Ẩm thựcMón khác

Cách làm sate ớt tại nhà vừa ngon lại an toàn tuyệt đối

Sa tế là một loại gia vị không còn xa lạ với mọi người. Chúng góp phần giúp món ăn có hương vị thơm ngon và kích thích hơn. Thay vì phải mua ngoài hàng, tại sao bạn không tự tay thực hiện cách làm sate ớt tại nhà vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh?

Hãy tham khảo ngay bài viết này, chắc chắn các bạn sẽ có thêm 1 cách làm ớt sa tế vô cùng hữu ích cho mình đấy.

1. Cách làm sate ớt ngon chuẩn vị

Chỉ cần nghe qua cái tên hẳn bạn cũng đoán được nguyên liệu chủ yếu làm nên món này rồi phải không? Sa tế được chế biến từ ớt bột hoặc ớt tươi, một số người còn cho thêm sả để tạo mùi thơm hấp dẫn đặc trưng. Món ăn này có xuất xứ từ Mã Lai nhưng lại bắt nguồn từ Ấn Độ.

Ở Trung Quốc, sa tế là một loại gia vị rất được yêu thích và được sử dụng phổ biến. Khi du nhập sang Việt Nam, liều lượng các nguyên liệu đã được thay đổi chút ít cho phù hợp với hơn vì nếu giữ nguyên mùi của chúng rất nồng, không phù hợp với khẩu vị của chúng ta.

Hướng dẫn cách làm ớt sa tế ngon tuyệt.

1.1. Nguyên liệu làm sate ớt

  • Sả: 2-3 cây
  • Ớt: 15-20 quả
  • Hạt điều đỏ: 12-15 hạt
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Đường kính: 1 thìa
  • Ớt bột: 2 thìa
  • Muối tinh: 1 nhúm
  • Chút dầu ăn

1.2. Cách làm sate ớt cay ngon đúng điệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ớt tươi ngắt hết cuống, rửa sạch và băm nhuyễn.
Hạt điều ray để làm sạch.
Sả ngắt bỏ bẹ vàng, úa, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Tỏi khô bóc sạch vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Tạo màu đặc trưng cho sa tế

Đun sôi nửa muỗng dầu ăn, trút hạt điều vào đảo đều. Sau khoảng 5 phút khi đã ra màu thì tắt bếp.
Lọc qua rây lấy dầu điều.

Đun nóng dầu ăn, bỏ tỏi và sả băm vào phi thơm, đừng quên đảo đều tay.
Khi sả và tỏi chuyển sang màu vàng cho ớt băm và ớt bột vào, đảo đều lên, tiếp đó cho vào ít đường và muối. Chú ý đun trên lửa nhỏ để tránh ớt bị cháy.
Khi thấy hỗn hợp sôi, đổ dầu điều vào, đảo đều tay một lát và tắt bếp.

Tự làm sate ớt cho đảm bảo, hợp vệ sinh

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Đợi sa tế nguội thì cho vào hủ thủy tinh, đậy kín nắp và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Vậy là chỉ trong vòng chưa đầy 30p bạn đã hoàn thành cách làm sate ớt và có một hũ sa tế ngon như ngoài hàng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ mùi thơm của tỏi và sả kết hợp cùng vị cay nồng của ớt vô cùng kích thích. Ngoài ra màu đỏ từ dầu điều cũng khiến cho món ăn đẹp mắt hơn. Bạn có thể sử dụng sa tế để làm những món ăn thú vị cho những người thân yêu. Vừa thơm ngon lại không cần lo ngại về vấn đề vệ sinh phải không nào?

2. Một số lưu ý để cách làm sa tế ớt ngon tuyệt

Nguyên liệu chủ yếu để làm sa tế là ớt nên cần chọn quả chín, đa căng, bóng, không bị thâm đen, mới đảm bảo món sa tế chất lượng như mong muốn. Bạn chọn ớt kích thước tùy ý, chỉ cần không quá to.

