Ẩm thựcMón lẩu

Biến tấu các cách làm nước dùng lẩu thập cẩm ngon nhất 

Món lẩu thập cẩm thơm ngon sẽ là thực đơn tuyệt vời cho bữa tiệc cuối tuần. Tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của các thành viên trong gia đình, bạn có thể chế biến nước dùng lẩu theo các cách khác nhau. Mời chị em nội trợ cùng khám phá những cách làm nước dùng lẩu thập cẩm ngon nhất trong bài viết sau đây.

1. Cách làm nước lẩu thập cẩm với xương heo

Sử dụng xương heo để chế nước dùng là cách làm phổ biến được nhiều chị em nội trợ lựa chọn. Bởi nước xương hầm ngọt giúp cho nước lẩu đậm đà. Bên cạnh đó, cách làm nước dùng lẩu từ xương heo khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm làm nước lẩu thập cẩm từ xương heo, bạn cần có:

  • 500g xương ống.
  • Hành khô.
  • Nước lọc.
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt…
Cách làm nước dùng lẩu thập cẩm ngon nhất
Cách làm nước dùng lẩu thập cẩm ngon nhất

1.2.  Sơ chế nguyên liệu

Các bước sơ chế nguyên liệu gồm có:

  • Rửa sạch xương heo và chặt nhỏ.
  • Trần qua với nước sôi cho xương bớt hôi, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Hành khô bóc bỏ vỏ và băm nhỏ.

1.3. Cách làm nước dùng lẩu

Cách làm nước dùng cho lẩu thập cẩm với xương heo cực kỳ đơn giản, các chị em chỉ cần thực hiện lần lượt từng thao tác sau đây:

Đầu tiên, phi thơm hành khô.

Kế tiếp, cho xương đã trần qua vào đảo sơ cho xương săn lại.

Sau đó, thêm 1 lít nước và ninh xương với nồi áp suất trong khoảng 30 phút.

Cuối cùng thì chắt nước xương sang nồi nấu lẩu. Thêm chút gia vị cho nước dùng đậm đà, kèm cà chua hay các loại thực phẩm khác là bạn đã có ngay nồi nước dùng ngon tuyệt.

2. Cách làm nước dùng lẩu thập cẩm với riêu cua

Nếu bạn cảm thấy nước xương hầm đã quá quen thuộc, chúng ta có thể làm nước dùng lẩu với riêu cua với hương vị độc đáo mà còn có màu sắc hấp dẫn, bắt mắt. Cách làm nước lẩu đơn giản chứ không quá phức tạp nên bạn đừng ngần ngại mà hãy thử xem nhé!

Lẩu riêu chua ngọt khác cách nấu lẩu thái
Lẩu riêu chua ngọt khác cách nấu lẩu thái

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Về những nguyên liệu cần chuẩn bị, chúng ta sẽ chuẩn bị tương tự như khi nấu canh cua. Bao gồm:

  • 500g cua.
  • 3 quả cà chua.
  • 3 củ hành khô.
  • ½ bát mẻ hoặc 3 quả me chua.

2.2. Sơ chế các nguyên liệu

Để thực hiện sơ chế nguyên liệu, chúng ta sẽ thực hiện lần lượt các bước sau:

Bước 1: làm sạch cua, tách bỏ mai cua và thịt cua.

Bước 2: cho thịt cua vào cối và giã, hoặc sử dụng máy xay để xay nát thịt cua.

Bước 3: Dùng lưới lọc và lọc thịt cua khoảng 2 – 3 lần.

Bước 4: lấy tăm gẩy riêng gạch cua ra một chiếc bát nhỏ.

2.3. Cách làm nước dùng lẩu thập cẩm từ thịt cua

Cách làm nước dùng cho lẩu từ thịt cua cũng tương tự như khi chúng ta nấu canh cua. 

Đầu tiên bạn cũng phi thơm hành khô với dầu ăn. Sau đó chúng ta cho nước thịt cua đã lọc vào và đun lửa to để thịt cua nổi lên. Tiếp theo bạn cho me hoặc mẻ vào để nước dùng có vị chua ngon.

3. Cách làm nước dùng lẩu thập cẩm từ kim chi

Đối với những người thích dùng nước lẩu chay thì chắc hẳn không thể bỏ qua cách chế biến nước lẩu từ kim chi. Cách chế biến nước lẩu kim chi cũng cực kỳ đơn giản và dễ dàng.

3.1. Lẩu thập cẩm gồm những gì?

Nguyên liệu để nấu nước lẩu chay sẽ có thành phần chính từ nấm và nước kim chi. Đối với nấm chúng ta có thể lựa chọn nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm hải sản. 

Nấm sẽ giúp nước lẩu ngọt  của nước dùng. Còn nước kim chi có vị chua dịu, sẽ giúp tăng thêm vị chua cho nồi lẩu, góp phần làm tăng hương vị vô cùng hấp dẫn cho món ăn.

3.2. Sơ chế nguyên liệu

Nấm bỏ phần cuống già, đem rửa sạch và thái nhỏ. Nếu có máy xay, bạn nên xay nhỏ các loại nấm sẽ giúp nước dùng trong nồi lẩu ngọt hơn.

3.3. Chế biến nước dùng lẩu kim chi

Để chế biến nước dùng lẩu thập cẩm kim chi, bạn cần tiến hành theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Cho vào nồi 500ml nước lọc và 100ml nước kim chi rồi đun sôi lăn tăn.

Bước 2: Thêm nấm đã xay nhỏ vào nồi nước và khuấy đều tay để nấm không bị bám xuống đáy rồi.

Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi những các loại nguyên liệu đã chuẩn bị.

cách nấu lẩu ngon rẻ

4. Cách làm nước dùng lẩu thập cẩm từ xương cá

Cá là một trong những loài động vật chất giàu dinh dưỡng. Chính vì thế nhiều người thường lựa chọn xương cá để nấu nước lẩu thập cẩm.

4.2. Nguyên liệu nấu lẩu thập cẩm

  • 2 – 3 bộ xương cá trắm hoặc cá quả đã lọc thị.
  • 3 củ hành khô.
  • 1 củ gừng.
  • 3 – 5 nhánh sả.
  • 3 quả cà chua.
  • Gia vị vừa đủ.

4.3. Sơ chế nguyên liệu

  • Xương cá đem rửa sạch.
  • Hành, sả, gừng đem băm nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

4.4. Cách làm nước lẩu thập cẩm ngon từ xương cá

Để làm nước dùng các chị em thực hiện những bước sau:

  • Bước 1: phi thơm hành khô sau đó cho cà chua vào đảo cùng.
  • Bước 2: thêm 1 lít nước vào đun sôi lăn tăn thì cho xương cá vào ninh trong khoảng 1 giờ đồng hồ để lấy nước ngọt.
  • Bước 3: trút xương cá và nước dùng sang nồi nấu lẩu đun lại cho tới sôi thì bắt đầu nhúng các loại nguyên liệu đã chuẩn bị để ăn lẩu.

>>>>>>> XEM NGAY: Bỏ túi cách chế biến các món lẩu khác thơm ngon đậm vị tại đây:

Mỗi loại nước lẩu sẽ có những hương vị riêng, phù hợp với từng khẩu vị riêng. Với 4 cách làm nước dùng lẩu thập cẩm từ Michelia, tin chắc các chị em đã tự tin để vào bếp và trổ tài nội trợ chiêu đãi cả gia đình. Chúc các bạn thực hiện món ngon thành công!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button