Ẩm thực

Hướng dẫn 3 cách nấu bánh đa cua ngon nhất hiện nay

Bánh đa cua là một trong những món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn làm món ăn sáng quen thuộc. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách nấu bánh đa cua đơn giản, dễ làm tại nhà. Hãy tham khảo nhé!

Cách 1: Cách nấu bánh đa cua đồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g cua đồng
  • 200g sườn
  • 200g thịt lợn xay
  • 300g bánh đa đỏ
  • 3 quả cà chua
  • Lá lốt
  • Mộc nhĩ
  • 2 củ hành tím
  • 3 quả me
  • Hành lá, rau mùi, rau cần, rau muống, rau rút
  • Rau sống ăn kèm
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, dầu ăn…
  • Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, dao – thớt, máy xay đa năng, bát tô…

Các bước làm bánh đa cua đồng

Bước 1: Sơ chế cua và sườn:

  • Sườn đem rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn, cho vào nồi hầm hầm trong khoảng 2 giờ để làm nước dùng bánh đa cua.
  • Cua đồng rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm, dùng tăm khều gạch cua ra bát nhỏ, phần còn lại cho vào máy xay xay nhỏ, lọc lấy nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác:

  • Bánh đa rửa sạch với nước để ráo. Khi ăn, bạn chỉ cần nhúng qua nước nóng cho bánh mềm.
  • Cà chua đem rửa sạch, thái nhỏ.
  • Me cạo vỏ, rửa sạch rồi ngâm trong nước cho mềm, vớt ra, dầm nát, cho nước vào khuấy đều.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Mộc nhĩ đem ngâm với nước ấm cho nở đều, rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, tiếp tục rửa sạch lại, băm nhỏ.
  • Lá lốt rửa sạch, để ráo.
  • Các loại rau rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Nấu nước dùng:

  • Đặt nồi lên bếp, cho phần hỗn hợp nước cua đã lọc vào đun sôi, vặn nhỏ lửa. Khi thấy phần gạch cua nổi lên, bạn dùng muôi vớt ra bát tô, để riêng. Còn phần nước cua thì đổ vào phần nước hầm xương.
  • Tiếp theo, bạn cho cà chua vào chảo đảo đều khoảng 5 phút rồi đổ vào nồi nước dùng cùng với nước me.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm. Khi hành thơm thì cho phần gạch cua vào đảo đều khoảng 5 phút rồi đổ vào nồi nước dùng, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn là được.

Bước 4: Làm chả lá lốt:

  • Cho mộc nhĩ, thịt lợn xay, phần hành tím còn lại cùng 1/2 thìa cà phê muối vào bát tô, trộn đều.
  • Tiếp theo, bạn đặt 1 chiếc lá lốt lên tay, múc 1 thìa hỗn hợp thịt hành vào lá lốt, gói lại.
  • Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi thì thả chả lá lốt vào chiên chín vàng đều, vớt ra, để ráo dầu.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức:

Sau khi hoàn thành xong cách nấu bánh đa cua đơn giản trên đây, bạn cho bánh đa đã trụng qua nước nóng vào bát tô rồi lần lượt xếp các nguyên liệu khác vào như chả lá lốt, thịt cua, các loại rau, hành lá… rưới nước dùng lên trên rồi thưởng thức thành phẩm của mình.

Bánh đa cua đồng thành phẩm
Bánh đa cua đồng thành phẩm

Cách 2: Cách nấu bánh đa cua thịt bò ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g cua đồng
  • 3 quả cà chua
  • 1 quả khế chua
  • 300g thịt bò
  • 200g tôm
  • 200g chả mực
  • Bánh đa
  • Hành khô, rau răm, chanh, ớt
  • Các loại rau ăn kèm
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu…
  • Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, dao – thớt, máy xay đa năng, bát tô…

Các bước làm bánh đa cua thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Cua đồng đem rửa sạch, bóc bỏ phần mai, khều lấy gạch. Phần thịt cua cho vào máy xay xay nhuyễn rồi đem lọc lấy nước.
  • Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau.
  • Hành lá, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Bánh đa rửa sạch, đem trụng qua nước sôi, để ráo.
  • Tôm bóc vỏ, loại bỏ phần chỉ đen và đầu tôm, rửa sạch, để ráo.
  • Thịt bò rửa sạch bằng nước muối loãng rồi rửa sạch lại bằng nước lọc, thái thành miếng mỏng.
  • Chả cá đem rửa sạch, cho vào chảo chiên chín vừa.

