Ẩm thựcMón khác

[Bật mí] 3+ Cách làm pate thịt lợn đơn giản thơm ngon chuẩn vị

Cách làm pate thịt heo đơn giản chỉ với những nguyên liệu cơ bản tại nhà, bạn đã thử chưa? Pate là món ăn quen thuộc với nhiều người và là sự kết hợp hoàn hảo khi được ăn kèm với các món như bánh mì, cơm, xôi. Cùng đón xem các cách thực hiện làm món pate thịt lợn thơm ngon ngay trong bài viết dưới đây!

1. Top 3 cách làm pate thịt heo đơn giản tại nhà 

1.1. Hướng dẫn cách làm pate thịt lợn chuẩn vị

1.1.1 Nguyên liệu làm pate thịt lợn

  • Thịt heo : 500g. Đây là thành phần chính của pate. Bạn nên chọn loại thịt ít mỡ, để pate không bị ngấy mà vẫn có độ béo.
  • Gừng băm nhỏ : 20g
  • Hành tây thái lựu : 20g
  • Trứng gà : 2 quả
  • Tỏi băm nhỏ : 10g
  • Bột mì : 40g
  • Muối : 1 thìa cà phê
  • Xì dầu : 3 thìa cà phê
  • Đường trắng : 5g
  • Hạt tiêu : 5g
  • Dầu ăn : 15ml
Bí quyết làm pate heo tại nhà
Bí quyết làm pate heo tại nhà

1.1.2. Cách làm pate thịt lợn

Công thức làm pate thịt heo rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Thịt lợn mua về đem rửa sạch, bỏ bì rồi cắt miếng nhỏ. Cho thịt vào máy xay thật nhuyễn rồi để ra chén riêng.
  • Ướp thịt với đường, muối, xì dầu. Trộn thật đều để gia vị thấm đều vào thịt. Dùng găng tay khi trộn thịt với gia vị nhé. Khi trộn chỉ nên trộn theo một chiều để khi thành thành phẩm pate mịn và ngon chứ không bị rời rạc do đảo chiều lung tung quá nhiều khi trộn.

Bước 2 : Xử lý các nguyên liệu khác

Trước khi thực hiện cách làm pate thịt heo thì cần xử lý các nguyên liệu khác như sau:

  • Cho bột mì và chút nước đã đun sôi để nguội vào một tô lớn. Hòa tan bột mì trong nước sao cho hỗn hợp không quá đặc hay quá loãng nhé.
  • Cho bát bột mì vừa hòa vào trong tô thịt đã ướp. Thêm 1 quả trứng vào hỗn hợp bột mì vào thịt rồi đảo đều tay theo một chiều.
  • Hành tây đem thái hạt lựu, băm nhỏ tỏi và gừng. Cho các gia vị này vào hỗn hợp vừa trộn và tiếp tục đảo chung với nhau.
  • Quét một lớp dầu ăn lên bề mặt hộp nhựa đựng thực phẩm sau khi đã dùng giấy lau khô hộp.
  • Cho hỗn hợp thịt bột mì, và gia vị vào hộp rồi đậy kín cẩn thận.

Bước 3 : Hấp thịt và bảo quản

Đem hấp cách thủy hộp thịt vừa chuẩn bị. Hấp trên lửa vừa khoảng 60 phút. Trong quá trình hấp không đậy nắp nồi hấp để tránh thịt bị đọng nước.

Khi đã hấp đủ thời gian, bạn lấy hộp thịt ra, lật ngược để phần thịt rời ra khỏi hộp. Thêm một lớp lòng đỏ trứng gà phết lên bề mặt thịt vừa hấp, rồi cho thịt lại vào hộp. Lại tiếp tục hấp cách thủy khoảng 5 phút.

Khi thịt đã chín thì cho thịt ra ngoài, đợi cho nguội rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc thịt lại và để ngăn mát tủ lạnh.

Khi thịt còn nóng thì không cho vào tủ nhé. Làm vậy không những ảnh hưởng tới tuổi thọ tủ lạnh mà còn làm pate nhanh hỏng.

Bạn có thể bảo quản và sử dụng pate theo cách này trong khoảng 1 tuần. Mỗi lần sử dụng chỉ cần cắt 1 lát rồi phết lên bánh mì, thêm dưa chuột, cà chua là có một bữa sáng hoàn hảo.

