Hôm nay nhà bạn có khách nên đang phân vân không biết chế biến món gì? Vậy bạn nghĩ sao với món mực nhồi thịt chiên giòn thơm ngon? Nghe chừng có vẻ chế biến phức tạp, nhưng thực chất lại rất đơn giản. Nếu quan tâm, cùng học cách làm mực nhồi thịt thơm ngon, đãi khách qua bài viết dưới đây.

Cách làm mực nhồi thịt thơm ngon

Nguyên liệu làm mực ống nhồi thịt

  1. Mực ống: 1kg (Bạn nên chọn những con có màu tươi ngon, phần râu mực cứng và phần đầu vẫn bám chặt vào thân, để khi thực hiện cách làm mực nhồi thịt thơm ngon, hấp dẫn hơn.
  2. Thịt lợn: 200g (Nên chọn phần thịt có cả mỡ, để làm món mực nhồi thịt ngon, không bị khô)
  3. Nấm hương khô: 5 – 7 cái.
  4. Mộc nhĩ: 4 – 5 tai.
  5. Hành tây: 1/2 củ
  6. Hành lá: 1 – 3 cây
  7. Gia vị đầy đủ: Muối, hạt tiêu, dầu ăn,…

Sơ chế làm món mực nhồi thịt

Đầu tiên bạn cần sơ chế các nguyên liệu sau:

  • Mực ống làm sạch ruột bên trong, bóc bỏ lớp màng tím bên ngoài đi. Sau đó bóp mực với rượu + gừng (nếu có) để khử bớt mùi tanh của mực. Sau đó tách râu mực và thân mực để riêng.
    – Phần râu mực băm nhỏ để làm nhân luôn.
  • Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
  • Nấm hương + mộc nhĩ cho vào ngâm với nước nóng khoảng 10 – 15 phút thỉ vớt ra rửa sạch, băm nhỏ.
  • Hành tây rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Các bước thực hiện cách làm mực nhồi thịt

Sau khi sơ chế xong nguyên liệu, bạn bắt tay vào thực hiện các bước làm mực nhồi thịt nhé:

Bước 1: Làm hỗn hợp nhân mực:
– Cho thịt băm nhỏ vào bát to + râu mực + nấm hương + mộc nhĩ + hành tây + hành lá + 1/2 thìa cà phê muối + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, rồi trộn đều và ướp chừng 15 phút cho thịt ngấm gia vị. Việc này sẽ giúp cách làm mực nhồi thịt ngon, đậm vị hơn.

Bước 2: Khi các nguyên liệu ngấm gia vị, bạn dùng thìa nhỏ hoặc lấy tay nhồi hỗn hợp vào bên trong thân mực nhé.  Sau đó dùng tăm tre ghim phần đầu mực lại, để khi chế biến, hỗn hợp bên trong không bị đẩy ra ngoài. Cứ làm như vậy đến khi hết nguyên liệu thì thôi.
– Lưu ý: Khi nhồi mực, bạn không nên nhồi quá chặt, khi rán thịt nở sẽ làm rách. Nhưng cũng không nên nhồi quá lỏng, hỗn hợp thịt bên trong sẽ không hợp thành một khối được. Mà tốt nhất nên nhồi vừa tay là được.

Bước 3: Tiếp đến, bạn cho mực nhồi thịt vào nồi hấp khoảng 15 – 20 phút cho mực chín được phần thịt bên trong nhé, rồi vớt mực ra để nguội. Đó mới là công thức cách làm mực nhồi thịt chuẩn, đúng cách. Nhiều người thường cho mực vào rán luôn, nhưng làm như vậy mực dễ bị cháy mà thịt lại không chín được.

Bước 4: Cuối cùng, bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng, rồi cho mực hấp chín vào rán với lửa vừa, rán mực đến khi chín vàng đều các mặt là thành công.
– Sau đó, thái mực thành các khoanh tròn vừa ăn, xếp ra đĩa và thường thức thôi nào.

Vậy là chỉ với vài bước hướng dẫn cách làm mực nhồi thịt đơn giản trên đây, bạn đã có thể chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi khác rồi. Món ăn mà được dùng kèm với tương ớt, tạo nên mùi vị cay cay thì còn gì bằng. Chúc các bạn thành công!