Ẩm thựcMón khác

Cách làm ruốc thịt đủ vị ngay tại nhà

Ruốc hay còn có tên khác là chà bông được làm từ thịt heo. Cách làm ruốc thịt khá đơn giản và không nhiều nguyên liệu cầu kỳ. Để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, rất nhiều loại ruốc làm sẵn được bày bán nhưng hương vị và chất lượng thì không đảm bảo. Dưới đây là 4 phương pháp làm ruốc thịt để bạn tham khảo và thực hiện ngay tại nhà.

1. Cách làm ruốc thịt heo đơn giản nhất

1.1. Nguyên liệu cần dùng:

  • 1kg thịt thăn dọc sống lưng lợn, loại thịt có dạng thỏi dài, chỉ dùng phần nạc mà không dùng phần mỡ nhé.
  • 3 củ hành nướng
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê dầu ăn
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa cà phê tiêu
Cách làm ruốc thịt không bị khô
Cách làm ruốc thịt không bị khô

1.2. Các bước làm ruốc heo

Sơ chế thịt heo:

Thịt đem cắt thành miếng nhỏ có độ dày khoảng 2cm, ướp với muối, mắm, tiêu, hạt nêm, đường, hành tím nướng đã băm nhỏ.
Đem thịt phơi dưới nắng khoảng 1 giờ cho tới khi săn lại, thớ thịt có màu đậm để khi nấu thịt lên màu nâu nhạt.

Cách làm ruốc thịt lợn bằng tay

Thêm một thìa cà phê muối tinh, mắm ngon, giấm vào trong nước được chuẩn bị để hấp thịt. Khi hấp thịt, muối và mắm sẽ bay hơi, còn thịt sẽ có vị đậm đà hơn và mềm hơn nhờ vào giấm. Đây là mẹo để cách làm ruốc thịt lợn thơm ngon hơn bao giờ hết.
Sau khi hấp chín thịt, bạn đem xé nhỏ và giã cho dập thịt. Dùng chày tán đều thịt cho tới khi tơi sợi. Thịt càng tơi thì khi bạn sên ruốc càng mau hoàn thành hơn.

Sao thơm ruốc và bảo quản

Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, khoảng 2 thìa cà phê dầu nếu bạn có khoảng 1 ký thịt. Khi dầu nóng lên, cho thịt đã tơi vào đảo thật đều tay.
Đảo thịt cho tới khi thịt hơi khô lại, có chút mảng bám dưới chảo thì tắt bếp, cào lớp mảng bám ra khỏi chảo.
Khi chảo nguội thì lại đặt chảo lên tiếp và tiếp tục sên thịt. Cứ thế lặp lại khoảng 2-3 lần cho tới khi thịt thật tơi, thấm gia vị nhưng không bị cháy nhé.
Đợi cho thịt nguội thì lại cho thịt vào cối và dùng chày giã thịt để làm cho ruốc bông tơi.
Sau khi giã lần 2 xong xuôi, bạn tiếp tục cho thịt vào chảo, bật lửa lớn và đảo ruốc cho tới khi khô hoàn toàn.

2. Cách làm ruốc thịt gà như thế nào?

2.1. Nguyên liệu cần dùng:

  • 400gr lườn gà
  • 3 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng mì chính
Cách làm ruốc thịt lợn bằng cối giã
Cách làm ruốc thịt lợn bằng cối giã

2.2. Cách làm ruốc gà cho bé

Bước 1: Lườn gà rửa sạch với nước, thấm khô bằng khăn sạch, rồi thái thành các miếng to, dài thớ. Tương tự như ruốc làm bằng thịt lợn, để ruốc thịt không bị khô bạn nên thái miếng to, dọc theo thớ thịt.

Bước 2: Đun sôi nước trong nồi rồi cho thịt gà vào luộc chín tới, vớt thịt ra chén. Không nên luộc kỹ quá sẽ khiến thịt bị khô và bã, ruốc sẽ không ngon. Khi luộc bạn chỉ nên bật lửa nhỏ, để thịt gà chín đều và mềm.

Bước 3: Khi thịt gà đã nguội, bạn xé thành các sợi nhỏ dọc theo thớ thịt. Sau đó cho thịt gà đã xé vào cối và dùng chày giã nhuyễn. Tiếp tục dùng tay tách sợi thịt gà cho tơi khi thật tơi. Muốn ruốc bông hơn, bạn nên tiếp tục xé nhỏ thịt gà sau khi đã giã. Ruốc sẽ vừa tơi vừa bông trông ngon mắt.

