Lẩu chay chính là lựa chọn tuyệt vời cho mỗi gia đình vào những ngày rằm hay mùng một. Bạn chỉ cần một nồi lẩu chay đơn giản là đã có đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình. Để được hướng dẫn cách nấu lẩu ăn chay thanh đạm dễ làm tại nhà thì hãy cùng michelia.vn theo dõi qua bài viết sau đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách nấu lẩu ăn chay

Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách nấu lẩu ăn chay

Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách nấu lẩu ăn chay

Nguyên liệu để nấu lẩu ăn chay đa phần sẽ là các loại nấm, bởi nấm chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, giúp nước lẩu ngọt thanh, chuẩn vị lẩu chay. Đặc biệt là cách tìm kiếm nguyên liệu cũng vô cùng đơn giản. Các loại nguyên liệu nấu lẩu nấm chay mà bạn cần chuẩn bị:

  • Rau cải cúc 100g
  • Rau mồng tơi 100g
  • Rau cải thảo 100g
  • Nấm rơm 50g
  • Nấm đông cô 50g
  • Nấm bào ngư 50g
  • Nấm kim châm 50g
  • Cà rốt (1 củ)
  • Súp lơ (1 cây)
  • Bắp ngọt (1 quả)
  • Su hào (1 củ)
  • Khoai lang (1 củ)
  • Tàu hũ ky 50g
  • Tỏi băm 50g
  • Bún tươi
  • Gia vị nêm nếm: Dầu ăn, nước mắm, bột nêm,..

Mẹo để chọn nấm ngon

Nấm chính là nguyên liệu chính cho một nồi lẩu chay, cho nên việc lựa chọn những loại nấm ngon sẽ giúp nồi lẩu có nước dùng cực kỳ thanh đạm. Sau đây là mẹo chọn nấm ngon mà bạn có thể tham khảo:

Nấm rơm

Khi mua loại nấm này bạn cần chọn những cây nấm có hình tròn và búp vẫn còn. Cây nấm không bị dập nát, đặc biệt nấm rơm phải có hương thơm đặc trưng. Không được chọn những loại nấm có mũ đã nở to ra.

Mẹo chọn nấm rơm ngon

Mẹo chọn nấm rơm ngon

Nấm bào ngư

Bạn cần chọn nấm bào ngư có thân to, phần chóp nấm nhẹ, ở dưới mũ có cánh tơ mỏng. Và bạn cần ưu liên lựa chọn những cây nấm bào ngư mọc thành cụm.

Mẹo chọn nấm bào ngư ngon

Mẹo chọn nấm bào ngư ngon

Nấm kim châm

Nấm kim châm luôn là nguyên liệu được người dùng ưu tiên để ăn kèm với các loại lẩu. Mẹo để chọn nấm kim châm ngon thì bạn cần chọn mua những túi nấm còn tươi và có hạn sử dụng xa.

Cách chọn nấm kim châm tươi

Cách chọn nấm kim châm tươi

Nấm đông cô

Nấm đông cô hay còn có tên gọi khác là nấm hương, bạn cần chọn những cây nấm có chân ngắn, mũ to. Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý là nấm phải còn nguyên vẹn, không dập nát hoặc chảy nước.

Chọn nấm đông cô nguyên vẹn, không chảy nước

Chọn nấm đông cô nguyên vẹn, không chảy nước

Bí quyết để làm một nồi lẩu nấm chay ngon

Nước dùng chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho bạn có một nồi lẩu nấm chay ngon, thanh đạm, chuẩn vị. Cho nên, bí quyết vẫn là lựa chọn nấm và các loại rau củ thật tươi.

Khi đã lựa chọn và chuẩn bị các loại nguyên liệu thì bạn có thể bắt tay thực hiện cách nấu lẩu ăn chay theo trình tự sau đây:

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm kim châm cắt gốc sau đó tỉa nhỏ và rửa sạch bằng nước. Nấm đùi gà rửa sạch rồi cắt lát mòng. Những loại nấm còn lại thì bạn chỉ cần rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Súp lơ cắt miếng vừa ăn, bắp bạn loại bỏ vỏ và cắt theo khúc. Su hào, cà rốt, khoai lang gọt vỏ rửa sạch và sau đó cắt khúc dày.
  • Các loại rau nhặt sạch lá sâu, cắt gốc và rửa sạch, để ráo nước.
  • Tàu hũ ky cắt miếng vừa ăn.
Rửa nguyên liệu sạch bằng nước và cắt theo hướng dẫn

Rửa nguyên liệu sạch bằng nước và cắt theo hướng dẫn

Nấu nước dùng

Tuy là lẩu chay đơn giản nhưng nước dùng vẫn ngọt đậm đà, đó là bởi nhờ sự tác động của nấm và cách loại rau củ tạo thành. Bạn cần bắt một nồi nước trên bếp rồi lần lượt cho cà rốt, su hào, súp lơ vào luộc. Khi nước sôi được khoảng 30 phút thì tắt bếp và vớt các loại rau củ ra riêng.

Cách nấu nước dùng ngọt thanh, chuẩn vị lẩu chay

Cách nấu nước dùng ngọt thanh, chuẩn vị lẩu chay

Hoàn thành nồi lẩu nấm chay

Đặt chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào phi thơm tỏi, khi tỏi có màu vàng nâu thì cho đậu phụ và nấm bào ngư vào xào cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn để đậu phụ và nấm thấm đều, khoảng 10 phút nữa bạn tắt bếp.

Cho đậu phụ và nấm vừa xào vào nồi nước sôi, sau đó cho ít bắp và khoai tây vào đun cùng. Cho các loại gia vị vào nồi đun khoảng 10 phút, khi bắp và khoai gần chín thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong công thức nấu lẩu nấm chay rồi.

Đặt nồi lẩu trên bếp ga mini hoặc nồi lẩu chuyên dụng ở giữa bàn ăn. Xếp nấm, rau và bún ra đĩa. Hãy thử nhúng các loại rau để có được hương vị thơm ngon nhất.

Không nên cho quá nhiều một lúc vì ăn không kịp rau sẽ bị nhũn, mất độ giòn. Nước lẩu ăn kèm với bún sẽ rất tuyệt, bạn nên ăn thử để cảm nhận.

Hoàn thành nồi lẩu chay bằng các bước đơn giản

Hoàn thành nồi lẩu chay bằng các bước đơn giản

Phía trên là hướng dẫn cách nấu lẩu ăn chay thanh đạm dễ làm tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Nguyên liệu không chỉ dễ tìm, giá rẻ mà còn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo không làm bạn thất vọng. Rất mong các bạn sẽ nấu thành công và thưởng thức một nồi lẩu ngon cùng gia đình của mình!