Ẩm thựcMón lẩu

Cách nấu lẩu âm dương cay nồng chuẩn vị Trung Hoa

Lẩu âm dương là món lẩu bao gồm hai vị chua cay và ngọt, ăn kèm với đa dạng nguyên liệu tươi ngon. Thưởng thức món lẩu này, bạn sẽ bị hớp hồn bởi hương vị đặc trưng, không lẫn với bất kỳ món lẩu nào. Vậy bạn hãy tham khảo cách nấu lẩu âm dương mà chúng tôi chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây.

Lẩu âm dương với hai vị đối nghịch, thu hút mọi thực khách
Lẩu âm dương với hai vị đối nghịch, thu hút mọi thực khách

1. Chuẩn bị các nguyên liệu để áp dụng cách nấu lẩu âm dương

Để bắt tay vào thực hiện cách nấu lẩu âm dương thơm ngon chuẩn vị như ngoài nhà hàng. Bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu gồm:

  • 1 con gà ta
  • 500g thịt bò
  • 300g hải sản
  • 6 nhánh hành
  • 5 quả trứng gà
  • 1 củ gừng
  • 2 củ tỏi
  • 1 trái cà chua
  • 10 trái bạch đậu khấu
  • Xốt tương đen
  • ½ chén mẻ
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 3 muỗng ớt bột khô
  • 50 trái ớt khô
  • 5 muỗng cà phê bột tiêu
  • Gói gia vị gồm: Tiểu hồi, xuyên tiêu, đinh hương, nguyệt quế, thì là, thảo quả
  • Gia vị thông dụng: Dầu ăn, muối, bột tiêu, nước tương, đường phèn, bột bắp
  • Các loại rau ăn kèm: Cải thảo, cải thìa, cải ngồng, nấm kim châm,…
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu lẩu âm dương tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu lẩu âm dương tại nhà

2. Hướng dẫn nấu lẩu âm dương chi tiết từng bước

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào áp dụng cách nấu lẩu âm dương theo từng bước sau đây:

Bước 1: Nấu nước dùng

Bạn sơ chế sạch gà, để ráo nước. Gừng cạo sạch vỏ, rửa rồi thái lát. Hành lá thì làm sạch gốc và thân, rửa kỹ rồi bó lại cho gọn.

Tiếp đến, bạn bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho gà, hành và gừng vào hầm khoảng 2 tiếng.

Nấu nước dùng gà

Bước 2: Sơ chế các hương liệu nấu lẩu

  • Các loại gia vị hương liệu khô, cho vào máy xay sinh tố xay thật nhỏ rồi trộn đều. Đổ hỗn hợp này ra tô rồi thêm 2 muỗng canh rượu, ngâm khoảng 30 phút.
  • Ớt khô cho vào nồi nước sôi, luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra, băm nhỏ.
Sơ chế hương liệu
Sơ chế hương liệu

Bước 3: Làm xốt lẩu âm dương

Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành và ớt vào phi thơm. Thêm 3 muỗng xốt tương Tứ Xuyên, ½ chén mẻ, 2 muỗng tiêu xanh, 2 muỗng xốt tương đen, 2 muỗng đường. Đảo đều tay để các gia vị hòa quyện với nhau, sau đó đổ ra chén để nguội.

Làm xốt lẩu âm dương
Làm xốt lẩu âm dương

Bước 4: Ướp thịt

Thịt bò mua về sơ chế sạch, thái thành lát mỏng. Cho thịt vào tô lớn, ướp với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột tiêu Tứ Xuyên, ½ muỗng cà phê tiêu. Ướp khoảng 15 phút cho ngấm vị. Sau đó, bạn thêm 1 quả trứng gà, 2 muỗng bột bắp trộn đều với thịt bò.

Sau khi ướp đủ thời gian, bạn lăn từng lát thịt bò qua bột ớt khô để thịt có màu đỏ ươm bắt mắt, bày thịt ra đĩa riêng.

Thịt bò ướp gia vị đậm đà
Thịt bò ướp gia vị đậm đà

Bước 5: Làm nước chấm lẩu

Món lẩu âm dương không thể thiếu chén nước chấm đặc trưng. Bạn pha hỗn hợp nước chấm gồm: ½ muỗng canh hành tỏi tăm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh tương đen, ½ muỗng nước xốt Worcestershire và một ít mè rang. Trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, thu được hỗn hợp xốt sền sệt.

Nước chấm lẩu ăn là nghiền
Nước chấm lẩu ăn là nghiền

Bước 6: Tiến hành nấu nước dùng lẩu với hai vị “âm dương”

Chia nước dùng gà ra nồi lẩu hai ngăn. Một ngăn cho nấm hương, cà chua cắt lát, gừng, hành lá cắt khúc, táo tàu vào để tạo độ ngọt cho nước lẩu. Ngăn còn lại, bạn cho xốt ớt, thêm gừng, hành lá vào để có vị lẩu cay đậm đà.

Làm nước dùng lẩu âm dương hai vị thơm ngon, hấp dẫn
Làm nước dùng lẩu âm dương hai vị thơm ngon, hấp dẫn

Bước 7: Trình bày và thưởng thức thành phẩm

Bạn bắc nồi lẩu lên bếp, bày rau ăn kèm, thịt bò, hoành thánh, chả tôm, bún tươi hoặc mì ở xung quanh nồi lẩu. Đun nóng nước dùng lẩu hai ngăn cho nóng rồi nhúng từng nguyên liệu, cho rau củ vào trước rồi mới nhúng rau.

Thưởng thức món lẩu âm dương với hai vị chua cay và ngọt thanh đậm đà. Tùy khẩu vị của người ăn mà chọn vị lẩu yêu thích. Món lẩu với đầy đủ màu sắc, đa dạng hương vị mà lại cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Thưởng thức món lẩu âm dương ăn là nghiền
Thưởng thức món lẩu âm dương ăn là nghiền

3. Một vài lưu ý khi chế biến lẩu âm dương tại nhà

Để chế biến món lẩu âm dương thơm ngon khó cưỡng, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu tươi sạch. Hải sản, thịt gà, thịt bò và rau củ lựa chọn loại đảm bảo chất lượng.

Đối với phần xương ninh lấy nước dùng có thể chọn xương gà hoặc xương ống heo tùy thích. Nước dùng lẩu ninh càng lâu càng có độ ngọt tự nhiên, không cần phải nêm nếm quá nhiều gia vị.

Món lẩu âm dương cần có xốt cay, bột tiêu Tứ Xuyên và kim chi nếu bạn thích nước lẩu siêu cay. Tuy nhiên, với người có vấn đề về tiêu hóa cần cân nhắc ăn lẩu cay để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

>>>>>> Bài viết liên quan:

Qua bài viết trên của Michelia đã chia sẻ cách nấu lẩu âm dương đơn giản, dễ làm tại nhà. Hy vọng giúp bạn có thêm kinh nghiệm chế biến món lẩu ngon để đãi cả nhà cùng thưởng thức. Món lẩu nhâm nhi cùng các món nhậu vào những ngày trời se lạnh rất là tuyệt.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button