Bước 4: Khi đã làm tơi thịt gà xong, bạn ướp thịt với 3 thìa mắm ngon, 1 thìa mỳ chính. Dùng bao tay để trộn thịt gà thật đều với gia vị. Ướp thịt gà với gia vị trong khoảng 20 phút rồi xao ruốc để thịt thật ngấm gia vị và có vị đậm đà.

Bước 5: Sau khi đã ướp gà đủ thời gian, bạn đặt chảo lên bếp, bật lửa vừa rồi trong quá trình xào thịt thì vặn lửa nhỏ dần. Khi xao ruốc để sợi ruốc không vón cục và đều nhau, bạn nên đảo liên tục và đều tay nhé. Xao thịt gà cho tới khi vừa đủ khô, đừng khô quá.

Khi ruốc gà đã hoàn thành, hãy đợi cho tới khi ruốc nguội, bỏ ruốc vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Chú ý: Tuyệt đối không bỏ vào hũ khi ruốc còn nóng, điều này sẽ khiến cách làm ruốc thịt ngon lâu hỏng của bạn trở nên vô nghĩa.

3. Cách làm ruốc tôm không tanh ngọt vị

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 600g tôm
  • 1 chút bột nêm
  • 1 chút muối
  • Bột ngọt hoặc đường
  • 1 thìa tỏi băm
  • 1 chút tiêu trắng
  • 1 thìa dầu ăn

3. Cách làm ruốc thịt cá hồi ngon khó cưỡng

3.1. Các loại thực phẩm cần có:

  • Cá hồi phi lê hoặc còn da và xương
  • 1 nhánh gừng
  • Vài gốc hành trắng
  • Sữa tươi, muối hoặc hạt nêm, bột ngọt, tiêu trắng.

3.2. Cách làm ruốc cá hồi

  • Cá hồi rửa sạch để ráo và cho vào tô, rồi đổ sữa ngập cá, để nguyên trong 20 phút, cách này giúp món ruốc ngon hơn và không bị tanh.
  • Gốc hành trắng thái khúc, gừng thái sợi.
  • Cá khi đã ngâm sữa xong, thấm khô, ướp cá với ít muối, bột nêm, tiêu trắng, phủ hành trắng, gừng rồi hấp chín tới. Có thể dùng lò vi sóng quay cá khoảng 7 phút. Sau khi cá chín, để nguội bớt, lọc lấy thịt.
  • Bỏ cá vào chảo, rắc lên ít muối, bột nêm, tiêu và nấu trên lửa nhỏ, đảo đều rồi miết bằng muỗng để làm tơi thịt cá, chú ý lấy hết xương ra.
  • Vừa rang vừa miết để làm ruốc bông tơi, tới khi khô ráo thì tắt bếp và đảo thêm một lúc nữa rồi múc ra đĩa.
Bí quyết làm ruốc hải sản không tanh
Bí quyết làm ruốc hải sản không tanh

4.1. Cách làm ruốc tôm ngon ngọt không tanh

Bước 1: Rửa sạch tôm và để ráo nước.

Bước 2: Xào cho tôm khô. Khi xào đảo liên tục cho tới khi chín thì tắt bếp. Tôm nhanh chín nên chỉ xào vài phút là được.

Bước 3: Đợi cho tôm nguội rồi bóc vỏ và bỏ phần đầu tôm, rút chỉ lưng màu đen.

Bước 4: Bỏ tôm vào cối giã cho tới khi nhỏ mịn, không cần giã tôm nát quá nhé.

Bước 5: Cho chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn, đun dầu nóng lên thì phi thơm tỏi. Sau đó cho tôm đã được giã nhỏ vào chảo và đảo đều, rang tôm cho tới khi thịt tôm tơi ra. Lưu ý rang tôm trên lửa nhỏ nhé. Sau đó cho gia vị bao gồm muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu trắng vào chảo tôm. Tiếp tục rang đều tay cho tới khi bạn thấy ruốc tôm bông lên, tơi sợi và khô ráo. Sau khi để nguội là bạn có thể có ngay một hũ ruốc tôm bổ dưỡng, chuẩn vị mà không hề tanh.

Bạn cũng có thể tham khảo một số món ăn nhanh, gọn, lẹ dưới đây để bổ sung thêm vào thực đơn ngày bận rộn của mình nhé:

Vậy là với 4 cách làm ruốc thịt trên, bạn đã có thể thoải mái trổ tài bếp núc trước mặt mọi người rồi. Cách làm ruốc thịt lợn để được lâu, lại ngon miệng sẽ là món cứu cánh trong những bữa ăn vội. Michelia tin rằng, chỉ nửa tiếng đồng hồ thực hiện là bạn sẽ có ngay hũ ruốc ăn dần.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button