Ẩm thựcMón khác

2 cách nấu canh cá dọc mùng cực hao cơm ngày lạnh

Vào những ngày thời tiết se lạnh, được thưởng thức một bát canh cá dọc mùng thơm ngon, nóng hổi thì hết sức tuyệt vời. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết nấu món gì cho cả nhà hôm nay, đừng bỏ qua 2 cách nấu canh cá dọc mùng dưới đây và thể hiện tài nấu nướng của mình để ai cũng phải ngạc nhiên nhé.

1. Cách nấu canh cá dọc mùng ngon nhất

1.1. Nguyên liệu cần có

  • 500 – 600g cá chép 
  • 100g cà chua
  • 200g dọc mùng
  • 30g sấu, me hoặc tắc 
  • Hành tím, rau ngổ, mùi tàu, hành lá, thì là. 
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường
Nấu canh cá dọc mùng mẻ
Nấu canh cá dọc mùng mẻ

1.2. Các bước làm dọc mùng nấu canh chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá đánh vảy, lấy hết nội tạng ra. Chà xát muối khắp mình cá để khử mùi tanh rồi rửa lại, cắt khúc vừa ăn.
  • Dọc mùng tước vỏ, cắt xéo thành từng khúc nhỏ khoảng 3 – 4cm. Bóp với chút muối rồi ngâm khoảng 10 phút. Sau đó bóp nhẹ với lớp nước khác, vắt ráo nước. Tốt nhất nên mang găng tay ni-lông trong khi sơ chế dọc mùng để tránh dị ứng.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi.
  • Sấu rửa sạch, gọt vỏ. Trường hợp sử dụng me thì ngâm trong nước nóng rồi vắt lấy nước cốt, tắc cũng chỉ vắt lấy nước.
  • Các loại rau thơm: Hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu ngắt bỏ lá hỏng, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Thực hiện cách nấu canh cá dọc mùng

Phi thơm hành tím cùng một chút dầu ăn rồi cho cà chua vào xào, thêm 1 thìa hạt nêm và ít muối. Sau đó, đổ nước lọc vào nồi liều lượng tùy theo khẩu phần, khi thấy nước sôi thì tiếp tục bỏ cá vào nấu.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Cá vừa chín thì bỏ sấu vào nấu cùng tới khi sấu mềm thì dằm nhẹ bằng thìa. Nêm nếm món canh cùng 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, nếu thích ăn cay có thể bỏ vào vài lát ớt.

Cho dọc mùng vào, thêm các loại rau thơm hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu, đảo đều và tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Món canh chua này chỉ thật sự thành công khi có vị chua nhẹ, thịt cá mềm ngọt, nước không bị đục, vị ngọt thanh, dọc mùng giòn cùng mùi thơm hấp dẫn từ các loại rau thì là, rau ngổ và mùi tàu.

Múc canh ra bát, rắc lên vài lát ớt và mùi tàu để làm món canh thêm bắt mắt và sau đó là thưởng thức nữa thôi. Món này có thể ăn với cơm hay bún khi nóng cũng đều rất ngon.

Dọc mùng nấu canh chua
Dọc mùng nấu canh chua

2. Cách nấu canh chua cá diêu hồng dọc mùng

Tương tự như cách làm canh cá dọc mùng trước, trước khi bắt tay vào nấu bạn cần:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá diêu hồng (1/2 kg)
  • Thơm: 1/4 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Bạc hà: 1 cây
  • Me: khoảng 1 củ
  • Bắp tây: 5 trái
  • Rau muống tùy thích. 
  • Rau thơm các loại
  • Gia vị: Muối, bột nêm, nước mắm, ớt, hành tỏi.

