Ẩm thựcMón lẩu

Hướng dẫn cách nấu lẩu bò hầm sả mềm, thơm nhức mũi

Lẩu bò hầm sả là một trong những món khoái khẩu của không ít người nếu được thưởng thức vào ngày trời lạnh thì thật tuyệt vời. Vậy bạn đã biết cách nấu lẩu bò hầm sả chưa? Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết.

Chuẩn bịChế biếnKhẩu phần ăn
30 phút2 giờ3 – 4 người

1. Nguyên liệu làm lẩu bò hầm sả

Để làm món lẩu bò hầm với sả thơm ngon việc chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng, nếu thiếu đi bất cứ một nguyên liệu nào cũng có thể làm hỏng món ăn. Bởi thực tế lẩu là sự kết hợp giữa hương vị của nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên sự hòa quyện hài hòa nhất.

  • Thịt bò mua 1kg phần nạm và cổ của bò
  • Xương ống bò 1kg
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Sả 10 củ
  • Mướp hương 1 quả
  • Gừng 1 củ, hành tím
  • Đậu phụ 2 miếng
  • Gia vị gồm muối, hạt nêm, đường, nước mắm
Các nguyên liệu cần thiết để ăn lẩu

2. Lẩu bò hầm sả ăn với rau gì?

Trong ẩm thực việc kết hợp giữa các loại nguyên liệu để làm nên món ăn đã rất quan trọng nhưng việc thưởng thức, ăn kèm cũng là một điều đặc biệt tạo nên hương vị đặc trưng của mỗi món. Đối với lẩu bò hầm sả cũng vậy, món ăn sẽ ngon hơn khi được kết hợp ăn đúng với các loại rau hợp vị, để không vị ngang, khó ăn hay gây mùi khó chịu. Các loại rau nên ăn như:

  • Mướp
  • Rau cải: cải đắng, cải ngọt, cải thảo
  • Rau mồng tơi
  • Rau muống
  • Hoa chuối bào
  • Các loại nấm: nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm,…

3. Cách nấu lẩu bò hầm sả cực ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu được mua về nên sơ chế luôn để đảm bảo sự tươi ngon của thực phẩm. Cách sơ chế từng nguyên liệu cụ thể như sau:

  • Xương bò: Để loại bỏ mùi hôi sau khi rửa sạch chặt miếng xương nên được luộc qua với muối hoặc chần nước nóng, khi hầm sẽ ít bọt hơn. Sau đó đem hầm trong 2 giờ đồng hồ để lấy nước chế biến nước lẩu.
  • Thịt bò đem rửa sạch để ráo nước để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2h sau đó bỏ ra thái sẽ dễ thái và miếng thịt được đều và ngon hơn.
  • Củ cải trắng gọt sạch vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn
  • Sả loại bỏ các phần lá già bên ngoài sau đó buộc lại thành bó
  • Gừng cạo sạch vỏ và rửa sạch
  • Mướp gọt vỏ và thái miếng
  • Các loại rau cần nhặt sạch, bỏ lá già, rửa sạch và để ráo nước
  • Đậu phụ thái miếng vừa ăn

Các nguyên liệu cần được làm sạch, loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Sơ chế nguyên liệu sạch, ăn sẽ ngon hơn

Bước 2: Nấu nước lẩu bò hầm sả

Đầu tiên bạn cần bắc nồi lên bếp đổ phần nước hầm xương bò trước vào nồi sau đó nêm gia vị gồm muối, hạt nêm, đường vừa phải theo vị người ăn. Sau đó cho phần thịt nạm và cổ để hầm thêm 1 giờ nữa. Cuối cùng bạn sẽ vớt phần thịt ra để lấy phần nước ngọt. Trong quá trình nấu thường xuyên vớt bọt để nước trong và thơm ngon hơn.

Bước 3: Chế biến nước chấm lẩu bò hầm sả

Sau khi đã chế biến xong phần nước lẩu thì nước chấm cũng là một yếu tố quyết định đến sự thành bại của món ăn. Cách làm nước chấm lẩu bò chuẩn vị như sau:

  • Chuẩn bị thêm: sả băm, ớt tươi, đường trắng, muối, bột ngọt.
  • Cách thực hiện: Cho hỗn hợp sả, 2 quả ớt, 1 thìa đường trắng, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt vào giã nhuyễn, sau đó thêm nửa thìa ớt bột, nửa quả chanh vào trộn đều.

Như vậy là bạn đã có một bát nước chấm lẩu bò hầm sả ngon tuyệt cú mèo, giúp món lẩu thêm thơm ngon và đậm vị hơn rất nhiều.

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi tất cả đã chuẩn bị xong xuôi bạn chỉ cần đổ nước dùng ra nồi chuyên dụng ăn lẩu và bật bếp. Các thực phẩm thịt và rau nên bày ra đĩa và trang trí giúp món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Bây giờ thì bạn đã có thể bắt đầu ngồi nhâm nhi và thưởng thức thành quả của cách nấu lẩu bò hầm sả mình sau khi chuẩn bị vất vả rồi.

Bên cạnh vị thanh mát của lẩu bò hầm sả, bạn có thể tham khảo thêm 24 công thức chế biến lẩu bò đậm đà tại đây: 24 công thức nấu lẩu bò đơn giản nhất cực ngon

Kết quả khi làm lẩu hầm sả thơm ngon

4. Mẹo giúp món lẩu hầm sả ngon hơn

Để có thể nấu được món lẩu bò hầm sả thơm ngon chuẩn bị cần lưu lại một số mẹo sau:

  • Việc chọn thịt bò nên chọn thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, ấn vào có độ đàn hồi và dính tay là thịt ngon. Ngoài ra thịt phải không có mùi hôi, mùi lạ mới là thịt tươi.
  • Đặc trưng của thịt bò có thể có mùi hôi mà nhiều người không thích chính vì vậy để khử mùi hôi nên ngâm thịt vào nước gừng sả nóng khoảng 3 – 4 phút trước khi thái.
  • Trong quá trình hầm xương và thịt không nên để lửa to dễ làm cạn nước, lửa nhỏ sẽ giúp thịt được mềm ngấm đẫm gia vị hơn.

Xem thêm:

Nội dung bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu bò hầm sả ngon đúng điệu thưởng thức ngày đông lạnh. Michelia chúc bạn thực hiện thành công với công thức trên đây.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button