Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm nồi lẩu nấm cực hấp dẫn và phù hợp với mọi người

Nếu bạn đang tìm một phong cách nấu ăn nhẹ nhàng và thư giãn. Bạn không cần phải bỏ nhiều thời gian ra để lựa chọn nguyên liệu. Hãy nấu những món ăn về nấm, nấm được cho là món ăn giản dị và dễ nấu nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bước cho bạn để hoàn thành cách làm lẩu nấm ngon. Hãy chuẩn bị một tinh thần thoải mái để bước vào căn bếp của bạn nào.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn

Để chuẩn bị các quy trình thực hiện cách làm lẩu nấm, trước tiên hãy lên những nguyên liệu trong danh sách sau đây nhé:

  • Nấm đùi gà (1 bó)
  • Nấm rơm (1kg)
  • Nấm đông cô
  • Đậu hũ non 250g
  • Bắp non, tỏi, hành lá, hành tím,
  • Các loại rau ăn kèm với món lẩu như rau cải xanh, rau mồng tơi
  • Cá viên
  • Tôm đông lạnh: 300g
  • Các loại thức ăn kèm: mì gói, bún, miến
  • Các gia vị thông thường như muối, đường, mì chính, tiêu, mắm,…
Các nguyên liệu để thực hiện cách làm lẩu nấm
Các nguyên liệu để thực hiện cách làm lẩu nấm

Cách chọn các loại nấm ngon

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nấm không đạt tiêu chuẩn, chất lượng kém. Vì thế, các bạn hãy chú ý cách lựa chọn lắm sau đây để mua nhé.

  • Trước tiên là nấm rơm, chọn những nấm có búp chưa nở, hình dáng thon, tròn và bóp thấy không bị mềm. Hãy lựa chọn những nấm có kích thước như nhau, không chênh lệch quá lớn để tránh mùi vị của nước lẩu. Chọn màu xám đen và hạn chế mua nấm màu trắng vì chúng sẽ không ngon.
  • Đối với nấm đông cô, các bạn nên chọn nấm có độ lớn vừa và nhỏ. Nên tránh chọn nấm có màu nâu tối ở phần mũ nấm.
  • Chọn nấm đùi gà là những loại có màu sắc sáng, dài khoảng 10cm. Nấm đùi gà sẽ có mùi thơm hạnh nhân.
Cách chọn nấm ngon
Cách chọn nấm ngon

Quy trình thực hiện cách làm lẩu nấm

Lẩu nấm là một món ăn giản dị được mọi người yêu thích bởi vì hương vị của nó. Đa số, món lẩu nấm này mọi lứa tuổi đều có thể dùng được. Khi ăn vào sẽ cảm thấy khoang miệng được thanh mát. Với bàn tay khéo léo và công thức nấu ăn dưới đây, tin chắc rằng bạn sẽ thực hiện được cách làm lẩu nấm ngon. Hãy cùng bắt tay vào bếp để thực hiện bước đầu tiên là sơ chế những nguyên liệu.

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

Đây là bước quan trọng trong cách làm lẩu nấm, các bạn hãy chú ý thật kỹ từng bước sau đây nhé.

  • Các loại nấm các bạn khi mua về còn phải gọt bỏ phần rễ, gốc của nó. Sau đó, rửa sạch với nước một lần và ngâm với nước muối khoảng 10 phút. Đối với những loại nấm như đùi gà, đông cô thì các bạn hãy cắt đôi chúng ra để dễ dàng trong việc nấu ăn.
  • Đậu hũ non rửa sơ qua nước và chia đều từng phần sao cho phù hợp với khẩu vị ăn.
  • Tôm đông lạnh, các bạn cần rửa với nước và lột vỏ. Sau đó, làm sạch ruột tôm bằng cách cắt đôi dọc theo đường chỉ màu đen.
  • Còn lại, các nguyên liệu rau thì chỉ cần nhặt những lá bị hư và ngâm rau còn lại vào nước muối. Rửa lại bằng 2-3 lần nước sạch là xong.

Bước 2: Chiên đậu hũ non

Sau khi sơ chế sạch các nguyên liệu trên các bạn tiến hành vào các giai đoạn nấu lẩu. Cho một chảo dầu nóng, bỏ tất cả các đậu hũ non để phân đều vừa nãy vào chảo. Đảo đều cho đến khi thấy đậu hũ chuyển sang màu vàng nhạt. Tắt bếp và vớt đậu hũ ra, để trong giấy thấm dầu và chuyển sang bước tiếp theo.

Đậu hũ non được chiên vàng giòn
Đậu hũ non được chiên vàng giòn

Bước 3: Nấu tôm

Tiếp theo đến giai đoạn nấu tôm, chuẩn bị một nồi lớn, cho một ít dầu vào, đợi dầu nóng cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào đảo đều cho thơm. Tiếp đến, cho tôm đã sơ chế vào đảo đến khi thịt tôm chuyển màu thì dừng. Cho vào nồi 1 đến 2 lít nước và trong quá trình đợi nước sôi, bắt đầu giai đoạn xào nấm.

>>>>> XEM NGAY: Tổng hợp 10+ các món lẩu ngon dễ làm tại nhà

Bước 4: Ướp và xào nấm

Các loại nấm sau khi đã sơ chế xong hãy vắt cho nước trong nấm thoát ra bớt. Sau đó cho vào chảo dầu nóng và đảo đều tay liên tục. Cho các gia vị thông thường vô để nêm nếm sao cho nấm vừa ăn là được.

Bước 5: Nấu nước lẩu nấm

Cho nấm đã xào vào nồi nước nấu tôm tại bước 3. Tiếp tục, cho bắp non và cá viên vào. Phần nước lẩu đã đến công đoạn cuối cùng trong cách làm lẩu nấm. Cho thêm ít chanh và ớt vào để tăng gia vị cho nước (nếu thích). Vậy là món lẩu đã hoàn thành rồi đấy.

Nước lẩu nấm thơm ngon
Nước lẩu nấm thơm ngon

Thưởng thức món ăn

Trải qua 5 bước, các bạn đã hoàn thành xong món lẩu nấm rồi. Bây giờ chỉ còn đợi nước sôi lên và cho vào các loại rau, lẩu ăn kèm với bún hoặc mì gói đã chuẩn bị trước. Hương vị của nấm hòa quyện cùng đậu hũ chiên và hải sản thật tuyệt.

Cùng gia đình thưởng thức món lẩu nấm nào
Cùng gia đình thưởng thức món lẩu nấm nào

Trên đây, là cách làm lẩu nấm đơn giản mà Michelia dành cho các chị em nội trợ. Các bạn độc giả ở đây cũng có thể học hỏi và tự làm cho gia đình mình một nồi lẩu siêu ngon. Ngoài ra, những người ăn chay còn có thể sử dụng lẩu này nhưng không có nguyên liệu hải sản. Chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng và đầm ấm với món lẩu nấm nhé.

>>>>> XEM NGAY: Các cách nấu lẩu thơm ngon, dễ làm tại nhà khác dưới đây:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button