Ẩm thựcMón khácMón xào

[Khám phá] 2+ Cách làm thịt chó xào lăn ăn là nghiền

Khi nhắc tới thịt chó thì không thể nào không thể nhắc tới các cách chế biến thịt chó xào lăn thơm ngon, làm nổi bật hương vị thơm ngon của thực phẩm này. Hôm nay, Michelia sẽ hướng dẫn cho các bạn 2 cách làm thịt chó xào lăn thơm ngon, đậm vị ngay trong bài viết này nhé.

1. Hướng dẫn cách làm thịt chó xào lăn thơm ngon ngay tại nhà

1.1. Cách nấu thịt chó xào lăn miền Bắc (truyền thống)

Với cách nấu thịt chó xào lăn truyền thống này sẽ khiến bạn cảm nhận rõ nét nhất những hương vị, nguyên liệu nấu kèm như sả, giềng. Đây là cách làm phổ biến của các gia đình khi làm tại nhà cũng như làm mâm cỗ có thịt chó.

1.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1,5 kg thịt chó thui
  • 50 gram tiết loãng
  • 50 gram tương
  • 50 gram mẻ
  • 150 gram mỡ nước
  • 100 gram riềng
  • 50 gram hành tỏi khô
  • 5 củ sả
  • Các gia vị cần thiết: nước mắm, mắm tôm, mì chính
  • Rau húng chó, rau ngổ

1.1.2. Các bước làm thịt chó xào lăn miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt chó:

  • Thịt chó thui rửa sạch rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn

Sơ chế nguyên liệu khác:

  • Hành và tỏi khô rửa sạch bóc vỏ rồi đập dập
  • Riềng thì làm sạch vỏ rửa sạch với nước rồi giã nhỏ cùng với sả để lọc lấy nước cốt
  • Với phần mắm tôm và và mẻ cũng giã nhỏ rồi để lọc lấy phần nước cốt

Bước 2: Cách ướp thịt chó xào lăn miền Bắc

Thịt chó sau khi được sơ chế ở bước 1 bạn cho vào một chiếc âu lớn và thêm các loại gia vị sau:

  • Nước mắm
  • Tương
  • Riềng, sả, mắm tôm, mẻ đã được sơ chế ở bước 1 vào âu lớn

Trộn đều và ướp trong khoảng 20 – 30 phút cho thịt ngấm gia vị

Bước 3: Cách làm thịt chó xào lăn

  • Bắc chảo lên bếp cho thêm mỡ nước vào rồi cho hành tỏi khô vào phi thơm
  • Sau khi hành tỏi khô được phi thơm bạn cho phần thịt chó đã ướp vào chảo xào tới khi cháy xém cạnh.
  • Khi thịt gần chín bạn cho thêm tiết loãng vào đảo đều tay cho tới khi thịt chín
  • Nêm nếm thêm gia vị vừa phải
  • Như vậy bạn đã hoàn thành xong món thịt chó xào lăn miền Bắc rồi đó
Thành phẩm món thịt chó xào lăn miền Bắc
Thành phẩm món thịt chó xào lăn miền Bắc

1.2. Cách làm thịt chó xào lăn miền Tây Nam Bộ

1.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1,5 kg thịt chó thui
  • 50 gram tương đen
  • 1 gói đậu phộng
  • 1 trái dừa
  • 5 củ sả
  • Gia vị cần thiết: mắm, muối, mì chính, hạt nêm, đường,..

1.2.2. Cách xào lăn thịt chó miền Tây Nam Bộ ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt chó:

  • Sau khi có thịt chó thui, bạn rửa sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn ( lưu ý không chặt quá to ăn sẽ dễ khiến gây dai thịt, ngán )

Sơ chế nguyên liệu khác:

  • 5 củ sả bạn sẽ rửa sạch rồi đập dập
  • Tương đen cho vào cối xay nhuyễn
  • Đậu phộng răng chín rồi giã nhuyễn

Bước 2: Cách ướp thịt chó xào lăn miền Tây Nam Bộ

Thịt chó sau khi được chế biến bạn cho vào nồi to rồi ướp cùng các gia vị sau:

  • Tương đen
  • Nước cốt dừa
  • Đậu phộng nhuyễn
  • Sả đập dập

Bạn trộn đều hết tất cả gia vị lên rồi để ướp thịt chó trong khoảng 45 phút cho thịt ngấm đều vị

Bước 3: Cách nấu thịt chó xào lăn miền Tây Nam Bộ

  • Bạn bắc nồi lên bếp để lừa vừa đun khoảng 1 phút rồi cho thêm nước vào xâm xấp mặt thịt chó.
  • Đun nồi thịt tới khi thịt chín và nước trong nồi keo lại hơi sền sền
  • Như vậy bạn đã hoàn thành món thịt chó xào lăn miền Tây Nam Bộ rồi đó
Thành phẩm món thịt chó xào lăn miền Tây Nam Bộ
Thành phẩm món thịt chó xào lăn miền Tây Nam Bộ

2. Kinh nghiệm sơ chế thịt chó

2.1. Cách thui chó bằng rơm nhanh, sạch sẽ

Các bước làm thịt chó thui rơm nguyên con:

  • Trước tiên làm thật sạch lông chó
  • Lót một lớp rơm xuống dưới, để tránh bẩn và sạn vào thịt
  • Sau đó đặt chó lên rơm
  • Rồi phủ một lớp rơm kín toàn bộ thân chó
  • Tiến hành đốt lửa đợt 1 ( Lưu ý: lượt đốt này hầu hết chỉ mang tính chất làm khô lớp da )
  • Sau khi đợt rơm đầu cháy hết gạt hết các rơm đã cháy đen sang rồi cho đợt rơm mới lên thịt chó đốt tiếp đợt 2 ( Lưu ý: quạt nhẹ và đều để lửa đều toàn bộ thân. Đợt 2 bạn sẽ thấy rõ lớp da thịt chó vàng sẫm )
  • Tiếp đó bạn lật thịt chó và tiếp tục cho rơm lên bề mặt da chưa vàng sẫm rồi thui tiếp
  • Tới khi các bề mặt da thịt chó vàng sẫm đều bạn đem thịt chó xả nước và rửa sạch
  • Như vậy bạn đã hoàn tất công đoạn thui chó hoàn hảo rồi đó các bạn ạ

Video hướng dẫn cách thui thịt chó nguyên con:

2.2. Làm thế nào để khử mùi thịt chó

Với cách khử mùi thịt chó này bạn có thể áp dụng với mọi món ăn về thịt chó nhé

  • Bước 1: Bỏ thịt chó cắt thành miếng vừa vào nồi nước nóng
  • Bước 2: Cho thêm ít bã rượu theo tỉ lệ 500g thịt chó thêm 500g nước và 25g bã rượu
  • Bước 3: Khi nước sôi vớt ra là thịt chó sẽ không còn mùi hôi

Bài viết trên Michelia đã chia sẻ 2 cách làm thịt chó xào lăn thơm ngon, đậm vị. Với cách chế biến không quá phức tạp, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có thể thực hiện ngay món thịt chó xào lăn ngay tại nhà rồi. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button