Ẩm thựcMón khác

Chia sẻ 2 cách nấu canh rau muống độc đáo, hấp dẫn

Rau muống thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình, là thực phẩm dễ trồng, dễ mua và cũng rất dễ chế biến. Tuy nhiên, nếu mấy món luộc xào đã quá đơn điệu thì học ngay cách nấu canh rau muống mới lạ tại Michelia để đổi vị cho bếp nhà nhé!

1. Nấu canh rau muống cà chua đơn giản

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Rau muống
  • Hành tươi, me chua
  • Cà chua
  • Giá đỗ, rau ngổ
  • Nước mắm, hạt nêm, đường
Nấu canh rau muống cà chua
Nấu canh rau muống cà chua

1.2. Cách nấu canh rau muống cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chọn mua rau thân mướt, lá nhỏ, không nên ham mua loại rau muống lớn, hay rau bị dập nát. Trước khi chế biến, hãy nhặt bỏ hết lá già, sâu, cắt bỏ gốc rau rồi rửa với nước cho sạch. Sau khi rửa, bạn đem ngâm rau vào nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi rửa lại thêm lần nữa với nước sạch.
  • Rửa cà chua rồi thái múi cau. Hành và rau ngổ cũng đem rửa sạch rồi cắt khúc.
  • Cho me vào chén nước sôi, dầm nát me để lọc lấy nước cốt, bỏ hạt và xác me đi nhé.

Bước 2: Nấu canh rau muống cà chua

Phi thơm tỏi rồi thêm nước vào đun sôi. Khi nước sôi, thả cà chua và nước cốt me vào nồi. Nêm gia vị với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm. Khi nước sôi lại bạn cho rau vào nồi cùng với hành và giá đỗ. Khi các nguyên liệu trong nồi đã chín, bạn tắt bếp, hoàn thành món ăn. Không nên nấu chín quá nhé.

Bước 3: Hoàn thành

  • Thưởng thức canh khi nóng bạn sẽ cảm nhận được hết hương vị tuyệt vời của món canh này. Ăn kèm với cơm trắng, thịt kho hoặc cá kho là hết sẩy nhé.
  • Bạn cũng có thể nấu các món canh chua chay tương tự như cách nấu canh rau muống cà chua mà chúng tôi vừa chia sẻ. Hoặc nấu món canh này kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nữa làm đa dạng hương vị món ăn.

1.3. Lưu ý để nấu canh rau muống đơn giản với cà chua

  • Dùng lửa lớn khi nấu canh, không nấu chín kỹ quá các nguyên liệu của món canh.
  • Không cho bột ngọt vào sớm, hãy đợi tới khi tắt bếp mới cho bột ngọt vào canh nhé.
  • Bạc hà, đậu bắp, nấm rơm có thể thêm vào nấu chung món canh rau muống cà chua.
  • Ngoài nước cốt me, để tạo vị chua bạn có thể dùng mẻ cũng rất ngon miệng và phù hợp với khẩu vị nhiều người.

2. Hướng dẫn nấu canh rau muống tôm

Nấu canh rau muống luộc
Nấu canh rau muống luộc

2.1. Nguyên liệu cần có

  • Rau muống: 300g
  • Tôm sú tươi: 5 con
  • Hành tím băm
  • Gia vị cần có: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn

2.1. Cách nấu canh rau muống với tôm 

Bước 1: Sơ chế thực phẩm

  • Rau muống chỉ nhặt lấy cọng non và lá rau muống. Rửa sạch rồi ngâm rau với nước muối loãng, sau đó lại tiếp tục rửa thêm vài lần nữa với nước cho sạch.
  • Tôm sú bóc vỏ, rút chỉ lưng, nhưng đừng bỏ gạch tôm nha. Rửa tôm với nước, rồi cho vào cối giã sơ qua. Giã cả gạch tôm nếu có nhé.

Bước 2: Tiến hành nấu

  • Cho nồi lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi thơm hành tím đã băm nhuyễn. Cho tôm và gạch đã giã sơ vào xào. Nhớ đảo đều tay, khi tôm chuyển màu hồng là tôm chín rồi đấy.
  • Thêm khoảng 2 bát nước lọc vào nồi. Đun sôi nước rồi nêm muối, hạt nêm, mắm sao cho vừa ăn. Có thể thêm bột ngọt nếu muốn.
  • Khi canh sôi lại, bạn cho rau vào nấu, không đậy vung khi nấu rau muống nhé. Khi rau chín tới, bạn nêm lại cho vừa miệng là đã hoàn thành món canh rồi. Nếu không có tôm tươi bạn có thể dùng tôm khô để làm nhé. Cách nấu này hương vị cũng không tệ đâu.

3. Lợi ích của rau muống với sức khỏe

Rau muống là một loại rau vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt Nam và được nhiều người rất ưa chuộng. Dù nó mang đầy chất dân dã và gần gũi như vậy nhưng có một điều ít ai biết rằng rau muống rất có lợi cho sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách.

  • Ăn rau muống đặc biệt là dùng cách nấu canh rau muống giúp kiểm soát hàm lượng cholesterol, hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu, vàng da và những vấn đề khó chịu do các bệnh lý về gan gây ra.
  • Rau muống cũng có tác dụng điều trị tình trạng khó tiêu, táo bón, phòng tránh căn bệnh tiểu đường. Chưa kể nó còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch và ung thư vô cùng hiệu quả.
  • Rau muống  làm giảm các cơn đau bụng kinh và đau răng; có tác dụng lợi tiểu, giảm thiểu hiện tượng chảy máu mũi…
  • Sử dụng loại rau này thường xuyên cũng có khả năng ổn định tinh thần, có lợi cho những người thường xuyên bị mất ngủ hoặc khó ngủ. 
  • Rau muống cung cấp các chất như: sắt, vitamin C, A, chất xơ… Đây đều là các chất không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.

Một mẹo nhỏ dành cho những ai có thói quen mua rau muống về cất trong tủ lạnh để dùng dần, đó là bạn đừng vội rửa trước mà cứ thế chon gay vào ngăn mát tủ lạnh. Vì trên cộng và lá của rau muống có một lớp bảo vệ tự nhiên, giúp nó tươi lâu hơn, nếu rửa đi khiến cho lớp màng này không còn thì rau sẽ rất dễ bị hỏng.

Ngoài cách làm trên, bạn có thể tham khảo một vài cách chế biến hoặc mẹo nấu ăn hữu ích dưới đây để bữa cơm gia đình thật ấm áp ngon miệng nhé:

Như vậy Michelia đã chia sẻ đến quý độc giả 2 cách nấu canh rau muống vừa lạ vừa ngon. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các chị em trong công việc bếp núc và chăm sóc gia đình. Chúc các bạn thành công  và có những bữa ăn vui vẻ!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button