Ẩm thựcMón lẩu

Hướng dẫn 2 cách làm lẩu bò nấm thịt mềm, thơm, ngon

Lẩu bò nấm là một trong những món ngon được nhiều người yêu thích không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao, dễ làm, thích hợp trong những ngày chán cơm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách nấu lẩu bò nấm thơm ngon, đậm vị bạn nên thử ngay.

1. Nguồn dinh dưỡng có trong lẩu bò nấm

Lẩu bò nấm được du nhập từ Hàn Quốc và được chế biến phù hợp với khẩu vị và sở thích của người Việt. Mang một hương vị độc đáo, khó quên lẩu bò luôn thuộc top list các món nên ăn trong những ngày mưa gió, se lạnh hay tiệc tùng đông người.

Ngoài sự hấp dẫn, dễ ăn thì lẩu bò nấm còn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe phải kể đến như:

  • Đối với thịt bò: Thịt bò có nhiều dưỡng chất như vitamin, protein, khoáng chất, Lipit, chất béo, chất đạm,.. là những chất cần thiết cho cơ thể con người rất tốt cho những người thiếu máu, thiếu sắt, cần tăng cơ bắp, hạn chế các bệnh ung thư.
  • Đối với nấm: Nấm là một loại thực phẩm tự nhiên dù hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa một nguồn dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất dồi dào. Với vị ngọt, thơm dễ ăn nấm còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt tốt với những người bị bệnh tiểu đường, máu nhiễm mỡ, những người ăn kiêng, giảm cân.
  • Rau xanh: Đây là món không thể thiếu trong ăn lẩu cung cấp một lượng chất xơ dồi dào, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn tốt nhất.
Cả bò và các loại nấm đều chứa dinh dưỡng cao

Cách 1: Cách nấu lẩu nấm thịt bò chua cay

Chuẩn bịChế biếnKhẩu phần ăn
30 phút2 giờ3 – 4 người

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu bò nấm chua cay

Để nấu được nồi lẩu bò nấm chuẩn vị bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cụ thể như sau:

  • Thịt bò 500gr
  • Các loại nấm: Nấm hương 200gr, nấm kim châm 200gr, nấm đùi gà 200g
  • Các loại rau ăn lẩu: Rau cải cúc 2 bó, cải thảo 1/2 cây
  • Hành tây 1 củ 
  • Cá bào 20gr
  • Rong biển 20gr
  • Các loại gia vị: tương ớt, bột ớt Hàn Quốc, mắm tép, nước tương, tiêu xay, tỏi, hành khô, muối

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò

  • Tỏi đen bóc sạch vỏ và băm nhuyễn để riêng ra bát.
  • Thịt bò nên chọn loại thịt bò tươi, có màu thẫm, ăn lẩu nên chọn phần thăn hoặc bắp bò thịt mềm và ngọt hơn. Thịt đem rửa sạch và thái mỏng cho vào bát tô và tiến hành ướp gia vị. Nêm 2,5 thìa canh nước tương, 1/2 thìa tiêu xay, và t thìa tỏi vào trộn đều, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Sơ chế rau và các loại nấm

  • Đối với rau cải thảo tách từng bẹ lá rửa sạch sau đó cắt thành khúc và chẻ nhỏ để vừa ăn.
  • Rau cải cúc nhặt sạch, bỏ phần lá già rửa sạch để ráo nước.
  • Nấm là thực phẩm cần sư chế kỹ lưỡng , nấm hương, nấm đùi gà bỏ phần chân nấm, riêng đối với nấm kim châm dùng dao cắt ngang phần chân nấm. Sau đó ngâm nấm với nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút để loại bỏ vi khuẩn sau đó cắt miếng vừa ăn.

Bước 4: Xào nấm

Hành khô bóc và băm nhuyễn phi thơm vàng và xào với nấm, nêm thêm gia vị hạt nêm để nấm thêm đậm vị. Chỉ nên xào nấm hương còn nấm kim châm và nấm đùi gà có thể để nhúng sống.

Bước 5: Cách nấu nước lẩu bò nấm

Không chỉ đối với cách làm lẩu bò nấm mà đối với tất cả các mòn lẩu thì nước lẩu chính là linh hồn. Vì vậy để nấu thành công chắc chắn phải có nồi nước chuẩn vị theo công thức sau:

Đầu tiên cho 1,5 – 2 lít nước vào nồi sau đó cho thêm cá bào và rong biển. Bắc nồi lên bếp đun sôi khoảng 15 – 20 phút. Bước tiếp theo cần lọc phần nước dùng bỏ xác cá bào và rong biển. 

Bước 5: Thành phẩm

Để hoàn thành nồi nước lẩu bạn cần nêm nếm gia vị cho vừa ăn dùng 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng bột ớt, 1 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng mắm tép và khuấy đều. Sau đó nêm nếm thêm bột canh, hạt nêm cho vừa ăn.

Để có thể thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn việc bày trí món ăn vô cũng quan trọng và bạn có thể trang trí trên một đĩa to thêm các loại rau củ sẽ vô cùng màu sắc.

