Ẩm thựcMón lẩu

Hướng dẫn 2 cách nấu lẩu bò chua cay “ngon tuyệt cú mèo”

Vào những ngày trời lạnh hoặc những ngày mưa, các món lẩu luôn là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều gia đình. Trong đó, lẩu bò chua cay là một trong những món bạn không thể bỏ qua bởi sự thơm ngon và hấp dẫn vô cùng đặc biệt của nó. Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách nấu lẩu bò chua cay như thế nào cho chuẩn, hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cách 1: Cách làm lẩu bò chua cay đơn giản

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần ăn
30 phút 2 giờ 3 – 4 người

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu chuẩn bị

  • Khoảng 300 – 500g thịt bò
  • 300 – 400g thịt nạm bò
  • 2l nước dùng bò
  • 2 – 3 của khoai môn
  • 2 lá váng đậu chiên giòn
  • Các loại rau ăn kèm như: cải cúc, cải ngọt
  • 1 – 2 quả ớt cay
  • Mì trứng
  • 30g quế, hồi
  • Các loại gia vị cần thiết như: chao, sa tế, hạt nêm, nước mắm, bột canh, bột ngọt,…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm lẩu bò chua cay

  • Thịt bò mua về rửa sạch bằng nước muối, để ráo nước và thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Khoai môn gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
  • Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ lá sâu, lá úa rồi ngâm nước muối và rửa lại bằng nước sạch.
  • Cho quế và hồi vào rang qua trên chảo để khi nấu có mùi thơm hơn.

Bước 3: Cách nấu nước dùng lẩu bò chua cay

  • Cho xương lợn hoặc xương bò vào hầm để chắt lấy nước dùng.
  • Khi nước sôi, cho quế vào hồi vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Tiếp tục cho thêm ớt và khoai môn vào để đun cùng nước lẩu cho đến khi nước sôi và khoai môn đã chín mềm thì tắt bếp.
  • Trong lúc ninh nước hầm xương, bạn có thể cho thịt nạm bò vào luộc chín rồi cho thịt ra một bát nước lạnh để thịt bò được ngon hơn.

Bước 4: Làm sốt chao

Khi tìm hiểu cách làm lẩu bò chua cay, bạn không nên bỏ qua cách làm sốt chao. Món lẩu của bạn có thơm ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào sốt chao. Vì vậy, hãy chú ý làm sốt chao theo cách sau đây:

  • Cho 5 viên chao cùng với 1 thìa cà phê sa tế vào bát rồi trộn đều.
  • Cho tiếp một chút nước lẩu đang sôi vào bát trên.

Bước 5: Thành phẩm

Khi ăn lẩu bò chua cay, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của nước lẩu, vị ngọt của thịt bò, vị bùi của khoai môn cùng với rất nhiều những hương vị đặc trưng khác của các nguyên liệu có trong nồi lẩu. Tất cả sẽ tạo nên một bữa ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng giúp cả gia đình quây quần bên nhau vui vẻ.

Lẩu bò là món ăn dinh dưỡng và phổ biến trong mỗi gia đình. Tham khảo ngay 24 công thức chế biến sau để trổ tài với gia đình của mình: 24 cách làm lẩu bò tuyệt đỉnh, ăn là nhớ

Lẩu bò vị chua cay

Cách 2: Cách nấu lẩu bò chua cay với kim chi

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần ăn
30 phút 2 giờ 3 – 4 người

Nếu bạn là người thích ăn kim chi, bạn có thể nấu lẩu bò chua cay với kim chi theo cách đơn giản sau đây:

Bước 1: Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đuôi bò: 500g
  • Thịt bắp bò: 200g
  • Kim chi: 300g
  • Rau cải: 1 bó
  • Hành tây: 1 củ
  • Nấm đùi gà: 300g
  • Cà chua: 2 quả
  • Sả: 3 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím băm: 3 – 4 củ
  • Viên thả lẩu
  • Gia vị: Sa tế, bột ớt Hàn Quốc, dầu ăn, hạt nêm, muối,….

