Ẩm thựcMón lẩu

Mách bạn cách làm lẩu xuyên tiêu chuẩn vị Trung Hoa

Trong nền ẩm thực truyền thống của Trung Hoa, thật khó để có thể phủ nhận những món ăn đặc trưng với hương vị tuyệt hảo và cực kỳ bổ dưỡng. Trong số đó không thể không nhắc đến lẩu xuyên tiêu – một món ăn vô cùng nổi tiếng tại đây. Vậy nên ngày hôm nay, Michelia sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu xuyên tiêu cực đơn giản và chuẩn vị nhất. Theo dõi chi tiết qua những chia sẻ sau đây nhé.

1. Nguyên liệu làm lẩu xuyên tiêu

Để có được một nồi lẩu Tứ Xuyên ngon đúng vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Gà ta: 1 con
  • Trứng: 5 quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Thịt bò: 500 gram
  • Hải sản: 300 gram
  • Gừng: 1 củ
  • Hành: 6 cây
  • Tỏi: 2 củ
  • Quế khô: 3 miếng
  • Xuyên tiêu: 1 muỗng canh
  • Đinh hương: 1 muỗng canh
  • Tiểu hồi: 1 muỗng canh
  • Hạt thì là: 1 muỗng canh
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Xốt tương đen: 2 muỗng canh
  • Tiêu xanh Tứ Xuyên: 2 muỗng canh
  • Ớt bột khô: 3 muỗng canh
  • Thảo quả: 4 quả
  • Nguyệt quế: 2 gram
  • Bạch đậu khấu: 10 quả
  • Mẻ: 1/2 chén
  • Bột tiêu Tứ Xuyên: 1,5 muỗng cà phê
  • Ớt khô: 50 trái (gia giảm tùy khẩu vị của bạn nhé).

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải có các gia vị như: dầu ăn, bột tiêu, muối, nước tương, bột bắp 3,5 muỗng canh, 3 muỗng canh đường phèn. Một số loại rau ăn kèm ví dụ nấm hương, nấm kim châm, cải thảo, cải ngọt,…hoặc bất kỳ loại rau nào phù hợp với khẩu vị của bạn.

Cách làm lẩu xuyên tiêu
Cách làm lẩu xuyên tiêu

2. Hướng dẫn cách làm lẩu xuyên tiêu chuẩn vị

Cách làm lẩu xuyên tiêu ngon sau khâu chuẩn bị nguyên liệu, thông thường sẽ phải trải qua 8 công đoạn chế biến. Vậy 8 bước làm này là gì?

Bước 1: Nấu nước dùng

Đầu tiên bạn hãy làm sạch gà, sau đó để ráo nước. Làm sạch và thái gừng thành từng miếng mỏng. Hành cuốn lại thành từng bó nhỏ để gọn. Sau đó, nấu một nồi nước khoảng 2 hoặc 3 lít cho sôi, sau đó cho gà và gừng vào, hầm Bắc nồi nước từ 2-3 lít, nấu lửa lớn cho sôi sau đó cho gà đã chuẩn bị vào, ninh nhừ trong 2 tiếng với lửa nhỏ để lấy nước dùng nhé.

Nấu nước dùng
Nấu nước dùng

Bước 2: Sơ chế gia vị

Ngâm hương liệu: Thực hiện cho các hương liệu khô đã chuẩn bị như trên vào máy xay, xay nhỏ và bắt đầu trộn đều hỗn hợp lại. Cho hỗn hợp ra bát đựng, thêm 2 muỗng canh rượu trắng rồi ngâm khoảng 30 phút.

Sơ chế ớt: Cho nửa lít nước vào nồi, sau đó đun sôi trong lửa lớn rồi thả chén nhỏ ớt quả khô vào, luộc sôi tầm 5 phút rồi vớt ra. Nên chuẩn bị bao tay để không bị rát tay nhé.

Sơ chế gia vị cần dùng
Sơ chế gia vị cần dùng

Bước 3: Làm xốt

Cắt gốc hành và lá để riêng. Bật bếp lên, để lửa vừa cho nóng chảo sau đó thêm dầu ăn, rồi cho gốc hành đã cắt vào phim thơm, tiếp tục cho phần ớt băm nhỏ ở bước trên vào.

Tiếp theo, bạn cho vào chảo 3 muỗng canh xốt tương Tứ Xuyên, 2 muỗng canh tiêu xanh, 2 muỗng canh sốt tương đen, 2 muỗng đường phèn và cuối cùng là thêm gia vị khô ngâm với rượu cùng với 1/2 chén mẻ vào. Đảo đều tay cho đến khi gia vị chín vàng và tỏa mùi thơm thì tắt bếp.

