Ẩm thựcMón khác

Cách Làm Mứt Táo Ta Dẻo Thơm Ngày Tết

Giữa muôn vàn loại mứt dừa, mứt bí, … truyền thống. Việc tự tay thực hiện cách làm mứt táo ta sẽ tạo nên hương vị hoàn toàn mới cho món ăn vặt dân giã này. Ăn mứt táo, uống trà nóng vào buổi sáng sớm mùa xuân thật thú vị biết bao phải không? Cùng bắt tay ngay để trổ tài nội trợ.

1. Công thức làm mứt táo ta đơn giản

1.1. Nguyên liệu cần có:

  • 1kg táo ta
  • 1 tsp (5ml) phèn chua
  • 600g đường vàng
  • 2 lít nước
  • 50g vôi cục
  • Dụng cụ làm mứt táo ta:
  • Tô lớn, nhỏ
  • Dao, đĩa, thìa, rổ
  • Chảo sâu lòng
  • 1 que nhọn hoặc đĩa
  • Nồi sên táo

1.2. Cách làm mứt táo ta đơn giản cho ngày tết

Cách làm mứt táo xanh rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn táo nhỏ và có độ chua vừa phải nhé. Vị chua sẽ làm món táo thành phẩm của bạn có vị hấp dẫn hơn đấy.

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu

  • Rửa sạch táo đã mua với nhiều lần nước sạch, dùng que hoặc dĩa có đầu nhọn châm quanh táo. Sau đó rửa sạch táo thêm lần nữa.
  • Vôi đem hòa tan với nước, đợi cho vôi lắng cạn rồi chắt phần nước vôi trong ra một chén riêng, Cho tào vừa rửa và được xiên quanh thân vào nước vôi trong, ngâm táo khoảng 12-15 giờ.
  • Vớt táo ra rửa vài lần cho tới khi táo sạch nhớt và không còn mùi vôi.

Bước 2: Đun phèn chần táo

Đặt nồi lên bếp, thêm 1tsp đường phèn kèm 2 lít nước sạch. Khuấy tan đường rồi đun nước đường sôi lên. Khi nước sôi, bạn thêm táo vào nồi và đun khoảng 2 phút. Sau đó lại vớt hết táo ra rổ và rửa sạch với nước lạnh.

Bước 3: Ướp táo xanh

Táo sau khi rửa sạch hoàn toàn thì cho vào tô lớn, xếp xen kẽ một lớp táo với 1 lớp đường đến khi hết số táo xanh đã chuẩn bị. Theo chỉ dạy của đầu bếp, cách làm mứt táo ta này giúp cho táo ngấm đường nhanh hơn.

Cách làm mứt táo ngon
Cách làm mứt táo ngon

Bước 4: Sên mứt táo

Đợi cho tới khi đường ngâm táo tan hết thì đặt nồi lên bếp. Bật lửa nhỏ thôi nhé và thực hiện sên mứt. Khi sên bạn đảo thật nhẹ bằng đũa cho tới khi táo trong và ăn có độ dai thì tắt bếp.

Khi mứt nguội là bạn có thể mang ra đãi khách rồi. Mứt táo có thể được trong thời gian dài tới hết cả mùa tết. Muốn táo có hương vị ngon nhất, bạn nên sấy tạo ở nhiệt độ khoảng 100 độ C với thời gian 50-60 phút. Lúc này mứt sẽ khô và săn lại. Để bảo quản mứt táo bạn dùng một lọ thủy tinh sạch và có nắp đậy nhé.

Với chỉ 5 bước rất nhanh gọn, bạn đã có đĩa mứt táo homemade thơm ngon và rất hấp dẫn để mời khách ngày tết rồi.