Bước 2: Sơ chế thịt bò

  • Đuôi bò đem rửa sạch với nước, sau đó luộc qua với một chút muối và gừng trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 phút để khử mùi hôi của thịt bò.
  • Tiếp đến, bạn rửa lại đuôi bò bằng nước sạch và chặt khúc vừa ăn rồi để ráo nước.
  • Bắp bò rửa qua với nước rồi dùng muối hạt để chà xát lên thịt bắp bò. Sau khi xong, bạn dùng nước sạch để rửa lại bắp bò rồi dùng dao cắt thành các lát mỏng để nhúng lẩu khi ăn.

Bước 3: Sơ chế rau, nấm

  • Đối với các loại rau ăn kèm, bạn nhặt bỏ phần lá già, lá sâu và cắt gốc. Sau đó, ngâm rau trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để cho ráo nước.
  • Nấm cắt gốc, ngâm trong nước muối pha loãng như ngâm rau, sau đó vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và để cho ráo.
  • Tiếp đến, bạn cắt nấm đùi gà thành lát, còn nấm kim châm thì dùng thịt bò thái mỏng để cuộn một ít nấm vào trong.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tây bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ và rửa sạch rồi thái sợi nhỏ. Sả bóc lớp lá già, rửa sạch rồi đập dập.

Bước 4: Nấu nước lẩu bò chua cay với kim chi

  • Cho dầu ăn vào nồi đun sôi, sau đó cho hành tím và sả đã đập dập vào phi thơm, sau đó cho kim chi vào đảo đều.
  • Cho hành tây cùng với cà chua vào đảo đều cho đến khi cà chua nhuyễn và tạo thành hỗn hợp thì cho nước cùng với đuôi bò vào đun cho sôi.
  • Khi nước sôi, bạn tiếp tục cho thêm ớt bột, sa tế, viên thả lẩu và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Tiếp tục đun sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Sau khi thực hiện cách nấu lẩu bò chua cay với kim chi xong, bạn sẽ có món lẩu hương vị đậm đà vô cùng hấp dẫn. Bạn không chỉ cảm nhận được vị chua chua, cay cay của kim chi và các nguyên liệu khác mà còn có vị ngọt của thịt bò, vị ngon của nấm. Tất cả sẽ hòa quyện lại với nhau và kích thích mọi giác quan của bạn.

Lẩu bò kim chi vị chua chua cay cay

Lưu ý khi nấu lẩu bò chua cay

Khi học cách làm lẩu bò chua cay, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Nên cắt khoai môn thành những miếng vuông lớn để khoai không bị nát trong nồi.
  • Đối với thịt bò tươi, bạn có thể rửa sạch thịt, thấm hết nước và cho vào ngăn đá khoảng 1 giờ đồng hồ để khi thái được dễ dàng hơn.
  • Nên chọn nạm bò có cả gân lẫn nạc để thịt có độ béo, độ giòn vừa phải và giúp cho món lẩu trở nên thơm ngon hơn.
  • Khi đun nước lẩu, bạn nên cho khoai môn vào cùng để nước lẩu được sánh và có vị thơm ngon hơn. Nếu cho khoai môn vào sau khi nước lẩu đã sôi, khoai sẽ rất lâu chín và nước lẩu cũng không được ngon.
  • Tùy theo sở thích của mỗi gia đình, bạn có thể chuẩn bị những loại rau ăn kèm với lẩu khác nhau như: rau muống, rau cải thảo, cải cúc, cải bó xôi, salad,…

Xem thêm:

Trên đây là 2 cách nấu lẩu bò chua cayMichelia muốn chia sẻ đến bạn. Chúng tôi mong rằng nội dung bài viết trên đây sẽ giúp ích bạn. Chúc bạn có thể tự mình vào bếp để nấu cho cả gia đình một nồi lẩu thơm ngon và ăn cùng nhau trong mỗi dịp sum vầy.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button