Ẩm thựcMón khác

Cách nấu cháo chim bồ câu bổ dưỡng cho người lớn và trẻ nhỏ

Chim câu có dưỡng chất gì? Tại sao thường được dùng để tẩm bổ cho trẻ nhỏ, người ốm? Chế biến chim câu thế nào để thật nhiều dưỡng chất? Nếu bạn đang thắc mắc hay đơn giản là muốn tìm những cách nấu cháo chim bồ câu bổ dưỡng, không hề bị tanh để thể trổ tài thì bài viết này là dành cho bạn.

1. Dinh dưỡng từ thịt chim bồ câu

Thịt chim bồ câu có nhiều dưỡng chất và cách chế biến cũng rất đơn giản. Thành phần trong thịt có chứa 6,4% chất béo; 22,14% protein và rất nhiều vitamin A, B1, B2, E, lipit, canxi, photpho, sắt,…. Bên cạnh đó là hàm lượng cholesterol khá thấp. 

Thịt bồ câu không chỉ ngon mà còn tốt cho hệ tiêu hóa.  Vì thế những món ăn được làm từ loài chim này đều giúp bồi bổ cơ thể, tốt cho người già, bà bầu và trẻ nhỏ, người có sức khỏe kém, đang cần phục hồi thể lực,…

Cách nấu cháo bồ câu bằng nồi cơm điện
Cách nấu cháo bồ câu bằng nồi cơm điện

2. Thịt bồ câu có tác dụng gì?

Như đã nói, trong thịt chim bồ câu có nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, protein, vitamin A, B1, B2, cũng như các chất khoáng canxi, sắt, photpho… Lượng cholesterol trong thịt bồ câu lại ở mức thấp. Chính vì vậy mà loại thực phẩm này rất tốt đối với cơ thể, cải thiện trí nhớ, điều chỉnh lượng đường có trong máu, tác dụng tốt với hệ thần kinh, não bộ, cơ bắp, tác dụng thanh nhiệt và giải độc, tốt cho da và thậm chí là có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Món ăn từ chim bồ câu đặc biệt là cách nấu cháo chim bồ câu sẽ rất tốt đối với phụ nữ có thai và trẻ em đang tập ăn, hay người vừa ốm dậy. Cách nấu này vừa ngoài việc bổ sung dưỡng chất từ thịt chim còn chứa nhiều tinh bột trong cháo. Bởi vậy, khi chế biến bạn cần lưu ý để giữ hoàn toàn dưỡng chất trong món ăn lại không để bị tanh.

3. Hướng dẫn làm thịt chim bồ câu chuẩn

Thông thường có 2 cách làm thịt chim câu để nấu cháo là băm nhỏ hoặc để nguyên con. Tuy vậy muốn đảm bảo nguyên vẹn dưỡng chất và phù hợp với mọi lứa tuổi, Michelia.vn khuyên bạn nên để bồ câu nguyên con để ninh cháo. Cụ thể, bạn cần sơ chế chim như sau:

  • Trụng nước sôi, vặt lông rồi rửa sạch (tương tự như làm thịt gà)
  • Làm sạch lông tơ bằng cách thui sơ trên lửa để cháy hết phần lông tơ.
  • Sau khi thui, bạn nhớ rửa lại thật sạch, mổ bụng bỏ nội tạng. Chà sát bên trong của chim bồ câu bằng nước chanh pha muối, sau đó rửa lại thật sạch với nước nhiều lần.

4. Cách nấu cháo chim bồ câu bổ dưỡng, thơm ngon

4.1. Thành phần nguyên liệu 

  • Chim bồ câu: 1 con (bạn có thể nhờ ngoài tiệm làm sạch sẵn)
  • Gạo tẻ: ½ lon
  • Đậu xanh: 50 gr
  • Cà rốt: ½ củ
  • Nấm hương: 3 4 cái
  • Gừng, hành lá, tỏi băm
  • Gia vị các loại: bột nêm, tiêu xay, muối, hạt nêm
Cách nấu cháo chim câu cho be
Cách nấu cháo chim câu cho be