2.2. Các bước nấu canh chua cá diêu hồng 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá diêu hồng nên chọn con còn sống khỏe mạnh, kiểm tra mang cá có hồng không. Khi đã chọn được con cá ưng ý thì có thể nhờ người bán làm sạch cá hộ để tiết kiệm thời gian. Khi mang về, bạn chà xát toàn bộ thân cá bằng muối cho hết nhớt, rửa sạch bụng cá. Sau đó cắt đôi cá hoặc để nguyên con đều được.
  • Cà chua thái hình múi cau; dứa cắt lát; dọc mùng tước hết lớp vỏ và thái lát, bóp với chút muối.
  • Đậu bắp ngắt bỏ cuống, cắt thành từng vát.
  • Nhặt giá đổ, rửa sạch.
  • Hành, rau ngổ nhặt bỏ lá úa, thái nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, cắt lát.
  • Đổ me vào bát, cho ít nước rồi khuấy đều để me tan.

Bước 2: Nấu cách nấu canh cá dọc mùng

  • Đặt một cái xoong lên bếp, đổ vào ít dầu ăn và cho hành vào phi thơm.
  • Trút cà chua vào xào sơ qua, nêm chút gia vị.
  • Cho vào một lượng nước sôi tùy theo nhu cầu.
  • Sau đó lọc lấy nước me đổ vào nồi canh chua, thả dứa vào. Tiếp đến, trút cá vào, đun đến khi sôi. Khi cá chín thì vớt cá ra.
  • Cho dọc mùng, đậu bắp vào rồi đun thêm vài phút thì bỏ giá đỗ vào và tiếp tục đun sôi. Cuối cùng cho cá lại vào nồi và bỏ lên ít hành, rau ngổ là xong.

3. Mẹo sơ chế dọc mùng không bị ngứa

  • Dọc mùng là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt, có thể nấu thành nhiều món ăn vô cùng thơm ngon. Tuy nhiên, khi sơ chế bạn cần phải chú ý làm sạch chất gây ngứa của dọc mùng. Bạn có thể tham khảo những bí quyết dưới đây để biết cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa khi ăn.
Cách nấu canh cá dọc mùng ngon chuẩn vị
Cách nấu canh cá dọc mùng ngon chuẩn vị
  • Đầu tiên, rửa dọc mùng để loại bỏ hết bùn đất bám trên thân. Tước bỏ phần vỏ xơ rồi lọc hết lớp ruột bên trong.
  • Cắt vát xéo dọc mùng để dễ vắt và khi nấu cũng ngấm gia vị nhanh hơn. Sau đó cho vào 1 thìa muối và trộn đều, ngâm muối khoảng 15 phút. Làm như vậy sẽ giúp dọc mùng ít gây ngứa hơn.
  • Đổ nước lạnh vào thau dọc mùng, dùng tay vò một lát và vắt nhẹ để loại bỏ hết chất ngứa rồi xả lại với nước sạch. Bạn cần tránh mạnh tay khi vò để không làm dọc mùng bị nhũn, mất đi độ giòn. Cuối cùng đun sôi một nồi nước rồi bỏ dọc mùng vào chần sơ qua sẽ hết ngứa.

4. Bí quyết nấu canh chua cá ngon, không tanh cực đơn giản

Bí quyết nấu canh chua cá ngon dưới đây không chỉ áp dụng cho món canh cá dọc mùng mà còn có thể sử dụng cho những món canh cá khác để dù không khéo chuyện bếp núc các chị em cũng dễ dàng có được món canh chua cá không bị tanh.

  • Chọn cá tươi, thịt chắc, mắt cá không bị đục.
  • Trước khi nấu canh hãy rán sơ cá sẽ giúp món canh không bị tanh.
  • Không nấu cá quá lâu sẽ dễ gây bở, nát thịt cá.
  • Nên hớt bọt thường xuyên sẽ giúp nước canh trong và đẹp mắt.

Với hướng dẫn 2 cách nấu canh cá dọc mùng trên đây, tin chắc bất cứ ai cũng đều có thể áp dụng thành công. Nếu còn thắc mắc hay muốn học thêm nhiều món ngon khác để chiêu đãi gia đình, bạn có thể xem tại chuyên mục ẩm thực hoặc click vào một số bài viết bên dưới nhé!

>>>>>> XEM THÊM:

Nguồn tham khảo: Michelia

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button