Bún cá có lẽ không còn xa lạ với người Việt Nam, tuy nhiên ở đất cảng Hải Phòng lại có một món bún cá vô cùng đặc biệt mà chỉ nơi đây mới có, món ăn này có hương vị đặc trưng riêng thơm ngon lạ miệng. Để có được hương vị đặc trưng ấy món ăn phải trải qua một số công đoạn chế biến cầu kỳ. Vậy cách nấu bún cá cay Hải Phòng như thế nào? Hôm nay, chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn trong bài viết dưới đây nhé!


Bún cá cay chuẩn vị tại Hải Phòng

1. Nguyên liệu làm bún cá cay phong cách đất cảng

Cách làm bún cá cay Hải Phòng ngon đôi khi cũng do tay nghề, tùy vào phong cách cũng như kinh nghiệm lựa chọn và nêm nếm gia vị của mỗi đầu bếp sẽ cho ra hương vị khác nhau. Tuy nhiên, để có thể làm món bún cá cay ngon chuẩn vị, ngoài cách nêm nếm các loại gia vị thông thường theo ý muốn, bạn cũng nên chú trọng khâu chuẩn bị các loại gia vị đặc biệt như hành, tỏi, thì là,…

1.1. Nguyên liệu chính

  • Cá rô phi: 1kg
  • Xương ống: 500g
  • Bún tươi: 1kg
  • Chả cá sống: 300g

1.2. Nguyên liệu phụ

  • Cà chua chín: 5 quả
  • Dứa: Nửa quả
  • Dọc mùng: 2 cây
  • Nghệ tươi: nửa củ
  • Bột chiên giòn: 100g
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành lá, các loại gia vị

Các loại rau sống ăn kèm tùy sở thích: xà lách, hoa chuối, húng chó, rau kinh giới,…

Với cách làm bún cá cay Hải Phòng truyền thống này, bạn cũng có thể thêm các nguyên liệu khác như lòng cá, da cá chiên giòn,… và một chút ớt chưng để tạo thành món bún cá cay vô cùng thơm ngon, kích thích vị giác.

2. Cách nấu bún cá cay Hải Phòng chuẩn vị thơm ngon

Sau đây mình sẽ hướng dẫn làm bún cá cay Hải Phòng theo từng bước cơ bản, rất dễ tiếp cận đối với cả các bạn lần đầu học nấu ăn nhé.

Bước 1: Làm cá rán thơm vàng

  • Cá rô phi bạn nên nhờ người bán hàng làm thật sạch và thái lọc xương ngay từ ngoài chợ để bớt đi công đoạn sơ chế. Khi về nhà, bạn chỉ cần làm sạch lại thật kỹ bằng cách xát muối và gừng.


Thịt cá rô phi được làm sạch và thái nhỏ

  • Sau khi rửa sạch, bạn hãy thái thành các miếng nhỏ dài cỡ 2 đốt ngón tay. Sau đó hãy ướp cá với 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa đường, nửa củ nghệ băm nhỏ và 1 chút tiêu xay.
  • Bạn hãy vắt nửa quả chanh lấy nước cốt cho vào phần cá đã ướp, ướp thêm trong vòng 15 phút với nước chanh sẽ giúp cho thịt cá chắc hơn không bị vỡ khi chiên.
  • Ướp cá xong các bạn hãy trộn cá với khoảng 2 thìa cơm bột chiên giòn, trộn đều để bột được tẩm đều vào các miếng cá.
  • Bắc chảo lên bếp, đun dầu sôi khoảng 150 độ thì cho cá vào chiên ngập trong dầu. Chiên lần 1 cho cá vàng non rồi vớt ra, sau đó chiên lại lần 2 sẽ giúp thịt cá giòn ngon hơn.