Ngoài ăn kèm với nấm, bạn có thể chế biến lẩu bò theo 24 công thức sau: 24 cách làm lẩu bò ngon, ngọt tuyệt đỉnh

Thành phẩm lẩu bò nấu với nấm

Cách 2: Cách nấu lẩu bò nấm củ sen khoai môn bổ dưỡng

Chuẩn bịChế biếnKhẩu phần ăn
30 phút2 giờ3 – 4 người

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu bò nấm củ sen

Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu bò nấm củ sen khoai môn như sau:

  • Thịt bò 300g, đuôi bò 200g, thịt sườn bò 100g
  • Các loại nấm: nấm kim châm 200g, nấm rơm 100g, nấm linh chi 100g
  • Hành tây 1 củ
  • Khoai môn 3 củ, củ sen
  • Ngô ngọt 1 bắp
  • Các loại rau như rau cần, rau cải, rau muống, cải thảo,…. tùy vào sở thích của mỗi người.
  • Gừng, hành khô
  • Các loại thảo quả, hoa hồi, quế, kỳ tử để tạo hương vị.
  • Gia vị nêm nếm sa tế hạt nêm, mắm, tiêu, đường phèn, muối.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm lẩu bò nấm củ sen

  • Gừng cạo vỏ và rửa sạch, hành bóc vỏ có thẻ nướng qua cho thơm.
  • Các loại thảo quả, hoa hồi, quế, kỳ tử rang thơm và để trong túi.
  • Đuôi bò rửa và cạo sạch phần lông và chần qua với nước sôi, sau đó đem hầm.
  • Thịt bò rửa sạch và thái mỏng, sau đó ướp gia vị khoảng 15 – 20 phút để thịt ngấm.
  • Khoai môn, củ sen gọt vỏ rửa sạch thái miếng vuông vừa ăn 
  • Nấm gọt bỏ phần chân nấm sau đó ngâm với nước muối khoảng 5 – 10 phút để loại bỏ vi khuẩn.
  • Ngộ ngọt rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Rau loại bỏ phần rễ, gốc, lá già và rửa sạch để ráo nước. Với cải thảo nên bóc từng bẹ để rửa cho sạch. Nếu cẩn thận rau có thể ngâm qua nước muối khoảng 5 – 10 phút.

Bước 3: Cách nấu nước dùng lẩu bò nấm củ sen

Nước lẩu là một phần rất quan trọng tạo nên hương vị thơm ngon của món lẩu bò nấm. Cách nấu lẩu bò nấm với củ sen như sau:

  • Phần đuôi bò đêm cắt thành từng miếng hầm cùng thảo quả, hoa hồi, quế, kỳ tử trong vòng 30 phút. Trong quá trình hầm mở vung để vớt bọt, sau đó vớt túi gia vị ra.
  • Bắc nồi lên bếp đun nóng dầu và phi thơm hành và hành tây sau đó cho thêm sa tế.
  • Bước tiếp theo đổ phần nước hầm đuôi bò vào cho thêm khoai và củ sen ninh thêm cho mềm vừa ăn.
  • Cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Thành phẩm

Bày thịt bò, nấm ra đĩa trang trí thêm rau xanh để tạo thêm phần đẹp mắt, nước lẩu đổ sang nồi lẩu chuyên dụng và đặt lên bếp. Lúc này bạn có thể nhâm nhi món lẩu với vị ngọt của thịt bò, vị thơm ngon của nước dùng rồi.

Video: Công thức chế biến lẩu bò nấm

3. Các mẹo cần biết khi nấu lẩu bò nấm tại nhà

Để có được một nồi lẩu bò nấm thơm ngon thì nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng chính vì vậy trong khâu lựa chọn nguyên liệu cần phải đặc biệt chú ý. Dưới đây là các mẹo lựa chọn nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu lẩu bò nấm bạn không nên bỏ qua.

3.1. Cách lựa chọn thịt bò tươi

Đối với thịt bò cần phải lựa chọn kỹ để có được miếng thịt tươi, ngon, mềm và ngọt:

  • Bò nên chọn phần thịt thăn hoặc bắp bò là ngon nhất thịt sẽ mềm và phù hợp với ăn lẩu hơn. Màu đỏ tươi có các vân trắng xen lẫn là thịt ngon.
  • Thịt bò mới sẽ có độ đàn hồi tốt, khi ấn tay vào thịt có độ chắc và dính dính tay.
  • Bên cạnh việc quan sát bằng mắt thường bạn có ngửi nếu thịt có mùi hôi sẽ là thịt cũ và không nên mua.
  • Khi mua thịt thì nên đi vào chợ sáng sớm mới có thể chọn được miếng thịt tươi ngon, nếu đi vào chợ trưa hoặc chiều muộn thường không được tươi và hết phần thịt ngon. 

3.2. Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

Nấm là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng đặc biệt tốt với sức khỏe và khi chọn nấm nên lựa chọn nấm có đặc điểm như sau:

  • Cây nấm còn nguyên vẹn, có hình tròn, còn búp và có mùi thơm.
  • Không chọn cây nấm có phần mũ đã nở to hay có mùi hôi.
  • Phần mũ nấm đen thì cây nấm sẽ thơm và ngon hơn các loại nấm rơm có mũ màu trắng.

3.3. Cách chọn mua rau muống

Rau muống là loại rau dễ ăn có thể kết hợp ăn với nhiều loại lẩu khác nhau từ lẩu bò, gà, ếch, riêu cua,… Để thêm phần ngon miệng việc chọn được những bó rau tươi ngon, non sẽ tăng thêm ngon miệng cho cả nhà. Cụ thể như:

  • Không nên chọn rau có cọng to, lá có màu xanh đậm khác thường, đặc biệt phần lá thường to và bóng mượt vì có thể sử dụng nhiều phân bón lá.
  • Các cọng rau nhỏ, lá xanh non thường là rau sạch tự nhiên, cắt phần cuống có vết nhựa non sẽ là rau mới ăn giòn và ngon hơn.
  • Đặc biệt khi rửa rau nếu chậu nước nổi nhiều bọt thì cũng không nên ăn bởi có thể rau bị nhiễm hóa chất.

Xem thêm:

Nội dung bài viết trên đây đã hướng dẫn đầy đủ 2 cách nấu lẩu bò nấm thơm ngon, đậm vị giàu dinh dưỡng cho cả nhà nhâm nhi. Michelia chúc bạn sẽ thực hiện thành công với công thức trên.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button