4.2. Cách chế biến cháo bồ câu bổ dưỡng thơm ngon

Bước 1: Sơ chế thịt bồ câu và các nguyên liệu

  • Nếu mua chim đã sơ chế sẵn, khi mang về bạn cũng vẫn nên dùng nước chanh pha muối để chà xát toàn bộ thịt chim trong 5 phút rồi rửa lại với nước cho sạch. Chân chim chặt bỏ. Lọc thịt 2 đùi và lươn để riêng. Xương chim còn lại sau khi lọc bạn giữ lại để nấu nước dùng cho ngọt hơn nhé.
  • Thịt chim ướp kèm hạt tiêu, hạt nêm và mắm khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.
  • Rang gạo trên chảo nóng với lửa nhỏ để gạo không bị cháy.
  • Vo sạch đậu xanh, ngâm đậu cho mềm rồi đãi sạch đậu và để ráo nước.
  • Cà rốt: gọt sạch vỏ, rồi rửa thật sạch, thái hạt lựu. Rửa sạch hành lá, gừng, rồi thái nhỏ. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Chi tiết cách nấu cháo chim bồ câu

  • Ninh xương bồ câu và nước trên lửa vừa, khi sôi thì vớt bỏ xương ra khỏi nồi. Để nước dùng trong khi ninh bạn nhớ vớt bọt nhé.
  • Cho gạo, đậu xanh, gừng và nấm hương vào nồi nước dùng. Nếu ăn cháo loãng, bạn thêm nước sôi vào nồi nhé. Ninh cháo trên lửa vừa cho tới khi gạo nở và sánh lại. Lúc này bạn thêm thịt chim đã được tẩm ướp vào nồi. Thêm cà rốt và nêm gia vị theo tỉ lệ ½ muỗng muối, 2 muỗng bột nêm và muối. Sau đó tiếp tục đun thêm 30-40 phút là hoàn thành món cháo.

Bước 3: Hoàn tất món cháo

  • Cho cháo ra bát, thêm chút tiêu xay và hành ngò. Dùng cháo khi cháo còn ấm là ngon nhất.

Những lưu ý khi nấu cháo bồ câu

  • Bạn băm nhuyễn hoặc xào sơ phần thịt chim đã lọc xương nếu nấu cháo cho bé nhé.
  • Để đậu xanh mềm nhanh và nở đều bạn ngâm đậu với nước ấm
  • Bạn có thể thêm vào nồi cháo rau ngót, hạt sen, bí đỏ, đậu co ve tủy theo sở thích của mình, đồng thời làm nồi chào thêm hương vị và dinh dưỡng.

Xem thêm: Hôm nay ăn gì: Tổng hợp các món ăn giúp em lên thực đơn mỗi ngày

Cách nấu cháo bồ câu cho bà đẻ
Cách nấu cháo bồ câu cho bà đẻ

5. Cách nấu cháo chim câu ngon cho trẻ nhỏ 

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con chim bồ câu 
  • 100g gạo tẻ
  • 1 củ cà rốt
  • 100g gạo nếp
  • Gia vị cơ bản: Hạt nêm, nước mắm, muối

5.2. Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chim bồ câu chà xát với chanh và muối rồi rửa sạch lại. Sau đó chặt bỏ phần chân rồi lọc lấy thịt đùi và lườn rồi xay nhỏ, ướp cùng 1 muỗng cafe nước mắm, 1/2 muỗng cafe hạt nêm. Phần xương để nấu nước dùng.
  • Gạo tẻ và gạo nếp ngâm khoảng 60 phút rồi rang qua trên lửa nhỏ. 
  • Cà rốt làm sạch, chia thành 2 phần: Một nửa thái hạt lựu, còn lại xay nhuyễn.
  • Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo chim 

  • Phi thơm hành khô rồi đổ thịt chim, cà rốt thái vào đảo đều, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
  • Xương chim bỏ vào nồi áp suất, ninh khoảng 45 phút. Trong quá trình ninh xương nên vớt hết bọt.
  • Bỏ gạo tẻ, gạo nếp và cà rốt xay vào nước dùng, hầm thêm 60 phút rồi tiếp tục bỏ thịt xay, cà rốt xào vào, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc cháo ra bát, thêm chút thịt xay và trang trí là có thể cho trẻ thưởng thức.
  • Với cách nấu cháo chim bồ câu được chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ  không cần nhiều thời gian mà vẫn có ngay một món cháo dinh dưỡng để mọi người trong gia đình cũng thưởng thức.

Ngoài cách làm trên, bạn có thể tham khảo một vài cách chế biến hoặc mẹo nấu ăn hữu ích dưới đây để bữa cơm gia đình thật ấm áp ngon miệng nhé:

Nguồn tham khảo: Michelia

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button