Ẩm thựcMón khác

3 Cách Nấu Cá Khoai Vừa Lạ Vừa Ngon Nhức Nách

Cá khoai là loại cá rất được ưa chuộng nhờ thịt mềm ngon, thường được dùng để chế biến thành nhiều món như cá khoai nấu măng chua, nấu canh cá khoai thì là hay nấu dứa nấu mùng tơi để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể.  Hãy cùng Michelia.vn vào bếp và học ngay 3 cách nấu cá khoai ngon để đổi vị cho gia đình nhé!

1. Cá Khoai là cá gì?

Cá khoai là một trong những loài cá thuộc họ Synodontidae sống ở biển. Loài cá này có nguồn gốc từ  bản địa vùng nước từ Mumbai kéo dài tới biển Ả Rập, ngoài ra người ta cũng phát hiện một số lượng nhỏ tại vịnh Bengal. Ở Biển Đông, loài cá này sinh sống rất nhiều và thường được đánh bắt để buôn bán. Ở Việt Nam, mùa Cá khoai thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau, chủ yếu tập trung ở khu vực dọc ven biển Miền Trung.

Canh cá khoai nấu dứa
Canh cá khoai nấu dứa

2. Tác dụng của Cá Khoai

Cá khoai không chỉ được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon mà đây còn được xem là một vị thuốc hữu hiệu trong đông y.

Thịt cá khoai rất giàu chất dinh dưỡng như đạm, chất xơ, chất béo,… Đặc biệt, loại cá này có tính bình, vị ngọt, không chứa các độc tố, có công dụng bổ hư, mát huyết, ích ngũ tạng… Có lợi cho người gầy, bị nóng trong, huyết hư, táo bón, ho khan, …

Một số tác dụng nổi bật của cá khoai phải kể đến như:

  • Khắc phục nóng trong, thúc đẩy tăng cân, hạn chế nổi mụn và giảm khô da.
  • Điều trị ho khan và viêm phế quản, tiểu đường.
  • Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tình trạng cao huyết áp
  • Điều trị chứng suy dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ.

3. Hướng dẫn 3 cách làm cá khoai ngon nhất hiện nay

3.1. Cách nấu cá khoai canh chua

a. Nguyên liệu nấu canh

  • Cá khoai 800 gr
  • Hành tím 20 gr
  • Cà chua 2 quả
  • Thì là 10 gr
  • Gừng 1/3 củ
  • Hành lá 15 gr
  • Nghệ 1/3 củ
  • Quả sấu 4 quả (hoặc thay bằng 10gr me chín lấy nước cốt)
  • Dầu ăn 1 thìa canh
  • Ớt 1 trái
  • Gia vị các loại: đường, muối, hạt nêm
Nấu canh cá khoai thì là
Nấu canh cá khoai thì là

b. Cách chế biến cá khoai nấu chua 

Bước 1. Sơ chế và ướp cá

  • Gừng, nghệ gọt vỏ, giã nát.
  • Cá khoai rửa cùng nước muối rồi rửa lại, cho vào rá.
  • Cho gừng nghệ giã nát vào cá, thêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, ướp khoảng 15 phút.
  • Lưu ý, để cách nấu cá khoai không bị nát hay có mùi tanh bạn cần phải làm thật sạch cá và để thật ráo rồi mới mang đi đun nấu.

Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tím lột vỏ, thái lát.
  • Rửa sạch hành lá và thì là. Đầu hành cắt khúc, thái nhỏ lá hành và thì là.
  • Cà chua cắt dạng múi cau.
  • Sấu rửa sạch, thái miếng.

Bước 3. Nấu cá khoai canh chua

  • Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm hành tím. Trút cà chua vào xào, rồi tiếp tục cho sấu vào xào chung, thêm 1 muỗng café muối, đảo đều khoảng 1 phút thì đổ khoảng 500ml nước vào.
  • Khi nước sôi,, bỏ vào 2 muỗng café đường, khuấy đều rồi cho toàn bộ cá khoai vào đun trên lửa nhỏ, khi nước sôi lại thì thái nhỏ 1 trái ớt bỏ vào.
  • Đun sôi thêm 3-5 phút, bỏ hành lá, thì là vào là hoàn thành.

Bước 4. Thành phẩm

Canh chua cá khoai chỉ đạt chuẩn khi có vị chua nhẹ của sấu, mùi thơm dịu từ hành và thì là. Tất cả như cùng hòa quyện với cá mang lại một món ăn tuy đơn giản nhưng hết sức hấp dẫn, đưa cơm. Ngoài việc nấu cá khoai với sấu bạn có thể thay thế bằng cà chua, khế chua hay dứa tùy theo sở thích của mình và gia đình nhé! Hương vị đảm bảo vẫn ngon tuyệt.

