Nếu tới miền Tây mà chưa thưởng thức canh chua cá hú thì quả là thiếu sót. Món ăn này cực kỳ ngon và khiến nhiều người bị hấp dẫn, không thể quên được hương vị của nó. Nếu bạn muốn tự mình chế biến món ăn này ngay tại nhà mình thì hãy áp dụng theo hướng dẫn 2 cách nấu canh chua cá hú dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng và tìm thấy được hương vị độc đáo của miền Tây sông nước.

1.Cách làm canh chua cá hú Miền Tây

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá hú: 2 khoanh.
  • Thơm (dứa): ½ quả.
  • Me chín khô: 1 vắt.
  • Bạc hà: 2 nhánh dài.
  • Cà chua chín đỏ: 2 quả.
  • Đậu bắp: 10 quả.
  • Giá đỗ sống: 100gram.
  • Ớt sừng, chanh tươi, hành, tỏi khô.
  • Hành lá, ngò gai, rau ngổ: mỗi loại rau chừng 50gram.
  • Gia vị: Muối ăn, đường, dầu ăn, ớt bột, nước mắm, bột ngọt, hồ tiêu.
Cách nấu canh chua cá hú miến Tây

Cách nấu canh chua cá hú miến Tây

1.2. Các bước nấu canh chua cá hú ngon

Bước 1: Sơ chế và ướp cá hú

  • Chỉ cần mua ít nhất 2 khoanh cá là đủ cho nồi canh gia đình 4 người rồi. Chọn khoanh cá khúc giữa vừa ít xương mà lại ngọt thịt nha các bạn.
  • Sau khi mua về, đem cá rửa với nước lạnh một vài lần cho thật sạch rồi rửa tiếp với nước muối loãng pha kèm nước cốt chanh để giảm mùi tanh của cá.
  • Ướp cá  trong 30 phút với gia vị theo tỉ lệ 1 muỗng cafe muối ăn, 3 muỗng café nước mắm, 1/3 muỗng cafe bột ngọt. Khi ướp bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Sơ chế bạc hà, me chua cùng các nguyên liệu

  • Bóc vỏ hành tỏi khô rồi rửa sạch và đem băm nhỏ. Nhặt giá đỗ thật sạch rồi rửa và để ráo nước.
  • Cho me vào nước ấm đợi cho nở mềm ra, dầm hoặc bóp để lấy nước cốt chua.
  • Gọt vỏ và bỏ mắt ½ trái thơm, sau đó chia 2 phần: băm nhỏ một phần, còn lại thái thành miếng vừa ăn.
  • Tương tự cũng chia cà chua thành 2 phần: một phần băm nhỏ, còn lại bổ múi cau.
  • Lột vỏ bên ngoài của bạc hà, rửa sạch rồi gọt tiếp phần bụng trắng bạc hà. Cuối cùng thái lát xéo với độ dày vừa phải. Bạn bóp bạc hà với chút muối để ngon và giòn hơn, cũng như không gây ngứa khi ăn.
  • Rửa đậu bắp thật sạch, bỏ cuống và thái chéo vừa ăn.
  • Với các loại rau gia vị như hành lá, mùi tàu, rau ngổ bạn nhặt bỏ lá già, sâu hỏng rồi rửa sạch trước khi cắt khúc hành lá, thái sợi mùi tàu. Riêng rau mùi thì có thể để nguyên nhé.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi đem thái lát mỏng. Chia ớt thành 2 phần một phần dùng làm nước chấm, phần còn lại nấu canh.

Sau khi sơ chế các nguyên liệu, hãy cùng bắt tay ngay để thực hiện Cách nấu canh chua cá hú theo hướng dẫn sau:

