Ẩm thựcMón khác

Cách làm sủi dìn vừa lạ vừa ngon đúng chuẩn

Sủi dìn có thể là món bánh có chút lạ lẫm với nhiều người. Nhưng đây là một món ngon hấp dẫn lắm đấy. Hôm nay Michelia sẽ cùng bạn tìm hiểu và khám phá cách làm sủi dìn đặc biệt này nhé.

1. Sủi dìn là gì?

Sủi dìn còn có tên gọi khác là bánh trôi tàu, có xuất xứ Trung Quốc. Nhưng bánh này khác với bánh trôi tàu của Việt Nam. Bánh có kích thước nhỏ, dai dai, bùi bùi với nước dùng sánh và ngọt, không cần cắn thành miếng nhỏ khi ăn. Mùa đông thưởng thức món bánh này thì rất tuyệt.

2. Cách làm sủi dìn nhiều màu tại nhà

2.1. Nguyên liệu cần có 

  • Bột nếp: 300g
  • Lạc rang: 100g
  • Dừa nạo: 150g
  • Nước lọc: 100ml
  • Mè đen: 100g
  • Đường trắng: 100g
  • Gừng tươi thái lát hoặc thái sợi
  • Đường phèn hoặc đường nâu: 100-200g
  • Nước màu từ các loại rau củ quả: cà rốt, cam, chanh leo, hoa đậu biếc,…
Bí quyết làm sủi dìn
Bí quyết làm sủi dìn

2.2. Cách làm sủi dìn nhiều màu

Bước 1: Nhân bánh

  • Xay hỗn hợp mè, lạc rang, dừa nạo, đường và 30mll nước bằng máy xay sinh tố. Xay thật nhuyễn nhé. Hoặc có thể dùng chày hoặc cối để giã nhuyễn.
  • Sau khi xay xong bạn đem hỗn hợp đó vào chảo, đặt lên bếp và đảo đều cho tới khi tạo thành một khối đặc và dẻo. Tắt bếp và đợi cho nhận nguội.

Bước 2: Vỏ bánh

  • Trộn đều nước và bột nếp trong một tô lớn cho tới khi bột và nước hòa quyện với nhau. Dùng tay nhồi bột nếp thành khối mịn và dẻo, không còn dính tay. Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín phần bột này trong tô và để bột nghỉ 20 phút.

Để tạo màu cho bánh, bạn dùng nước màu để nhào bột thay vì dùng nước lọc, cụ thể:

  • Màu xanh: cắt nhỏ rồi xay nhuyễn lá dứa, lọc lấy nước để nhào bột. Hoặc dùng bột trà xanh thay vì lá dứa nhé.
  • Màu cam: xay nhuyễn và lọc lấy nước cà rốt
  • Màu hồng: dùng nước củ dền xay nhuyễn để tạo màu đỏ
  • Màu vàng: tạo màu vàng bạn vắt nước, bỏ hạt của cam sành hoặc chanh leo
  • Màu tím: cắt nhỏ bắp cải tím rồi xay nhuyễn lọc lấy nước màu tím.
  • Màu nâu: dùng bột cà phê hoặc ca cao hòa với nước nóng để tạo màu nâu.
  • Màu xanh da trời: hoa đậu biếc và nước sẽ tạo ra màu xanh để bạn trộn bột.

Bước 3: Hoàn thiện cách làm sủi dìn

Nhân và vỏ bánh chia thành các phần bằng nhau. Dùng chày hoặc dụng cụ chuyên dụng cán dẹt phần vỏ bánh. Sau đó cho phần nhân vào giữa, bọc kín nhân bằng vỏ bánh. Làm lần lượt cho tới khi hết lượng nhân và bột đã chuẩn bị. 

Bước 4: Luộc bánh

Chuẩn bị sẵn một bát nước lạnh. Đặt nồi luộc lên bếp, luộc bánh 5-10 phút cho tới khi bánh chuyển màu trong là bánh chín. Vớt bánh ra và cho ngay vào bát nước lạnh. Sau đó chia bánh theo từng chén nhỏ.