Chế biến ớt cần đảm bảo không để dính vào mắt, các vùng da mỏng hoặc đang bị trầy xước,…. Để an toàn, hãy mang găng tay vào nhé.

3. Cách làm sate ớt tôm ngon lạ miệng

3.1. Nguyên liệu cần có

  • Ớt chỉ thiên: 10 quả, băm nhuyễn
  • Ớt hiểm: 10 trái, băm nhuyễn
  • Ớt bột: 2 muỗng canh
  • Sả băm: Nửa tô
  • Hành khô: 4 củ băm nhuyễn
  • Đường cát: Nửa bát
  • Ớt khô còn hạt: Nửa bát
  • Tỏi khô băm: 2 tép to
  • Giấm gạo: 3 muỗng canh
  • Tôm khô đã ngâm: nửa bát
  • Tiêu bắc xay: 2 muỗng cafe
  • Dầu ăn: 1 bát
  • Nước mắm: Nửa bát
Nguyên liệu làm sa tế ớt

3.2. Các bước làm sate ớt tôm

Tôm ngâm nước trong khoảng 15 phút rồi xay nhuyễn.
Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi, sả băm. Khi ngửi thấy mùi thơm thì cho tôm vào xào chín.
Hạ nhỏ lửa rồi cho ớt băm nhuyễn, ớt bột và ớt khô vào, mở lớn lửa và xào nhanh.
Cho các gia: Đường, tiêu, giấm, nước mắm, muối, bột canh vào đảo đều cho ngấm gia vị, hạ nhỏ lửa và đun cho sệt lại thì tắt bếp.
Chờ cho sa tế nguội hãy đổ vào lọ thủy tinh, cất vào ngăn mát tủ lạnh là bạn đã hoàn thành cách làm sate ớt để ăn dần.

4. Những ai không nên ăn sa tế?

Làm ớt sa tế đơn giản mà ngon nhưng lại không phù hợp với những nhóm người có bệnh sau:

Người mắc bệnh trĩ

Các bệnh nhân đang điều trị trĩ đều được khuyến cáo cần tránh ăn thức ăn cay nóng. Vì chúng sẽ gây ra tình trạng sa tĩnh mạch và càng khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn. Thậm chí còn xuất hiện mủ trong hậu môn. Vì vậy, sa tế là một trong những thực phẩm người bị trĩ cần tránh xa.
Ngoài ra, những người đang gặp các bệnh lý về mắt cũng không nên dùng. Ớt cay sẽ khiến bạn dễ bị bốc hỏa và làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Người sau phẫu thuật

Người mới phẫu thuật luôn được khuyên tránh xa thực phẩm cay nóng. Lúc này vết thương vẫn chưa bình phục. Sa tế vốn có tính nóng sẽ làm vết thương dễ bị sưng tấy, tệ hơn là lở loét. Tốt nhất, bạn nên chờ đến khi vết thương lành lại rồi muốn ăn gì cũng được.

Người bị viêm da

Những ai gặp các vấn đề về da như viêm, mụn nhọt cũng nên tránh ăn ớt và thức ăn cay. Ớt nóng sẽ làm giảm sức đề kháng của da và kích thích mụn mọc nhiều hơn. Bà bầu ăn cay thì em bé sinh ra có thể bị dị ứng, dễ nóng trong, nổi mụn nhọt. Hoặc những bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ ăn cay nhiều sẽ làm bé dễ quấy khóc do từ sữa mẹ truyền qua cho con.

Xem thêm:

Sau những chia sẻ trong bài viết này của Michelia hẳn bạn đã nắm rõ cách làm sate ớt và dễ dàng có thêm một món gia vị do tự tay mình làm ra. Còn gì tuyệt vời hơn nữa phải không? Bạn hãy lưu lại công thức này để chia sẻ cho nhiều người khác cùng biết nhé!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button