Bước 3: Tiến hành nấu canh chua cá hú

  • Phi thơm hành tỏi băm rồi thêm 1/2 muỗng cà phê ớt bột khô, thơm (dứa), cà chua đã băm vào xào.
  • Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, cùng nước cốt me. Đun cho tới khi nước sôi lên thì cho cá được ướp gia vị vào nấu chung. Nhớ hớt bọt nổi lên trong quá trình đun nhé.
  • Nêm vào nồi nước các loại gia vị như: ½ muỗng muối ăn, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê đường.
  • Khi cá chín, thêm phần thơm và cà chua đã bổ múi cau, giá đỗ, đậu bắp, bạc hà đã sơ chế vào nồi. Tiếp tục đun sôi thêm 2-3 phút là hoàn thành.
  • Thêm hành ngò, và tiêu bột vào nồi, khuấy nhẹ tay để món canh không bị tanh.
  • Khi ăn, thêm vài lát ớt để tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn.
nấu canh chua cá hú với rau muống

nấu canh chua cá hú với rau muống

Yêu cầu đối với món canh chua cá hú

  • Cá trắng có hương vị đặc trưng tự nhiên, nước dùng thơm, thanh mát và đậm đà, có chút cay nồng từ tiêu và ớt.
  • Dùng canh khi nóng mới thấy hết được hương vị thơm ngon của món ăn, đồng thời tránh cảm thấy tanh.

Cần lưu ý khi làm món canh chua cá hú

  • Khi nấu để nước canh trong, nhớ vớt bọt nổi lên mặt nước. Khuấy canh nhẹ tay để cá không nát.
  • Có thể chiên vàng cá trước khi nấu, thịt cá chắc hơn và mùi canh thơm hơn.
  • Gia vị nêm nếm tùy theo khẩu vị của gia đình.

3. Cách nấu canh chua cá hú rau muống

3.1. Nguyên liệu cần có

  • 3 khoanh cá hú. 
  • 1 cây bạc hà
  • ¼ trái thơm
  • 1 mớ rau muống.
  • 2 trái cà chua.
  • Rau nêm: ngò gai, rau ngổ
  • 6 trái đậu bắp.
  • Một ít giá đỗ.
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 vắt me chua, 2 tép tỏi, 1 tép hành tím.
  • Gia vị các loại: 50ml dầu ăn, 30ml nước mắm, 5g muối, 30g đường, 40g bột nêm.

3.2. Chi tiết cách nấu canh chua cá hú 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá hú làm sạch, khử mùi bằng nước muối pha loãng và chanh, để vào rá cho ráo nước.
  • Rau muống bỏ lá hỏng, ngắt khúc và rửa sạch
  • Bạc hà bỏ vỏ, cắt khúc, rửa và để ráo nước.
  • Đậu bắp bỏ cuống và đuôi, thái khúc khoảng 3cm (cắt xéo).
  • Cà chua thái múi cau.
  • Thơm rửa sạch, thái lát nhỏ.
  • Ngò gai, rau om, giá đỗ làm sạch.
  • Ớt thái khoanh.
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách nấu canh chua cá hú ngon

Cách nấu canh chua cá hú ngon

Bước 2: Nấu canh  

  • Đặt một cái nồi to lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm tỏi và hành tím. Trút cà chua và thơm vào đảo đều.
  • Đổ một lượng nước lọc vừa đủ vào. Nước sôi thì bỏ cá hú vào.
  • Bỏ vắt me vào nồi, chờ vài phút thì vớt ra chén, dầm nhuyễn cùng ít nước canh để lấy nước me rồi đổ vào nồi canh.
  • Khi nước canh sôi, vớt bọt và nêm lại cho vừa ăn. Vị canh sẽ hòa lẫn với vị ngọt của đường, vị chua của me và vị béo từ thịt cá hú.
  • Cuối cùng bỏ đậu bắp và bạc hà vào canh. Đợi một lát rồi bỏ rau muống và giá vào, đảo đều tay và tắt bếp.

Bước 6: Trang trí và thưởng thức

Múc canh ra tô và rắc lên chút rau thơm, thêm vài khoanh ớt và mời cả nhà cùng thưởng thức.

Trên đây là 2 cách nấu canh chua cá hú đơn giản nhưng cực hấp dẫn mà ai cũng làm được, chắc chắn cả gia đình bạn sẽ rất thích món ăn này đấy. Chúc bạn thành công!

Ngoài cách làm trên, bạn có thể tham khảo một vài cách chế biến hoặc mẹo nấu ăn hữu ích dưới đây để bữa cơm gia đình thật ấm áp ngon miệng nhé:

Cách làm xôi mít 4 kiểu đơn giản cho bạn trổ tài 

3 cách nấu cá khoai ngon nhất tại nhà mà bạn cần biết 

2 cách nấu canh cá dọc mùng ăn cơm không ngừng 

Nguồn tham khảo: https://michelia.vn/