Ẩm thựcMón khác

Cách làm nem chua Thanh Hóa chuẩn và đơn giản nhất

Nem chua là món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Thanh Hóa, tuy nhiên không cần phải đến tận Thanh Hóa bạn vẫn có thể thưởng thức món nem chua hấp dẫn ngay tại nhà. Vậy cách làm nem chua như thế nào?Dưới đây là hướng dẫn cách làm nem chua Thanh Hóa chuẩn và đơn giản nhất.

1. Cách làm nem chua Thanh Hóa chuẩn

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm nem chua Thanh Hóa

  • Thịt lợn nạc: 500g (Bạn nên chọn phần thịt mông sẽ ngon hơn)
  • Bì lợn: 100g
  • Thính gạo: 50g
  • Bột năng: 1 thìa (Nếu có, để giúp cách làm nem chua Thanh Hóa ngon, giòn hơn)
  • Tỏi, ớt, gừng
  • Lá ổi hoặc lá đinh lăng
  • Lá chuối và rúi nilon để gói nem
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu, muối.

1.2. Sơ chế nguyên liệu làm nem chua Thanh Hóa

  • Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước, rồi thái miếng nhỏ. Nếu bạn chọn mua được thịt lợn mới mổ, còn nóng thì không cần phải rửa, để nguyên chế biến sẽ ngon hơn.
  • Bì lợn làm sạch lông, bóp với rượu + chanh để làm sạch bì và giúp bì trắng hơn.
  • Gừng + tỏi bóc vỏ vỏ, thái lát mỏng.
  • Ớt rửa sạch, thái vát mỏng.
  • Lá ổi hoặc lá đinh lăng rửa sạch, thái nhỏ.
  • Lá chuối cắt bỏ phần sống lá, rửa sạch, để ráo.
    – Sau đó cắt lá chuối thành những miếng to bằng bàn tay là được.

1.3. Tiến hành cách làm nem chua Thanh Hóa

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho thịt lợn vào máy xay nhuyễn và cho vào bát to, lấy túi nilon bọc kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng, rồi lấy thịt ra xay lại lần hai là được. Đó mới là công thức cách làm nem chua ngon, chuẩn nhất.

Bước 2: Trong khi đợi thịt xay lần 2, bạn cho bì lợn vào nồi + nước + gừng thái lát rồi luộc cho bì chín tới là được. Không nên luộc chín quá, bì sẽ bị mềm, mất đi vị giòn ngon của nem chua.
– Sau khi bì lợn chín, bạn đem thái bì thành sỏi nhỏ, mỏng và để riêng ra đĩa.

Bước 3: Thịt lợn khi đã được xay hai lần, bạn cho thịt xay vào bát to + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa nước mắm + 1 thìa bột năng rồi trộn thật đều khoảng 2 phút là được.
– Sau đó cho thêm 1,5 thìa thính gạo vào hỗn hợp thịt xay, rồi đeo găng tay thực phẩm, ngào bóp hỗn hợp thịt cho các nguyên liệu được trộn đều và ngấm gia vị nhé.
– Tiến đến, bạn cho bì thái sợi vào hỗn hợp thịt xay rồi trộn đều khoảng 5 – 8 phút nữa là được.
– Ủ thịt khoảng 15 phút.

Bước 4: Hoàn thiện cách làm nem chua rán Thanh Hóa thơm ngon tại nhà:
– Dải miếng nilon ra mâm, rồi cho 2 lát tỏi + 1 lát ớt + lá ổi hoặc lá dinh lăng + 1 thìa hỗn hợp thịt xay lên trên, rồi cuốn tròn, gói chặt lại, sao cho miếng nem to bằng ngón tay là được nhé.
– Sau đó xếp 3 – 4 miếng lá chuối đè lên nhau, cho gói ném chua bọc nilon vào giữa rồi cuốn chặt lá chuối lại, không được để hở và dùng dây chun buộc chắc, rồi xếp ra đĩa. Bạn cứ làm như vậy đến khi hết nguyên liệu làm nem chua thì thôi.

Sau khi thực hiện xong món nem chua, bạn nên để nem ở ngoài nơi thoáng mát và ủ khoảng 3 – 5 ngày là ăn được. Tùy theo thời tiết, nếu trời nắng nóng chỉ khoảng 2 – 3 ngày là ăn được rồi nhé.

Xem thêm:

Vậy là chỉ với vài bước hướng dẫn cách làm nem chua Thanh Hóa đơn giản, đầy đủ và chi tiết trên đây của Michelia, bạn đã có thể dễ dàng chế biến được món nem chua siêu ngon này rồi. Đảm bảo món nem này sẽ là món nhậu khoái khẩu cho ông xã đấy nhé. Chúc các bạn thành công!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button