trên đây, bạn đã có thể nấu được một món ăn siêu thơm ngon và hợp miệng rồi đấy! Món ăn này rất thích hợp để nhâm nhi cùng gia đình trong những ngày trời trở gió. Hy vọng những thông tin trong bài viết mà Michelia cung cấp sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị với món ăn này.

>>>> Học ngay cách nấu các món lẩu thơm ngon, đậm vị khác tại đây:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button