Ẩm thựcMón lẩu

Váng đậu là gì? Cách làm váng đậu ăn lẩu ngay tại nhà

Váng đậu là một trong những những món ăn thường thấy tại các bữa lẩu. Tuy nhiên có rất nhiều người thắc mắc không biết váng đậu là gì và cách làm váng đậu ăn lẩu ra sao để đảm bảo an toàn. Đây là thông tin xoay quanh công thức làm món váng đậu để các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Váng đậu là gì? 

Váng đậu còn có tên gọi là tàu hũ ky, tên tiếng Anh là Tofu Skin. Đây là một sản phẩm được làm từ đậu nành nguyên chất và hoàn toàn không có hóa học, không phẩm màu cũng như không có chất bảo quản. Trong quá trình nấu đậu một lớp đậu mỏng sẽ được hình thành bên trên bề mặt của nồi sữa đậu, đây chính là váng đậu. Lớp váng này khá béo và nhiều đạm nên được sản xuất và bán đại trà như một thực phẩm bổ dưỡng. 

cách làm váng đậu khô
cách làm váng đậu khô

Ưu điểm của váng đậu:

  • Váng đậu là nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến với nhiều dưỡng chất cần thiết cho con người như là protein, chất béo, vitamin… Đây đều là những chất bổ sung sức khỏe và tăng cường thể lực. 
  • Theo như nghiên cứu thì trong khoảng 100g đậu hũ non (tàu hũ ky) sẽ có khoảng 500Kcal năng lượng, 200 Protein, 180 Kcal chất béo…. Như vậy nó sẽ bổ sung cho con người nguồn giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn.

Với công dụng tuyệt vời này đối với sức khỏe con người để học cách làm váng đậu ăn lẩu ngay nhé:

2. Cách làm váng đậu ngay tại nhà với máy xay sinh tố

Thay vì mua váng đậu tại chợ thì các bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo nguồn gốc rõ ràng. Dưới đây là cách làm váng đậu ăn lẩu mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món váng đậu khá là đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể mua tại chợ với mức giá rẻ. 

  • Đậu nành: Đậu nành là nguyên liệu chính để làm nên món tàu hũ ki. Cần chọn những hạt tròn, chắc và mẩy nhé.
  • Đậu phộng: Trong trường hợp cho thêm đậu phộng thì món tàu hũ ki sẽ ngon hơn. Tuy nhiên bạn cần phải cho với tỉ lệ 1:10 
  • Một ít nước
  • Vỉ inox
  • Máy xay sinh tốt

2.2. Các bước sơ chế đậu nành và đậu phộng

Quy trình làm sữa đậu:

Bước 1: Bạn cần phải ngâm đậu nành và đậu phộng qua đêm để hai loại đậu này được nở ra. Ngoài ra bạn có thể ngâm trong vòng 8 tiếng để đảm bảo thời gian chuẩn xác nhất.

Bước 2: Say hỗn hợp này cùng với một ít nước dùng rồi sau đó sử dụng một tấm vải mềm để lọc lấy phần sữa.

Bước 3: Phần sữa ra đã vắt hãy cho vào nồi sau đó nấu sôi. Đừng quên vớt hết bọt ở trên. 

Cách làm váng đậu ăn lẩu chuẩn nhất
Cách làm váng đậu ăn lẩu chuẩn nhất

Đun sữa đậu làm váng:

Bước 1: Đun từ từ sữa với lửa nhỏ liu riu. Sau khoảng một vài phút lúc này bạn sẽ thấy bên trên mặt của lớp sữa xuất hiện một lớp váng mỏng. Lớp váng này sẽ có màu đậm hơn màu sữa một chút và đó chính là váng đậu. Tiếp tục đun khoảng 7 đến 8 phút để phần váng đậu này có được độ dày lý tưởng nhất rồi sau đó tắt bếp. 

Bước 2: Sau khi đã tắt bếp thì hãy dùng đũa để nhẹ nhàng tách đi phần váng đậu dính bên trên thành nồi. Chú ý luồn nhẹ đũa xuống dưới và vớt những miếng váng đậu này lên. Đừng quên vẩy cho nó bớt nước nhé.

Bước 3: Rửa sạch vỉ inox sau đó trải miếng váng đậu lên trên và phơi trong khoảng 2 tiếng. Như vậy là đã xong váng đậu rồi đó. 

Hiện nay đa phần mọi người đều sử dụng váng đậu để ăn lẩu. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó trong các món ăn chay hay là dùng để cuốn giò chay đều rất hợp lý và ngon miệng. 

3. Một vài lưu ý nhỏ trong quá trình làm váng đậu?

váng đậu tươi ăn lẩu
Không nên dùng váng đậu tươi ăn lẩu

Cách làm váng đậu ăn lẩu muốn ngon và mềm nhất thì các bạn cần phải có một số những lưu ý nhất định sau đây:

  • Nếu như muốn lấy nhiều váng đậu thì sau khi lấy lớp thứ nhất bạn phải tiếp tục đun lửa thật nhỏ để tiến hành lấy lớp thứ hai. 
  • Sau mỗi lần lấy váng đậu thì đừng quên khuấy đều để tránh tình trạng bị cháy đáy nồi.
  • Nếu như không ăn luôn thì cần phải bảo quản váng đậu trong một chiếc túi sạch gạch và thoáng khí. Như vậy thì rán đậu sẽ giữ được lâu hơn. 
  • Nếu như nhà bạn có máy hút chân không thì bạn nên sử dụng nó nhé. Phơi khô tàu hũ ki, sau đó hút chân không và bảo quản giống như những thực phẩm khô trong nhà. 
  • Nếu như bạn sử dụng váng đậu để ăn lẩu thì bạn cần phải rán qua ra trước khi ăn để váng đậu được phồng. Như vậy thì khi cho vào nồi lẩu sẽ ngon miệng hơn và đẹp mắt hơn rất nhiều. 
  • Ngoài ra, bạn có thể làm váng đậu xào, váng đậu nấu canh hoặc chiên giòn để đa dạng thêm thực đơn của mình nhé.

Bạn có thể dùng váng đậu làm nguyên liệu cho những món đơn giản dưới đây:

Trên đây là những chia sẻ của Michelia về cách làm váng đậu ăn lẩu đơn giản và dễ dàng ngay tại nhà để các bạn cùng tham khảo. Rất hy vọng của những chia sẻ này đã giúp các bạn có thêm cho mình một công thức làm món vừa thanh đạm lại an toàn nhé. 

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button