Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm nấu lẩu cù lao chinh phục mọi người

Nói đến lẩu cù lao chắc hẳn các bạn biết được món này xuất phát từ đâu rồi đúng không. Đây là một món ăn không thể thiếu trong những dịp đám hỏi, đám cưới của người miền Tây. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự nấu cho gia đình mình một nồi lẩu thơm ngon với cách làm nấu lẩu cù lao ngay dưới đây.

1. Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cho món lẩu trước khi nấu.

Tham khảo cách làm nấu lẩu cù lao dưới đây đảm bảo gia đình bạn sẽ có một bữa ăn ngon lành, chất lượng. Bạn hãy tìm mua và chuẩn bị các nguyên liệu cần cho món ăn như sau:

Tham khảo cách làm nấu lẩu cù lao đảm bảo cho gia đình bạn có một bữa ăn ngon lành, chất lượng
Tham khảo cách làm nấu lẩu cù lao đảm bảo cho gia đình bạn có một bữa ăn ngon lành, chất lượng
  • Tim heo khoảng 100g
  • Gan heo khoảng 100g
  • Xương ống khoảng 1 ký.
  • Chả cá thát lát khoảng 200g
  • Trứng 2 quả.
  • Da heo khô 1 miếng
  • Mực khô nướng khoảng 1 con nhỏ
  • Tôm khô khoảng 100g
  • Giò sống khoảng 100g
  • Bắp cải, cà rốt, củ cải trắng, bông cải xanh, củ sắn, ngò rí chuẩn bị mỗi thứ 1 ít
  • Gia vị nêm nước lẩu: đường, tiêu,muối, mắm, hạt nêm, bột ngọt,..

2. Cách làm nấu lẩu cù lao đúng chất miền Tây.

Các bạn hãy thực hiện theo cách làm nấu lẩu cù lao dưới đây mang đến cho gia đình mình một món ăn dân dã nhưng có vị độc lạ, hấp dẫn.

2.1. Hướng dẫn cách nấu nước lẩu chuẩn vị

Trước tiên, bạn hãy bắt một nồi nước lên bếp và nấu sôi rồi lấy xương chần qua một lần cho sạch. Tiếp đó, cho nước vào nồi nấu khoảng 2 lít để lấy nước dùng khoảng 1 lít. Đồng thời, bạn hãy bỏ chung củ cải trắng, mực khô, tôm khô vào để nước dùng thêm ngọt. Nêm gia vị vào nồi lẩu sao cho vừa với khẩu vị của mình và mọi người.

Bạn hãy bắt một nồi nước lên bếp và nấu sôi rồi lấy xương chần qua một lần cho sạch
Bạn hãy bắt một nồi nước lên bếp và nấu sôi rồi lấy xương chần qua một lần cho sạch

Bước 1: Chần sơ qua gan và tim heo

Những nguyên liệu như tim, gan heo thì hãy dùng dao lạng mỏng chúng sau đó cho chần một lần qua nước sôi. Cách làm này sẽ giúp tim , gan heo được săn và có độ cứng, giòn và ăn ngon hơn.

Những nguyên liệu như tim, gan heo thì hãy dùng dao lạng mỏng chúng sau đó cho chần một lần qua nước sôi
Những nguyên liệu như tim, gan heo thì hãy dùng dao lạng mỏng chúng sau đó cho chần một lần qua nước sôi

Bước 2: Cho phết trước chả cá thát lát

Bạn cho một muỗng cà phê tiêu, nước mắm chả cá thát lát cùng với một ít hành rồi đập nhiều lần với quét đều tay để thịt được dai. Trứng hãy đập tiếp theo đó rồi khuấy đều sao đó tráng một lớp thật là mỏng trên chảo dầu nóng. Sau khi trứng được quét lên chảo thì bạn đồng thời cũng phết một lớp chả cá lên rồi cuộn lại. Đem chúng đi hấp cho chín và thái ra thành từng miếng nhỏ.