Nước sốt đậm vị cho lẩu xuyên tiêu
Nước sốt đậm vị cho lẩu xuyên tiêu

Bước 4: Ướp thịt

Sơ chế sạch phần thịt bò nấu lẩu, thái từng miếng vừa ăn. Thực hiện ướp thịt bò với hỗn hợp cho trước bao gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột tiêu Tứ Xuyên và cà phê tiêu thường. Cho vào tô 1 quả trứng gà, 2 muỗng bột bắp và trộn đều để thịt thấm gia vị. Cuối cùng cho từng miếng bò lăn qua bột ớt khô nhé.

Ướp thịt vừa ăn
Ướp thịt vừa ăn

Bước 5: Làm chả tôm

Thịt tôm làm sạch, bóc vỉ và rút chỉ đen, sau đó băm nhuyễn. Ướp tôm với hỗn hợp gia vị gồm có 1 muống bột tiêu, 2 muỗng nước lọc và 1 lòng trắng trứng, 1 muỗng bột bắp. Tiếp tục cho tôm đã chuẩn bị vào khay và bọc kín lại, để vào ngăn mát tủ lạnh trước 2 tiếng để ăn.

Làm chả tôm
Làm chả tôm

Bước 6: Làm hoành thánh trứng thịt

Thịt heo được làm sạch, băm nhỏ. Thực hiện ướp thịt heo với 1 lượng hành lá, gừng đã băm nhuyễn, một ít bột tiêu, 1 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng canh nước. Cuối cùng trộn các hỗn hợp lại với nhau cho đều.

Pha 1/2 muỗng canh bột bắp và 1 muỗng canh nước lọc cho đều. Cho và tô 3 quả trứng gà, cho nước bột bắp đã khuấy vào, thêm 1 chút dầu ăn hoặc dầu olive để đánh tan hỗn hợp này nhé.

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ cho đến khi chảo nóng, dùng vá múc canh to để đưa hỗn hợp vào chảo và mỏng đều. Cho phần nhân thịt vào lòng trứng, rồi gập lại. Đợi tầm 3-4 phút cho thịt và vỏ bánh chín đều thì lấy ra để nguội nhé.

Làm hoành thánh trứng thịt siêu ngon cho món lẩu
Làm hoành thánh trứng thịt siêu ngon cho món lẩu

Bước 7: Pha nước chấm

Cho vào chén một ít tỏi băm, hành băm nhỏ vào, thêm 1 muỗng cà phê nước tương đen, lượng mè rang và dầu mè tùy chỉnh, cộng với một muỗng nước xốt Worcestershire để trộn đều là đã có chén nước chấm xuất sắc cho bạn rồi.

Bước 8: Nấu nước lẩu

Với cách làm lẩu xuyên tiêu theo công thức Trung Hoa, nước dùng lẩu sẽ có 2 loại: cay và không cay. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn cả 2 cách làm này nhé.

Nước lẩu 2 loại tùy khẩu vị
Nước lẩu 2 loại tùy khẩu vị

Nước lẩu cay

Cho nước xốt ớt vào 1 ngăn riêng của nồi lẩu (lượng ớt gia giảm tùy vào khẩu vị của mỗi người). Sau đó cho thêm 2-3 lát gừng, một ít hành cắt khúc lớn và sau cùng là nước dùng gà đã hầm từ trước. Vậy là đã hoàn thành công đoạn nấu nước lẩu cay.

Nước lẩu không cay

Bạn cắt một vài quả cà chua và rửa sạch nấm hương, để ráo. Tiếp đó cho cà chua, gừng cắt lát và hành khúc, 100 gram nấm hương cùng 1 ít táo tàu để nước dùng được ngọt hơn, sau đó cho nước hầm gà còn lại vào là được.

Bước 9: Thành phẩm

Qua cách làm lẩu xuyên tiêu trên, bạn sẽ có được một nồi lẩu chuẩn vị Trung Hoa với hương thơm đặc trưng, bao gồm tôm, thịt bò, hoành thánh, rau củ,…đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Một buổi chiều cuối tuần, cùng thưởng thức món lẩu xuyên tiêu thơm ngon với gia đình thì thật tuyệt vời đúng không nào?

Thành phẩm cuối cùng
Thành phẩm cuối cùng

Trên đây là những công đoạn cho cách làm lẩu xuyên tiêu hấp dẫn của Michelia đúng vị truyền thống được chia sẻ chi tiết. Hãy vào bếp và bắt tay vào làm món lẩu tuyệt hảo này cho bữa ăn của gia đình bạn trở nên phong phú và thơm ngon hơn nhé.

>>> XEM NGAY: Cách nấu các món lẩu đơn giản dễ làm tại nhà khác tại đây:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button