Ẩm thựcMón xào

Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua ngon, lạ miệng

Một trong những món mặn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình là món sườn xào chua ngọt. Bạn có thể chế biến món ăn này theo nhiều cách khác nhau từ cách nấu truyền thống cho tới cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua biến tấu. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn hướng dẫn chi tiết món sườn xào cà chua này nhé.

Cách nấu sườn chua ngọt bằng cà chua
Cách nấu sườn chua ngọt bằng cà chua

1. Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua ngon, mềm tại nhà

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 500g sườn non
  • 2 quả cà chua
  • Hành lá
  • Gia vị: Bột canh, đường, mắm, tiêu, dầu ăn
  • Vài nhánh tỏi
  • 2 củ hành khô

1.2. Các bước làm sườn xào chua ngọt với cà chua 

Để món sườn xào chua ngọt với cà chua thật ngon và mềm, chuẩn vị bạn hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây nhé:

Bước 1: Sườn đem rửa sạch với nước rồi để cho thật ráo, chặt thành cắt miếng vừa ăn với độ dài khoảng 2 đốt ngón tay.

Bước 2: Chuẩn bị một nồi với lượng nước vừa phải, đun sôi lên rồi chần sơ sườn. Sau đó vớt sườn đã chần ra rổ, rửa thật sạch lại và để cho ráo nước.

Bước 3: Ướp sườn đã chần với gia vị bao gồm muối, đường, tiêu, mắm rồi đảo đều trong thời gian là khoảng 20 phút để sườn thấm gia vị.

Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua
Cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua

Bước 4: Cà chua mua về rửa sạch, thái múi cau. Hành tỏi khô bóc vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá đem thái nhỏ.

Bước 5: Đun nóng dầu trong chảo rồi chiên sơ sườn các mặt của miếng sườn cho tới khi thấy hơi sém vàng thì gắp sườn ra đĩa.

Bước 6: Chắt bớt dầu trong chảo chiên sườn, cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm lên. Khi hành tỏi đã dậy mùi thơm, bạn cho cà chua vào xào thật mềm. Khi cà chua đã chín mềm thì đổ sườn vào chảo và đảo thật đều tay.

Bước 7: Thêm vào chảo một chút nước, bật lửa nhỏ lại đun cho tới khi thấy sườn chín mềm. Nêm gia vị vừa ăn sao cho món ăn có vị chua và ngọt thật hài hòa. Tiếp tục đun cho tới khi nước sốt sền sệt là bạn có thể tắt bếp rồi.

1.3. Cách nấu sườn xào chua ngọt với cà chua ngon nhất

  • Có thể thêm chút hành lá thái nhỏ để món ăn trông ngon mắt hơn và tăng hương vị. Ăn sườn xào cà chua với cơm nóng là chuẩn bài luôn nhé.
  • Giờ thì cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua đã hoàn thành hãy cùng nhau thưởng thức món sườn xào chua ngọt với cà chua thôi nào!
  • Cà chua có vị thanh thanh, chua chua, cùng với vị ngọt và béo của thịt sườn cực kỳ khiến người ta bị kích thích vị giác dù là người sành ăn nhất.
  • Món ăn này vừa ngon mềm vừa béo lại rất thanh đạm, phù hợp với nhiều người. Nước sốt cà chua nóng hổi, kết hợp với cơm trắng thật sự không còn gì tuyệt hơn thế.
  • Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm chút rau sống để ăn kèm nhé. Hoặc nếu muốn đậm vị hơn, bạn thêm tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt nhé.

2. Bí quyết làm sườn xào chua ngọt với cà chua ngon

2.1. Bí quyết nấu sườn xào chua ngọt với cà chua

  • Khi luộc sườn bạn không nên luộc kỹ vì sau đó bạn còn đem sườn chiên sơ qua. Chần kỹ quá sẽ làm mất đi vị ngọt và mềm của sườn, khiến sườn bị khô.
  • Chọn sườn thăn, nhiều nạc trên dẻ sườn, sườn có sun và chút mỡ là ngon nhất vì khi nấu sườn sẽ không bị khô.
  • Cầu kỳ hơn thì bạn có thể ướp sườn rồi bảo quản trỏng túi ziplock ở ngăn mát của tủ lạnh qua đêm. Làm theo cách này sườn rất thấm vị.
  • Chiên sườn trên lửa vừa, không nên dùng lửa lớn sẽ chỉ khiến sườn dễ cháy và mất ngon.
Cách làm sườn xào chua ngọt
Cách làm sườn xào chua ngọt

2.2. Bí quyết chọn sườn heo ngon cho món sườn xào chua ngọt với cà chua

  • Sườn heo là nguyên liệu quen thuộc trong chế biến món ăn và được nhiều chị em yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết cách chọn sườn ngon, đạt chuẩn. Theo đó, khi chọn sườn heo, bạn nên lưu ý chọn những miếng sườn tươi, bề mặt thịt màu hồng, khả năng đàn hồi tốt, không có mùi khó chịu. 
  • Bên cạnh đó, miếng sườn cũng phải có phần xương dẹp và nhỏ, xương ít và nhiều thịt. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không chọn những miếng sườn quá nhỏ. Dẻ sườn nhỏ chứng tỏ nó được lấy từ lợn nhỏ, vừa không ngon mà vừa có thể không đảm bảo an toàn ( không loại trừ khả năng những con lợn nhỏ bị ốm hay bệnh nên bị giết thịt luôn).
  • Một điều quan trọng nữa là bạn nên chọn mua sườn cuối cùng sau khi đã mua xong những nguyên liệu khác để giảm thiểu thời gian sườn bị cất trong túi ni lông khiến sườn bị ôi và bị nhiễm những chất độc hại thấm từ trong túi. 
  • Đối với những món sườn xào chua ngọt hoặc những cách chế biến kho, rán… khác, bạn nên chọn mua loại sườn nạc, ít mỡ. Có sụn thì chứng tỏ là sườn non, chế biến món ăn rất ngon. Sườn dùng để làm những món ăn này nên là sườn thăn sẽ đảm bảo ngon nhất.
  • Nếu muốn nấu canh, cháo, bún, bạn nên lựa chọn những miếng sườn có lẫn mỡ với thịt để khi thưởng thức có vị mềm, thơm, béo.
  • Riêng sườn cốt lết thì nên sử dụng loại có phần thăn dày, ít mỡ thì sẽ ngon hơn. Sườn cốt lết thường được ưa chuộng trong chế biến món nướng, rán, quay và hun khói.

>>>Học ngay công thức nấu ăn khác để thay đổi hương vị trong mỗi bữa ăn gia đình nhé:

Mong rằng với hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua trong bài viết này, bạn sẽ biết được thêm một món ăn hấp dẫn để thay đổi đa dạng bữa cơm gia đình. Nếu bắt tay vào thực hiện bạn sẽ thấy món sườn này không hề khó làm như đã nghĩ. Hãy note ngay lại công thức chế biến để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Sườn xào chua ngọt có thể ăn kèm rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt, một chút cay cay đảm bảo ngon hết sẩy.

Nguồn tham khảo: Michelia

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button