Ẩm thựcMón xào

Cách làm sườn xào chua ngọt ngon mới lạ

Bạn đã hơn một lần thưởng thức món sườn xào chua ngọt rồi phải không? Đây là món ăn khá là quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Việt. Thế nên đừng quên bỏ túi cách làm sườn xào chua ngọt ngon để thực đơn bữa cơm gia đình trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. tự tay thực hiện món ăn cho những người thân yêu đem tới cảm giác rất tuyệt vời phải không?

1. Cách làm sườn xào chua ngọt ngon

1.1. Nguyên liệu 

  •  Sườn non 500 g
  •  Ớt chuông 3 trái (mỗi loại mua 1 màu)
  •  Bột năng 10 gr
  •  Hành tây nhỏ 1 củ
  •  Gia vị các loại: muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, giấm (10 gr)
  •  Hành 2 củ
  •  Ớt 3 trái
  •  Tỏi 1 củ
  •  Ngò 10 gr

1.2. Cách nấu sườn chua ngọt tại nhà

Bước 1. Sơ chế sườn non

Sườn non sau khi mua về phải đem rửa sạch. Sau đó bạn đặt một nồi nước kèm chút muối lên bếp. Đun sôi nước rồi cho sườn non vào chần sơ để khử mùi hôi.

Cho sườn ra tô, để cho ráo nước rồi ướp khoảng 15 phút theo tỉ lệ gia vị 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Bước 2. Chiên sườn

Khi thấy sườn đã thấm gia vị, lăn thêm một lớp bột năng bên ngoài miếng sườn. Chuẩn bị một chảo dầu, đặt lên bếp.

Đun nóng dầu rồi chiên sườn cho tới khi vàng đều.

Cách làm sườn xào chua ngọt ngon
Cách làm sườn xào chua ngọt ngon

Bước 3. Sơ chế ớt chuông và hành tây

Ớt chuông bạn đem cắt nhỏ, còn hành tây cắt thành các miếng vừa ăn. Bước tiếp theo bạn sẽ pha nước sốt chua ngọt theo công thức: 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 tép tỏi băm, 1 trái ớt băm (tùy vào khẩu vị của gia đình bạn mà gia giảm lượng gia vị pha chế nhé). Sau đó khuấy đều các loại gia vị với nhau.

Bước 4. Xào sườn chua ngọt

Dùng một chảo khác, cho thêm dầu và phi hành tím thật thơm và cho ớt chuông vào xào.

Tiếp đó bạn xào sườn chung với ớt. Khi thấy ớt sắp chín, thêm hành tây và sốt chua ngọt bạn đã chuẩn bị vào trong chảo xào. Lấy 1 muỗng cà phê bột năng hòa cùng 1 chút nước, sau đó cho hỗn hợp vào chảo xào chung với sườn cho tới khi thấy sệt lại là hoàn thành món ăn.

Bước 5. Thành phẩm

Sườn có vị chua ngọt, thơm lừng nức mũi, chút cay hơi nồng, ăn kèm với cơm trắng.

2. Cách làm sườn xào chua ngọt ngon kiểu miền Nam

2.1. Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt ngon

  • 500gr sườn non
  • 4 củ tỏi
  • 2 cây hành lá
  • 4 củ hành tím
  • 1 trái ớt xiêm
  • Muối, hạt nêm, đường, tiêu xay, giấm táo và dầu ăn

2.2. Các bước làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam

Bước 1: hành lá nhặt bỏ rễ, lá già, úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ, bỏ vào chén riêng. Sườn sau khi rửa sạch thì để ráo nước rồi đem chặt thành miếng sao cho vừa ăn.

Bước 2: Nước sốt nấu sườn pha theo tỉ lệ: 2 muỗng giấm táo vào chén, thêm 1 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc và 1/3 muỗng muối. Trộn đều tất cả nguyên liệu làm nước sốt, rồi để riêng. Bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc cốt me thay vì dùng giấm táo nhé.

Bước 3: Tiến hành chế biến:

Cho chảo lên bếp, tráng đều bề mặt chảo bằng một lớp dầu. Khi dầu nóng già lên bạn phi tỏi và hành tím đã băm nhỏ cho thơm. Đảo nhanh tay tới khi hành tỏi dậy mùi và có màu vàng thì đổ sườn đã ướp vào xào cho chín.

Khi thấy sườn xào có màu vàng và săn lại thì thêm nước sốt giấm đường kèm ớt thái lát nhỏ vào xào chung.

Bật lửa nhỏ và tiếp tục đun khi sườn thấm gia vị, nêm vừa ăn tùy vào khẩu vị. Nước sốt sánh đặc lại thì bạn thêm hành lá và tiêu xay vào nồi xào. Tắt bếp và hoàn thành món ăn.

công thức làm sườn xào chua ngọt
công thức làm sườn xào chua ngọt

3. Cách làm sườn xào chua ngọt ngon nhất với dứa và cà chua

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600gr sườn heo thái miếng 
  • Bột năng hoặc bột mì: 1,5 muỗng canh
  • Giấm: 1 thìa nhỏ 
  • 3 muỗng tương cà chua
  • 2 muỗng dường
  • 1 củ hành khô, 3 tép tỏi rửa sạch, băm nhỏ 
  • 1 nhánh hành lá thái nhỏ
  • Gia vị: 1 chút muối, tiêu và bột nêm

3.2. Các bước làm sườn xào chua ngọt

Bước 1: Sườn thấm khô nước rồi ướp cùng các gia vị như: muối, tiêu, bột nêm, nước mắm. Đảo đều và để nguyên khoảng 30 phút cho sườn thấm đều gia vị. 

Bước 2: Sau thời gian ướp, bỏ bột năng hoặc bột mì vào sườn, dùng đũa trộn đều lên, đảm bảo bột phủ đều khắp bề mặt sườn.

Bước 3: Đun sôi một lượng dầu vừa đủ rồi trút sườn vào, lượng dầu cần ngập miếng sườn, chiên sơ qua. Đến khi sườn chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt ra tô.

Bước 4: Bắc lên chảo một cái chảo khác, cho vào một ít dầu, đun nóng rồi phi thơm hành tỏi. Sau đó, đổ nước tương cà chua vào chảo xào một lúc để tương lên màu đỏ đẹp mắt.

Bước 5: Cho sườn vào xào, thêm chút đường, giấm và ít nước vào, đảo đều, đun đến khi sườn mềm.

Bước 6: Khi sườn đã thấm gia vị và nước rút bớt bạn rắc hành lá lên, tắt bếp và múc ra đĩa.

4. Những lưu ý khi làm sườn xào chua ngọt 

  • Để món sườn có hương vị đậm đà, cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt là bạn nên đổ vào chút nước trong lúc đun.
  • Làm sườn xào chua ngọt bạn nên sử dụng loại sườn non, nhiều thịt và có độ đàn hồi để tạo cảm giác kích thích khi ăn.
  • Không nên sử dùng quá nhiều nước me sẽ lấn hết vị đặc trưng của sườn.

>>>XEM THÊM:

Trên đây, Michelia đã chia sẻ 3 cách làm sườn xào chua ngọt ngon chuẩn vị rồi đấy. Không hề khó phải không. Mặc dù quá trình chuẩn bị và chế biến món sườn xào chua ngọt khá cầu kỳ nhưng đổi lại đây là món ăn rất dễ làm. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button