2. Cách làm mứt táo không cần nước vôi

Nhiều người thắc mắc liệu khi làm mứt táo có cần thiết phải dùng nước vôi không? Câu trả lời ở đây là vẫn có thể không có nước vôi mà vẫn làm được mứt táo nhé, thậm chí là khá là ngon đấy. Cách làm mứt táo ta không cần nước vôi đơn giản như sau:

2.1. Nguyên liệu làm mứt táo

  • 1kg táo tây
  • 400gr đường cát
  • 2 thìa muối ăn
  • 1 quả cam

2.2. Các bước làm mứt táo đúng cách

Cách làm mứt táo xanh
Cách làm mứt táo xanh

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • 1 thìa muối pha vào 700ml nước ấm, khuấy cho tới khi tan muối. Khuấy nhẹ thôi nhé.
  • Dùng táo tây làm mứt. Chọn quả to, đẹp nhưng không bầm dập. Táo phải nguyên vỏ. Đem rửa sạch dưới vòi nước rồi cắt thành các lát táo mỏng. Mỗi lát khoảng 0.3cm độ dày. Các lát táo cắt ra được cho ngay vào nước muối loãng để không bị thâm đen, mất thẩm mỹ. Ngâm táo chừng 30 phút. 
  • Cam cắt ra và vắt lấy nước. Chừng khoảng 1 chén con nước cam là đủ.
  • Vớt táo ngâm trong nước muối ra, đợi cho táo khô thì xếp táo lên vỉ phơi. Phơi khô tự nhiên dưới nắng khoảng 5-6 tiếng cho miếng táo héo đi.

Bước 2: Tiến hành làm mứt táo

Khi táo đã khô, bạn chuẩn bị một nồi lớn, thêm 400g đường hoặc ít hơn hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị. Thêm chén nước cam vừa vắt vào nồi. Ngâm khoảng 3 tiếng để đường tan hết vào nước cam. Sau đó cho hỗn hợp táo đã ngâm với đường, nước cam vào chảo chống dính, đun ở lửa vừa cho tới khi sôi lên.

Tiếp theo bạn vặn nhỏ lửa, đảo nhẹ nhàng đều tay để táo ngấm gia vị, không đảo liên tục để tránh táo bị nát nhé. Đảo cho tới khi thấy táo có màu vàng nâu là hoàn thành, tắt bếp.

Bước 3: Trình bày thành phẩm

Mứt táo theo cách này khi để nguội là có thể thưởng thức ngay. Tuy không được tẩm sấy cầu kỳ như cách làm mứt táo đỏ, táo tàu thường thấy. Nhưng nếu biết cách làm mứt táo ta thì màu sắc và hương vị của chúng cũng không hề thua kém. Sau đây, Michelin.vn sẽ tiết lộ cho bạn một số mẹo làm mứt táo ngon tuyệt.

3. Mẹo làm mứt táo ta ngon ngọt bắt mắt 

  • Mua táo đều nhau, mọng nước và bị hư, dập nát.
  • Khi sên táo, bật lửa vừa để không bị cháy, đường tan hết và hỗn hợp táo ngâm đường sôi lên trong nồi thì lại bật lửa nhỏ lại nhé.
  • Bạn có thể dùng lò vi sóng hoặc lò nướng để sấy táo khoảng 40-60 phút ở mức nhiệt 100 độ C.
  • Đợi táo nguội thì mới cho vào hũ và đậy lại, bảo quản. Cho táo vào lúc còn nóng sẽ làm táo nhanh hỏng.

Trên thị trường, bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại mứt ngon, mới lạ và đa dạng mùi vị như mứt khoai lang, mứt cam, mứt me… song  mứt táo ta vẫn luôn là một trong các loại mứt được nhiều người yêu thích nhất. Tuy nhiên chất lượng của chúng thì không hề đảm bảo.

Ngoài làm mứt, Michelia khuyên bạn hãy tham khảo thêm vài món ăn để cơm đoàn viên tròn vị.

Bởi vậy chị em hãy bỏ ra chút thời gian vào những ngày cận tết để tự tay thực hiện cách làm mứt táo ta sạch sẽ, an toàn để chiêu đãi gia đình, bạn bè. 

Nguồn tham khảo: Michelia

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button