Bước 5: Nước dùng

Đun chảy đường phèn hoặc có thể dùng đường nâu với một chút nước. Sau đó cho thêm vài sợi gừng và thêm nước vào tiếp tục đun sôi lại,. Nếu thích ăn nóng, bạn để hỗn hợp nước đường gừng ở trên bếp hoặc có thể để cho nguội nếu không thích ăn nóng.

Bước 6: Thưởng thức

Cho nước dùng vừa đun vào chén bánh, thêm lạc rang và dừa nào để tăng hương vị. Việc còn lại chỉ là thưởng thức bánh thôi nào!

3. Một số lưu ý trong cách làm sủi dìn

  • Bạn hoàn toàn có thể thay đậu xanh, mè đen bằng một loại nhân khác mà bạn thích
  • Tiết kiệm thời gian thì bạn dùng bột làm bánh trôi bán sẵn nhé.
  • Nhớ cho thêm vào nước dùng vỏ quất và nước cốt dừa để ngon hơn nhé.
  • Bánh luộc xong cho ngay ra bát nước lạnh để bánh không bị chín quá,nhão và mất ngon.

4. Cách làm bánh sủi dìn nhân vừng đen và đậu xanh

4.1. Nguyên Liệu 

  • Gạo tẻ: 10 gram
  • Gạo nếp: 200 gram
  • Đậu xanh: 30 gram
  • Vừng đen: 30 gram
  • Đường trắng: 10 gram
  • Lạc rang: 1 chén
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Đường thẻ: 80 gram
  • Nước cốt dừa: 1 bát
  • Một chút vỏ quất
  • Dừa nạo: 1 bát

4.2. Cách làm bánh sủi dìn

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Rang vừng đen và lạc đến khi chin thì giã nhuyễn.
  • Đãi sạch, ngâm đậu xanh tối thiểu 4 tiếng. Nếu được thì nên ngâm qua đêm sau đó hấp hoặc luộc chín đậu rồi xay nhuyễn mịn.
  • Trộn gạo tẻ với gạo nếp, mang đi xay ướt, đậy lại ủ qua đêm. 
  • Rửa sạch gừng rồi thái mỏng.
Cách làm sủi dìn Hải Phòng chính hiệu
Cách làm sủi dìn Hải Phòng chính hiệu

Bước 2: Làm Nhân Bánh Trôi

  • Trộn đậu xanh đã xay với 5 g đường, 1/3 bát dừa nạo và ít muối rồi vo thành từng viên tròn bằng nhau.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào lạc, vừng, 1/3 bát dừa nạo, ít muối và 5g đường, đảo đều trên lửa nhỏ. Chờ đến lúc hỗn hợp hơi ướt thì bắc ra khỏi bếp và cũng vo tròn từng viên làm nhân.

Bước 3: Tạo hình sủi dìn

  • Lấy bột ra, chia thành từng viên, ép dẹt viên bột rồi bỏ nhân vào và vo tròn cho kín phần nhân bánh.
  • Làm như vậy đến hết. Bạn có thể tạo hình bánh thành các hình thù khác nhau tùy vào sở thích.

Bước 4: Nấu sủi dìn

  • Đun hỗn hợp gồm 80 g đường, vỏ quất, gừng và 2 muỗng canh nước cốt dừa đến khi sôi và sệt lại.
  • Bắc nồi lên bếp, đun nước đến khi sôi thì thả từng viên bánh vào. Đợi đến lúc bánh nổi lên một lát thì vớt bánh ra cho vào bát nước lạnh.

Thưởng Thức

Khi ăn bạn múc bánh sủi dìn ra bát, chan nước đường và ít dừa nạo vào cùng vừng đen rồi mời cả nhà cùng thưởng thức.

Yêu Cầu Thành Phẩm

Bánh sủi dìn có phần vỏ bánh mềm dẻo cùng nhân béo béo ăn rất ngon và tạo cảm giác kích thích. Bánh không quá ngọt, tạo hình thu hút.

>>>>>>> XEM THÊM:

Cách làm sủi dìn hay bánh trôi tàu làm không hề tốn thời gian nhiều phải không nào? Hy vọng với hướng dẫn chi tiết của Michelia trên đây, bạn sẽ thành công để có món bánh trôi tàu ngon chuẩn vị.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button