1.2. Cách làm pate thịt heo và pate gan mềm thơm

1.2.1. Nguyên liệu làm pate gan heo

Trước khi bắt tay thực hiện cách làm pate gan heo đơn giản, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

  • Gan heo: 600g
  • Mỡ phần: 100g
  • Thịt ba chỉ: 400g
  • Sữa tươi không đường: 100ml
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành khô: 5 củ
  • Phô mai con bò cười: 1 miếng
  • Bánh mì: 1 mẩu
  • Gia vị: Tiêu xay, bột nêm, bột canh, ngũ vị hương, muối
Cách làm pate heo tại nhà thơm mềm chuẩn vị
Cách làm pate heo tại nhà thơm mềm chuẩn vị

1.2.2. Cách làm pate không bị tanh

Công thức làm pate gan và thịt heo mềm thơm, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Cho thịt vào nồi nước, kèm chút muối, rồi luộc sơ, tỏi và hành khô đem bóc bỏ sạch vỏ rồi băm thật nhỏ. Sau đó vớt ra và thái miếng nhỏ.
  • Mỡ heo rửa sạch rồi cho vào nồi và luộc sơ.
  • Gan heo rửa thật sạch với nước rồi đem thái miếng vừa phải. Cho gan vào bát ướp cùng với ½ lượng sữa tươi đã chuẩn bị.

Bước 2: Xử lý các nguyên liệu khác

  • Bánh mì xé nhỏ và ngâm với ½ lượng sữa còn lại.
  • Gan heo sau khi đã ngâm khoảng 20-30 phút. Thì vớt gan ra và tiếp tục rửa sạch gan với nước lạnh.
  • Thái mỡ heo thành từng lát mỏng có độ dày vừa phải.

Bước 3: Hấp thịt và bảo quản

  • Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đun nóng rồi phi hành tỏi băm thật thơm. Cho thịt heo và gan đã chuẩn bị vào chảo, đảo đều rồi thêm bánh mì đã được ngâm với sữa. Thêm hạt nêm vào chảo, tiếp tục đảo thêm một lượt rồi tắt bếp và để cho nguội.
  • Thịt và gan kèm gia vị và phô mai xay nhuyễn bằng máy xay.
  • Hoàn thành cách làm pate thịt lợn với gan béo mềm.
  • Chuẩn bị một khuôn để đổ pate. Cho một lớp mỡ phía dưới đáy khuôn sau đó đổ hỗn hợp thịt gan. vừa xay vào khuôn. Hấp cách thủy khuôn pate chừng khoảng 1 tiếng là hoàn thành.

1.3. Cách làm pate thịt heo từ gan heo và gan gà 

1.3.1. Nguyên liệu làm pate gan heo với gan gà

  • Thịt xay: 400g. Để thực hiện cách làm pate từ thịt nạc thì bạn nên lựa chọn thịt vai heo
  • Gan heo: 200g
  • Gan gà: 100g
  • Da heo: 200g
  • Mỡ heo: 200g
  • 1 cái bánh mì
  • Sữa tươi không đường: 700 ml
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 5 muỗng canh nước mắm
  • Muối, hạt nêm, đường, tiêu xay,…

1.3.2. Cách làm pate gan heo với gan gà

Bước 1: Sơ chế gan lợn và gan gà

  • Sau khi mua gan heo và gan gà về rửa 2 – 3 lần với nước sạch rồi tiếp tục ngâm trong nước muối pha loãng để khử mùi hôi trong vòng 10 – 15 phút.
  • Sau đó vớt cho ráo nước rồi ngâm cùng sữa tươi không đường khoảng 30 phút. Rồi vớt ra rửa qua với nước cho sạch.

Bước 2: Sơ chế da heo và mỡ lợn

Rửa sạch da heo và dùng dao cạo bề mặt da để làm sạch lông tơ. Mỡ lợn cũng rửa sơ với nước cho sạch.

Cách làm pate thịt heo đơn giản
Cách làm pate thịt heo đơn giản

Bước 3: Xử lý các nguyên liệu khác

  • Cắt bánh mì thành các miếng vừa ăn rồi ngâm với sữa tươi không đường khoảng 15 phút đến khi bánh mì mềm ra.
  • Đun sôi 1 nồi nước với da và mỡ heo cho kèm 1 muỗng hạt nêm, 1 củ hành tím trong khoảng 15 phút ở lửa vừa đến khi chín thì tắt bếp vớt ra để nguội.
  • Da heo cắt thành từng miếng sau đó cho vào máy xay còn mỡ bạn cắt thành từng lát mỏng và to.