Bước 2: Nấu nước dùng cho món bún cá cay

  • Trong cách nấu bún cá cay Hải Phòng của chúng mình thì nước dùng là một phần rất quan trọng, gần như là linh hồn của món ăn này, các bạn hãy chú ý nhé.
  • Cách làm nước dùng bún cá cay tại đây rất đơn giản, các bạn chỉ cần đem xương ống rửa sạch rồi luộc sơ với nước sôi. Đem xương ninh khoảng 40 phút với 2 lít nước. Phần xương cá cũng rửa sạch rồi đem ninh cùng nồi xương ống.


Nấu nước dùng từ xương ống giúp ngọt vị đậm đà hơn

  • Dọc mùng thái vát, chần sơ với nước sôi pha muối loãng, vắt thật kỹ rồi lặp lại 1 lần nữa để không bị ngứa miệng khi ăn.
  • Nêm vào nồi nước dùng 3 thìa cà phê bột canh, 1 thìa đường. Sau đó vặn to lửa đến khi nước sôi thì thêm vào nồi 1 thìa cà phê nước mắm.
  • Thái cà chua với dứa thành miếng rồi xào cùng hành tỏi băm đã phi thơm. Sau đó cho phần cà chua với dứa xào này vào nồi nước dùng. Vậy là bạn đã hoàn thành nước dùng cho món bún cá cay này rồi.

Bước 3: Làm chả cá thơm ngon

  • Phần chả cá sống các bạn trộn cùng 1 thìa cà phê baking powder, 1 thìa cơm bột năng, 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cơm nước mắm. Trộn đều để chả cá ngấm các loại gia vị này, có thể sử dụng túi zip để trộn dễ dàng hơn.
  • Để phần chả cá đã trộn gia vị vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, sau đó đem ra chiên trong lửa vừa để chả cá chín kỹ, chiên vàng đều là đã hoàn thành.


Chả cá được rán vàng thơm ngon

Bước 4: Hoàn thành món ăn

  • Công đoạn cuối cùng để hoàn thành món ăn, các bạn hãy đun nước sôi để luộc dọc mùng và trần bún nhé.
  • Sau đó bày bún đã trần vào bát cùng với dọc mùng, phần cá chiên, chả cá đã chuẩn bị từ trước, thêm vài miếng cà chua và rau thơm. Sau cùng là múc nước dùng nóng đổ vào bát, vậy là chúng ta đã có bát bún cá cay hoàn chỉnh rồi.

3. Cách thưởng thức món bún cá cay Hải Phòng thơm ngon nhất

Cách làm bún cá cay Hải Phòng rất đơn giản nhưng đôi khi cũng còn do tay nghề của mỗi người mà sẽ cho những hương vị khác nhau:

  • Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà chúng ta có thể nêm nếm gia vị khác nhau, đặc biệt là với độ cay, ai muốn ăn cay hơn có thể cho thêm tương ớt hoặc ớt xào vào tô bún của mình. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng đây đã là một món bún có vị cay sẵn rồi nên các bạn hãy chú ý nhé. 
  • Với các loại rau thơm ăn kèm, các bạn có thể sử dụng hoa chuối thái nhỏ, xà lách hay các loại rau có hương vị đặc trưng như rau kinh giới, húng quế. Mỗi loại rau được thêm vào tô bún sẽ mang lại những trải nghiệm khác nhau.
  • Và đặc biệt nhất là hãy thưởng thức ngay khi tô bún còn nóng hổi nhé, như vậy thì mới có được trải nghiệm tuyệt vời nhất với món ăn này nhé các bạn.

>>> Xem thêm: Các bạn cũng có thể tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác được chúng mình chia sẻ tại đây để có thêm những thực đơn thú vị hơn trong cuộc sống nhé:

Vậy là qua bài viết trên đây Michelia đã giới thiệu và hướng dẫn các bạn cách nấu bún cá cay Hải Phòng chuẩn vị và thơm ngon nhất. Hy vọng các bạn đã học được cách nấu bún cá cay thơm ngon đậm đà này nhờ bài hướng dẫn của chúng mình. Chúc các bạn có một bữa ăn thật ngon miệng nhé!