Bước 2: Nấu nước dùng:

  • Đặt nồi lên bếp, đổ phần hỗn hợp nước cua vừa lọc vào đun sôi, thêm 1 thìa canh bột canh, đun sôi đến khi cua đóng tảng thì vớt ra bát tô.
  • Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào phi thơm rồi cho cà chua và khế nào đảo qua khoảng 3 phút thì đổ hỗn hợp vào nồi nước dùng.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức:

Sau khi hoàn thành xong cách nấu bánh đa cua đơn giản nhất trên đây, bạn xếp các nguyên liệu như bánh đa, tôm, thịt bò, chả cá, các loại rau vào bát tô rồi rưới nước dùng lên trên.

Bánh đa cua thịt bò hấp dẫn
Bánh đa cua thịt bò hấp dẫn

Xem thêm: Các bạn có thể tham khảo thêm cách làm những món ngon khác từ cua đã được chúng mình hướng dẫn ngay tại đây nhé:

Cách 3: Cách làm bánh đa cua trộn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g bánh đa cua khô
  • 300g cua đồng
  • 2 bìa đậu phụ
  • Giò tai
  • 50g lạc rang
  • Giá đỗ
  • Rau muống
  • Chả cá
  • 2 quả cà chua
  • Hành khô
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt…
  • Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, dao – thớt, máy xay đa năng, bát tô…

Các bước làm bánh đa cua trộn ngon tuyệt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Cua đồng đem rửa sạch, tách phần thân và mai cua để riêng. Phần thịt cua cho vào máy xay xay cùng 1 ít muối và 300ml nước lọc. Khi xay xong, bạn đem hỗn hợp nước cua đi lọc nhiều lần qua rây để loại bỏ phần vỏ cứng.
  • Bánh đa đem rửa sạch, trụng qua với nước nóng.
  • Giò tai đem cắt thành miếng vừa ăn.
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi đem chiên vàng.
  • Đậu phụ cắt thành miếng vuông nhỏ rồi đem chiên vàng đều.
  • Chả cá cắt lát, chiên vàng.
  • Rau muống, giá đỗ rửa sạch, để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, cắt thành múi.

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu:

  • Phần nước cua đã xay bạn đem đổ vào nồi đun sôi, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi khuấy đều, đậy nắp chờ gạch cua nổi lên thì vớt ra bát.
  • Đặt chảo lên bếp, cho gạch cua vào chảo đảo đều cùng với cà chua và dầu ăn đến khi vàng đều thì tắt bếp, đổ vào nồi nước dùng, tiếp tục đun sôi.

Bước 3: Làm nước trộn:

  • Cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê giấm, khuấy đều.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức:

  • Sau khi hoàn thành xong cách nấu bánh đa cua tại nhà trên đây, bạn xếp bánh đa và các nguyên liệu khác như đậu phụ, giò tai, chả cá, rau muống… vào bát, rưới hỗn hợp nước mắm vừa chế vào, trộn đều rồi thưởng thức thành phẩm của mình.
  • Phần nước dùng bạn múc ra bát tô rồi ăn cùng với bát bánh đa cua trộn.
Bánh đa cua trộn dễ làm và ngon miệng
Bánh đa cua trộn dễ làm và ngon miệng

Vậy là qua bài viết trên đây chúng mình đã giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn 3 cách nấu bánh đa cua ngon và đơn giản nhất hiện nay. Các bạn hãy thường xuyên ghé thăm Michelia để được cập nhật thêm các kiến thức về ẩm thực nhé. Chúc các bạn có một bữa ăn thật ngon miệng!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button