Bước 4: Nấu chín nguyên liệu

  • Cho chảo lên bếp với 2 muỗng dầu ăn, xào 2 củ hành tím với 2 củ tỏi đến khi dậy mùi. Rồi cho lần lượt thịt xay hỗn hợp gan cùng da heo vào đảo đều.
  • Tiếp tục cho bánh mì ngâm sữa và hành tây vào đảo cùng.
  • Nêm thêm 5 muỗng nước mắm + 2 muỗng hạt nêm + 2 muỗng cà phê tiêu + 3 muỗng đường, xào ở lửa vừa khoảng 10 – 15 phút sau đó tắt bếp.
  • Sau đó xay nhuyễn hỗn hợp thật nhuyễn mịn sau đó trải 1 lớp mỡ heo vào khuôn rồi đổ pate dùng giấy bạc bọc kín miệng khuôn lại.

Bước 5: Hấp và bảo quản

  • Cho nước ngập ½ nồi áp suất rồi đặt khuôn vào hấp khoảng 2 tiếng.
  • Sau 2 tiếng lấy khuôn pate ra cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 150 – 160 độ C.
  • Lấy pate trong khuôn ra chia vào từng hộp đựng thực phẩm, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh khi ăn có thể lấy ra dùng trực tiếp.

Trên đây là 3 cách làm pate thịt heo ngon tại nhà, vậy thì hãy nhanh tay vào bếp nấu cho người thân món ăn thơm ngon này nhé!

2. Hướng dẫn cách chọn thịt heo ngon

Để đảm bảo ngon đúng chuẩn, khâu chọn thịt heo ngon đóng vai trò rất quan trọng. 

  • Thịt heo nên chọn mua loại thịt mới mổ, có xuất xứ rõ ràng. Quy trình nuôi và mổ phải đúng quy chuẩn.
  • Thịt heo khỏe mạnh miếng thịt sẽ có màu đỏ nhạt. Những con heo được cho dùng chất tạo nạc thì thịt sẽ đỏ thẫm, có đốm đỏ.
  • Để biết miếng thịt heo có để lâu ngày chưa, ban ấn nhẹ vào để kiểm tra khả năng đàn hồi. Thịt heo từng dùng chất tạo nạc sẽ thấy nước rỉ ra, nhũn nhão và có dấu lõm. Thit heo tươi thì thớ thịt ăn chắc, đàn hồi, màng ngoài khô.
  • Nếu thấy bề mặt miếng thịt có những hạt tròn màu trắng, đó là ấu trùng sán. Bạn không nên sử dụng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

3. Bí quyết lựa nguyên liệu khác làm pate ngon

Ngoài thịt heo bạn cũng cần chú ý để mua một số nguyên liệu như hành tây, hành, tỏi, gừng,… Cũng như các loại gia vị khác

Tiêu chí quan trọng chính là phải lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng như thời hạn sử dụng nhằm tránh gây hại đến sức khỏe, cũng như tăng phần hương vị món ăn thêm hấp dẫn.

4. Những lưu ý quan trọng khi làm pate thịt heo

Dưới đây sẽ là những lưu ý quan trọng bạn cần biết khi làm pate thịt lợn:

  • Dùng găng tay nilon khi thực hiện để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Sơ chế thịt một cách kĩ lưỡng sẽ giúp pate bóng, mịn và dẻo hơn.
  • Khi trộn đều hỗn hợp thì nên đảo theo chiều kim đồng hồ để thịt không bị rời rạc.
  • Muốn pate thịt lơn mịn và nhuyễn hơn thì tốt nhất nên dùng máy xay thịt để xay.
  • Khi làm pate bằng lò nướng nên để một bát nước nhỏ bên trong để pate mọng và ngon hơn.
  • Để tránh mất hương vị bạn nên bảo quản và bọc thật kỹ khi để trong tủ lạnh.
  • Trước khi ăn có thể quay bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy, đồ ăn nóng sẽ ngon hơn

Xem thêm:

Pate vừa ngon miệng vừa thơm, rất là tốn cơm đấy. Hy vọng với hướng dẫn cách làm pate thịt heo của chúng tôi có thể hoàn thành món pate ngon chuẩn vị. Hãy tự tin vào bếp trổ tài và đừng quên học thêm các món ngon từ thịt lợn theo gợi ý của Michelia nhé. Chúc các bạn ngon miệng!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button