Ẩm thựcMón khác

Cách làm thịt gà xào chua ngọt ngon mê ly

Thịt gà xào chua ngọt là món ăn được đông đảo mọi người yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Cách nấu món ăn này cũng đơn giản, nguyên liệu chuẩn bị không cầu chút cầu kỳ, bạn có thể tự làm và thưởng thức cùng cả nhà vào những ngày mưa lạnh. Tham khảo cách làm thịt gà xào chua ngọt qua bài viết dưới đây!

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt gà xào chua ngọt

  • Thịt gà: 500gr
  • Đường: 40gr
  • Nước cốt chanh: ½ thìa cà phê nước cốt chanh
  • Nước mắm: 1 thìa cà phê
  • Tương ớt: 1 thìa cà phê
  • Tỏi băm
  • Dầu ăn

2. Cách làm thịt gà xào chua ngọt

Bạn đã có đầy đủ nguyên liệu, giờ lúc xắn tay lên, vào bếp và chuẩn bị bữa ăn thơm ngon cho cả nhà nào!

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Thịt gà vừa mua về chặt khúc vừa ăn, cho vào một cái bát tô sạch. Thêm vào đó 1 chút muối, gừng đập dập rồi dùng tay xoa bóp thật đều khoảng 3 phút. Xả nước cho trôi hết chất bẩn rồi vớt ra để ráo nước.

Lưu ý: Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn có thể lọc xương thái miếng vừa ăn, để trẻ có thể dễ dàng thưởng thức món ăn thơm ngon này với cả nhà.

Sơ chế thịt gà
Sơ chế thịt gà

Bước 2: Rán thịt gà

Công thức rán gà không dính chảo là làm nóng già chảo, rồi mới đổ 1 lượng lớn dầu ăn (khoảng 1 thìa canh vào), thử bằng đầu đũa xem dầu sôi chưa thì vặn nhỏ lửa và bỏ gà vào rán. Khi gà chín vàng đều, bỏ ra giấy thấm dầu cho ráo đợi bước tiếp theo.

Bước 3: Làm sốt chua ngọt

  • Tiến hành trộn hỗn hợp gồm: 40gr đường + ½ thìa nước cốt chanh + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê tương ớt thêm chút nước lọc rồi trộn đều.
  • Cho một ít dầu ăn vào chảo để phi tỏi. Sau đó thêm hỗn hợp vừa làm vào chờ sôi thì cho tiếp gà rán vào. Đảo cho đến khi sốt sệt lại, thấm đều vào miếng gà thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Chỉ qua 3 bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay đĩa thịt gà xào chua ngọt thơm ngon đãi cả nhà. Thịt gà đẫm sốt, óng ánh, thoạt nhìn đã muốn ăn ngay. Miếng gà mềm, da săn lại, có chút giòn giòn nơi gần vỏ. Hương vị chua, ngọt, cay bùng nổ trong miệng, lần nào bày ra cũng hết đầu tiên. Thịt gà ăn hết nhưng cơm nóng vẫn còn, dưới nước sốt với cơm vẫn ăn được thêm 3 bát cơm nữa.

Thịt gà xào chua ngọt
Thịt gà xào chua ngọt

3. Thịt gà xào chua ngọt ăn kèm với gì hợp nhất?

Dẫu biết món thịt gà xào chua ngọt được rất nhiều người thích ăn. Đôi khi những món ăn khác bị “ế” vì mọi người chỉ chăm chăm gắp thịt gà. Dưới đây là một vài món canh ngon cân bằng dinh dưỡng, hợp với thịt gà xào chua ngọt nhất:

  • Canh bí đỏ nấu xương: Đây là món ăn giàu dưỡng chất, tốt cho cơ thể. Nước canh ngon ngọt, béo của tủy xương, chan cơm ăn rất ấm bụng. Cảm giác khoan khoái khi ăn canh ấm, cùng bí đỏ ngọt thanh và thịt, giúp cân bằng được vị giác sau khi ăn thịt gà đậm đà sốt chua cay.
  • Canh khoai tây nấu xương: Cũng giống như canh bí đỏ nấu xương, đây là món ăn dinh dưỡng, ấm bụng, có vị bùi bùi của khoai tây. Cùng đóng vai trò cân bằng vị giác, canh khoai tây có hương vị ngon ngọt riêng không so sánh hơn kém với bất kỳ món canh nào.

4. Hướng dẫn bảo quản thịt gà xào chua ngọt khi chưa muốn ăn ngay

Thịt gà xào chua ngọt ăn ngon nhất là khi vừa chế biến xong. Món ăn nóng hổi, ăn cùng cơm trắng đúng là hết ý. Tuy nhiên, nhiều người khi khi đã nấu xong vì nhiều lý do mà để nó bị nguội, ỉu không còn ngon. Dưới đây là 2 cách bảo quản món ăn khi chưa muốn ăn ngay.

  • Khi chưa chế biến: Sốt và thịt gà làm sẵn, bọc kín để riêng và để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi cần có thể lấy một lượng vừa đủ rồi bọc lại, ăn được trong 3-5 ngày.
  • Khi đã chế biến: Nếu bất đắc dĩ, bạn bọc kín món ăn lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đến giờ ăn bỏ vào lò vi sóng bật 120 độ C trong 5 phút. Hạn chế tiếp xúc với không khí nhiều nhất có thể, khi đó món ăn sẽ giữ được độ giòn ngon.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích để bạn làm thành công cách làm thịt gà xào chua ngọt đơn giản và thiết kế một bữa ăn ngon cho gia đình thân yêu. Theo dõi Michelia để học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon tuyệt khác.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button