>>>>> Xem thêm: Công thức giúp bạn lên thực đơn mỗi ngày ngon nhất

3.2. Cách nấu cá khoai kho tiêu

a. Nguyên liệu chuẩn bị

  •  Cá khoai 400 gr
  •  Nước mắm 3 thìa cafe
  •  Bột ngọt 1 thìa cafe
  •  Đường 1 thìa cafe
  •  Tiêu 1 thìa cafe
  •  Dầu ăn 1 thìa canh
  •  Tỏi băm 1 thìa cafe
  •  Ớt băm 1 thìa cafe

b. Cách chế biến cá khoai kho với tiêu

Bước 1. Sơ chế cá khoai

Cá khoai mua về dùng muối chà xát khắp thân cá, sau đó rửa lại, để ráo.

Bước 2. Ướp cá khoai

Cá khoai ướp cùng các gia vị gồm: 3 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tiêu. Dùng đũa trộn đều cá và ướp từ 15 – 20 phút.

Bước 3. Kho cá

Bắc nồi lên bếp, đổ vào 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng rồi bỏ 1 thìa cafe tỏi băm, 1 thìa cafe ớt băm vào phi thơm. Trút cá khoai vào nồi và xào cho săn lại.

Khi cá vừa chín tới, bỏ 2 thìa nước vào tô ướp cá, lắc đều rồi đổ lại vào nồi.

Kho cá đến khi nước cạn dần và sánh lại.

Bước 4. Yêu cầu thành phẩm

Cá khoai kho tiêu mềm béo, hương vị đậm đà, cùng vị cay thơm của tiêu, rất thích hợp để ăn cùng cơm và ít rau sống vào những ngày mưa.

Cá khoai kho tiêu ngon
Cá khoai kho tiêu ngon

3.3. Cách làm cháo cá khoai ngon ngọt

Cháo cá khoai là món ăn quen thuộc của ngư dân miền biển và cả tỉnh Cà Mau. Cách nấu cá khoai này vừa giúp giữ nguyên hương vị cá lại lành tính, bổ dưỡng. Ngay tại thành phố, bạn cũng có thể thưởng thức món cháo cá khoai ngon ngọt chỉ qua vài bước đơn giản.

a. Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Cá khoai: 5-6 con
  • Gạo tẻ: 1 chén
  • Rau ăn kèm: giá sống, mồng tơi, cải xanh hoặc hẹ.
  • Gia vị các loại: hành lá, tiêu, ớt, nước mắm, bột ngọt.

b. Nấu cháo cá khoai

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cá khoai bằng nước muối pha loãng. Sau đó bỏ đầu, làm sạch ruột và mang.

Chú ý: Nếu muốn trong quá trình chế biến cá không bị nát thì không nên mổ bụng mà khứa 1 đường nhỏ và kéo nội tạng ra.

  • Rửa cá lại, cắt khúc khoảng 3-4cm.
  • Cho cá vào tô, bỏ vào ít hành thái nhỏ, 1 thìa nước mắm và tiêu xay, ướp khoảng 30 phút.
  • Gạo vo sạch, bỏ vào nồi nấu cháo.

Bước 2: Nấu cháo cá khoai

Nấu cháo trên lửa liu riu, thỉnh thoảng vớt bọt. Khi cháo đã chín, bỏ vào ít muối và cho cá vào nấu. Không được đảo cháo vì sẽ dễ khiến cá bị nát. Chỉ cần đợi khi cháo cá sôi thì hạ nhỏ lửa, vớt bọt. Cuối cùng nêm lại gia vị, rắc vào ít hành lá, tiêu là có thể tắt bếp.

Bước 3. Thành phẩm món ăn

Bạn chú ý, món ăn này chỉ thành công khi thu được chén cháo trắng trong, hạt gạo ninh nhừ, sánh mềm. Thịt cá khoai không nát, thơm ngọt, gia vị vừa tròn. Cá khoai không nhiều xương lại bổ dưỡng nên bạn có thể yên tâm cho cả trẻ con lẫn người già cùng thưởng thức nhé.

Ngoài cách chế biến này, bạn hãy tham khảo thêm một vài món ăn dưới đây để nấu thêm nhiều món ngon cho những người thân yêu nhé!

Tóm lại, với hướng dẫn 3 cách nấu cá khoai trên đây, chúng tôi tin rằng bạn đã hoàn toàn có thể làm những bữa ăn ngon miệng và không hề nhàm chán cho gia đình mình. Chúc các bạn thành công!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button