Quét một lớp trứng lên chảo thật mỏng đồng thời cũng phết một lớp chả cá lên rồi cuộn lại
Quét một lớp trứng lên chảo thật mỏng đồng thời cũng phết một lớp chả cá lên rồi cuộn lại

Bước 3: Cho sơ chế da heo khô

Bạn hãy cắt miếng da khô thành từng miếng nhỏ cho ngâm nước và bóp chúng cùng với nước gừng khoảng vài phút sau thì xả lại nước cho sạch, vắt cho ráo nước. Tiếp đó, bạn hãy đem những miếng da heo khô này xào chung với tỏi phi thơm. Muốn làm một nồi lẩu ngon thì bạn hãy thực hiện theo từng bước như cách làm nấu lẩu cù lao này, đừng vội vàng, hấp tấp mà khiến sản phẩm không đạt chất lượng nhé.

Bạn hãy cắt miếng da khô thành từng miếng nhỏ cho ngâm nước và bóp chúng cùng với nước gừng
Bạn hãy cắt miếng da khô thành từng miếng nhỏ cho ngâm nước và bóp chúng cùng với nước gừng

Bước 4: Cuộn giò sống với bắp cải và hấp

Khi thực hiện tới bước này, bạn hãy chần bắp cải sơ qua nước nóng cùng với một ít hành lá. Tiếp đó, bạn hãy quét một lớp giò sống lên, có thể cho thêm gia vị nêm lại cho vừa ăn. Sau đó, bạn hãy lấy một ít giò sống vào bắp cải rồi cuộn lại và buộc lại bằng dây hành để không bị bung phần nhân bên trong. Sản phẩm sau khi cuộn xong thì đem đi hấp khoảng 10 phút thì lấy ra.

Bạn hãy lấy một ít giò sống vào bắp cải rồi cuộn lại và buộc lại bằng dây hành để không bị bung phần nhân bên trong
Bạn hãy lấy một ít giò sống vào bắp cải rồi cuộn lại và buộc lại bằng dây hành để không bị bung phần nhân bên trong

Bước 5: Tỉa rau củ cho đẹp mắt

Cách làm nấu lẩu cù lao không chỉ đòi hỏi phải đúng theo quy trình mà còn phải có sự tỉ mi, khéo léo tỉa tót các loại rau củ như củ sắn, cà rốt, bông củ xanh và cho chúng đi ngâm nước để nở thành bông.

Cách làm nấu lẩu cù lao không chỉ đòi hỏi phải đúng theo quy trình mà còn phải có sự tỉ mi, khéo léo tỉa tót các loại rau củ
Cách làm nấu lẩu cù lao không chỉ đòi hỏi phải đúng theo quy trình mà còn phải có sự tỉ mi, khéo léo tỉa tót các loại rau củ

Bước 6: Trình bày và thưởng thức thành phẩm do mình làm ra.

Sau khi thực hiện xong các bước trên, bạn hãy bỏ hết chúng vào một nồi rồi đổ nước dùng lẩu mới nấu xong vào. Nấu thêm một vài phút cho sôi rồi rắc một ít ngò rí lên cho đẹp mắt và thơm nước dùng. Giờ thì các bạn đã hoàn thành cách làm nấu lẩu cù lao rồi đấy. Hãy mời cả nhà cùng thưởng thức để xem tay nghề của bạn thôi nào!

>>>> Ngoài ra cùng xem ngay các món lẩu thơm ngon, đúng điệu khác tại đây:

Vậy là các bạn vừa được tìm hiểu về cách làm nấu lẩu cù lao đúng chuẩn qua bài viết Michelia đã chia sẻ trên rồi. Hy vọng với những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn trổ tài và mang đến cho gia đình một món lẩu dân dã nhưng đậm vị, thơm ngon, cải thiện sức khỏe cho gia đình.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button