Ẩm thựcMón chiên

Hướng dẫn 2 cách làm mề gà cháy tỏi đơn giản, dễ làm tại nhà

Mề gà với vị ngọt, ăn giòn giòn dai dai được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt chúng có thể chế biến thành nhiều món ngon như luộc, nướng, xào rất ngon, trong đó không thể bỏ qua món mề gà cháy tỏi. Cùng vào bếp ngay hôm nay để chiêu đãi cả nhà với 2 cách làm mề gà cháy tỏi cụ thể dưới đây nhé.

Cách 1: Cách làm mề gà cháy tỏi với ớt, hành tím

Với mề gà cháy tỏi là sự kết hợp hài hòa giữa vị thơm ngon của tỏi phi thơm cùng vị ngọt dai dai, sần sật của mề gà là một món ăn đắt hàng ở những quán nhậu.

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần ăn
60 phút 15 phút 2-3 người

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm mề gà xào cháy tỏi ớt, hành tím

  • Mề gà 500g
  • Trứng gà 1 quả
  • Bột chiên giòn 1 túi
  • Tỏi, hành tím
  • Hành lá
  • Bơ thực vật 1 hộp
  • Các gia vị như dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt,….

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Mề gà sau khi mua về đã được người bán vệ sinh sơ qua nhưng cần phải làm kỹ lại để mề gà được sạch và loại bỏ mùi hôi tanh. Đầu tiên cần rửa sạch mề gà sau đó bóc sạch các lớp mỡ trắng cùng lớp vỏ màu vàng.
  • Tiếp theo dùng hỗn hợp muối, chanh hoặc giấm để bóp khoảng 5 – 7 phút.
  • Cuối cùng rửa sạch với nước và thái nhỏ vừa ăn
  • Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ
  • Hành lá cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 3: Cách uớp mề gà thơm ngon, trọn vị

Công thức ướp mề gà cháy tỏi với ớt, hành tím thơm ngon:

  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng cafe tiêu xay
  • 1 muỗng cafe bột ớt
  • 1 muỗng canh tương ớt.

Trộn thật đều sau đó đập trứng gà vào và trộn lại lần nữa. Ướp mề gà trong khoảng 1 giờ cho thấm gia vị

Bước 4: Xào mề gà cháy tỏi với ớt và hành tím

  • Cho một ít bơ vào chảo đun cho đến khi bơ tan chảy thì đổ hành tím và tỏi đã băm vào phi cho thơm
  • Đổ mề gà vào xào cho săn lại sau đó nêm nếm thêm gia vị gồm tương ớt, hạt nêm, nước tương và ớt băm vào đảo đều
  • Khi mề gà chín cho hành lá đã thái nhỏ vào đảo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm món mề gà xào cháy tỏi ớt, hành tím
Thành phẩm món mề gà xào cháy tỏi ớt, hành tím

Cách 2: Hướng dẫn cách làm mề gà cháy tỏi chiên giòn

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần ăn
60 phút 15 phút 2-3 người

Ngoài món mề gà cháy tỏi nếu sơ chế mề gà kỹ hơn bằng việc chiên giòn trước chắc chắn sẽ mang đến một món ăn lạ miệng, giòn rụm và thơm ngon hơn. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm mề gà cháy tỏi chiên giòn

  • Mề gà 500g
  • Bột chiên giòn 1 gói
  • Tỏi khô, ớt tươi
  • Trứng gà 1 quả
  • Các loại gia vị như dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay, tương ớt, bột ớt,…

Bước 2: Sơ chế mề gà

  • Mề gà sau khi mua về cần được làm sạch và khử mùi hôi tanh, sử dụng dao để bóc sạch các lớp mỡ bên ngoài mề gà và lớp da vàng bên trong. Sau đó dùng chanh và muối để xát và bóp sạch cho mề gà hết nhớt và hết hôi. Tiếp theo cần rửa lại với nước nhiều lần và thái miếng vừa ăn
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ
  • Ớt tươi bỏ hạt sau đó băm nhỏ.

Bước 3: Ướp mề gà

Cho mề gà ra một tô lớn sau đó thêm nửa thìa hạt nêm, nửa thìa bột ngọt, 1/3 thìa tiêu xay, thìa thìa ớt bột, 1 thìa tương ớt sau đó đập 1 quả trứng gà vào trộn đều. Tiếp theo để mề gà đã tẩm gia vị trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bước 4: Chiên mề gà cháy tỏi

  • Mề gà sau khi ướp sẽ tiến hành chiên giòn. Lấy khoảng 150g bột chiên giòn đổ vào tô mề gà đã ướp và trộn đều
  • Bắc 1 chảo dầu lên bếp đun sôi sau đó cho mề gà vào chiên giòn vàng đều 2 mặt, chú ý nên đun lửa nhỏ để mề gà không bị cháy
  • Sau khi chiên hết mề gà chín vàng đều đổ toàn bộ phần tỏi băm đã chuẩn bị vào phi vàng cuối cùng vớt cả mề gà và tỏi ra đĩa để ráo dầu.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món mề gà chiên giòn thơm ngon, giòn rụm và có thể bắt đầu cùng cả nhà thưởng thức thành quả của mình rồi.

Lưu ý cần biết chiên mề gà cháy tỏi được ngon nhất:

  • Để thực hiện cách làm mề gà cháy tỏi chiên giòn thơm ngon chú ý khi chiên nên cho mề gà ngập dầu, mề sẽ chín đều vàng và giòn hơn.
  • Khi chiên chỉ nên vặn lửa nhỏ tránh để mề gà và tỏi bị cháy làm ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
  • Để mề gà giòn nhất thì có thể nhúng mề gà qua một lớp trứng sau đó mới nhúng vào bột chiên giòn.
Thành phẩm mề gà cháy tỏi chiên giòn
Thành phẩm mề gà cháy tỏi chiên giòn

Cách chọn mề gà tươi ngon để xào, chiên cháy tỏi

Để có thể có được món mề gà cháy tỏi thơm ngon việc lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng, nếu chọn vào mề gà không ngon sẽ không mang lại hương vị như mong muốn. Chính vì vậy khi chọn mề gà cần chú ý một số điều sau:

  • Mề gà ngon là mề gà có màu hơi sậm và chắc
  • Không chọn mề gà bị nhợt nhạt, có mùi hôi lạ và bị nhớt
  • Nên chọn mua mề gà tại những địa chỉ uy tín.
Mề gà tươi thơm ngon
Mề gà tươi thơm ngon

Nội dung bài viết trên đây của Michelia đã hướng dẫn bạn cách làm mề gà cháy tỏi ngon bá cháy bạn không nên bỏ qua. Chúc bạn sẽ vào bếp và thực hiện thành công món ngon để chiêu đãi cả nhà.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button