Ẩm thựcMón lẩu

Chia sẻ 4 cách làm lẩu cá diêu hồng đơn giản, ăn là nhớ

Cá diêu hồng không chỉ có vị thơm ngon mà còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Trong đó, lẩu cá diêu hồng được nhiều người đặc biệt yêu thích bởi dễ chế biến và dễ ăn. Vậy cách nấu lẩu cá diêu hồng như thế nào? Tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây của Michelia để biết thêm thông tin bạn nhé!

Mục lục

1. Thành phần dinh dưỡng của cá diêu hồng

Cá diêu hồng hay còn được nhiều người biết đến với những tên gọi khác như: cá điêu hồng, cá rô phi đỏ. Đây là một trong những loại cá nước ngọt đã trở nên vô cùng quen thuộc với mọi người. Thịt của cá diêu hồng được đánh giá là thơm ngon và bổ dưỡng bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, vitamin A, vitamin B, vitamin D và các khoáng chất tốt cho cơ thể như iot, phốt pho,…

Thịt cá diêu hồng còn có vị ngọt, tính bình, không độc nên rất tốt cho khí huyết, tỳ vị và ngũ tạng. Đây chính là lý do cá diêu hồng được sử dụng rất nhiều trong việc chế biến các món ăn bổ dưỡng cho những người già bị suy nhược hoặc trẻ em chậm lớn.

2. 4 Cách nấu lẩu cá diêu hồng đơn giản, hấp dẫn

Cách 1: Cách nấu lẩu thái cá diêu hồng

Để chế biến lẩu cá diêu hồng không quá khó. Theo đó, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và thực hiện theo các bước là đã có một nồi lẩu cá diêu hồng thơm ngon, chuẩn vị. Cụ thể như sau:

Bước 1: Nguyên liệu nấu lẩu thái cá diêu hồng

  • Cá diêu hồng: 1 con (khoảng 1 – 1,5kg)
  • Sả: 4 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 4 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Quất: 5 quả
  • Cà chua: 2 quải
  • Gừng: 50g
  • Dứa: 1/2 quả
  • Gừng: 1 nhánh
  • Sa tế: 1 hũ nhỏ
  • Bún tươi: 500g
  • Gia vị gồm có: đường, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.
Thành phần chính
Chuẩn bị các nguyên liệu chính

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá diêu hồng mua về rửa qua rồi tiến hành mổ cá, loại bỏ phần ruột và đánh vảy. Sau đó rửa lại với nước cho sạch. Tiếp đến, để khử mùi tanh của cá, bạn có thể dùng một chút muối và gừng thái lát để chà xát lên mình cá, sau đó rửa lại với nước cho sạch, để ráo nước rồi cắt thành khúc vừa ăn hoặc có thể để nguyên con theo ý thích.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ hết phần mắt dứa rồi cắt thành từng lát mỏng vừa phải.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Quất cắt làm đôi rồi vắt lấy nước cốt.
  • Dọc mùng tước vỏ, cắt vát xéo rồi bóp với muối, sau đó rửa sạch với nước nhiều lần để khi ăn không bị ngứa.

Bước 3: Ướp cá diêu hồng

  • Cho cá diêu hồng đã sơ chế vào tô to cùng với một chút hành tím và tỏi đã băm nhuyễn.
  • Tiếp theo, bạn cho thêm đường, hạt nêm, ớt đã cắt lát vào bát rồi trộn đều. Sau đó, để khoảng 10 phút cho ca ngấm gia vị.
Ướp cá diêu hồng
Gia vị dùng để ướp cá diêu hồng

Bước 4: Cách nấu nước dùng lẩu cá diêu hồng kiểu thái

  • Cho nồi lên bếp và đun nóng cùng với một chút dầu ăn, sau đó cho gừng, hành tím, sả đã băm nhuyễn và tỏi băm vào để phi thơm. Khi hỗn hợp trên dậy mùi, bạn cho cà chua và dứa vào để xào cùng cho đến khi cà chua chín mềm và tiết ra nước thì đổ khoảng 2 – 3 lít nước vào nồi để đun sôi.
  • Tiếp theo, bạn nêm nếm các gia vị vào nồi nước lẩu, bao gồm: muỗng canh đường + 2 muỗng canh sa tế + 1 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau cùng, bạn cho nước cốt quất vào và khuấy đều tay cho các gia vị tan trong nước dùng.
  • Khi nước sôi, bạn cho cá diêu hồng vào đun cùng cho đến khi đã chín tới thì tắt bếp.
Chuẩn bị nước dùng
Nấu nướng dùng lẩu cá diêu hồng

Bước 5: Thành phẩm

Sau khi nước lẩu đã sôi và cá diêu hồng đã chín, bạn múc nước lẩu ra nồi lẩu chuyên dụng, đun nước lẩu cho đến khi sôi lại thì cho mùi tàu, rau ngổ vào nồi rồi cho các loại rau vào nhúng để ăn kèm cùng bún tươi.

Nếu muốn món ăn đậm đà hơn, bạn có thể pha thêm một bát nước mắm ớt cay mặn để chấm cá và các loại rau sau khi nhúng chín.

Lẩu cá diêu hồng thành phẩm
Lẩu cá diêu hồng thơm ngon đặc biệt

Cách 2: Cách nấu lẩu cá diêu hồng măng chua

Ngoài cách làm lẩu cá diêu hồng chua chua cay cay như trên, bạn cũng có thể chế biến lẩu cá diêu hồng măng chua theo các bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Nguyên làm lẩu cá diêu hồng măng chua

  • Cá diêu hồng: 1.5 kg
  • Nước ép dứa: 1 lít
  • Giấm 150 ml
  • Bún tươi 500g
  • Gia vị: Nước mắm, đường trắng, hạt nêm
  • Sả: 2 cây
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng: 5 lát
  • Lá chanh: 5 lá
  • Hành lá: 100g
  • Dứa: ¼ quả
  • Nước cốt chanh: 3 thìa
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Ớt băm: ½ thìa cà phê
  • Măng chua: 500g
  • Cà chua: 1 quả to
  • Các loại gia vị gồm có: bột ngọt, hạt nêm, muối, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu,…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm lẩu cá diêu hồng măng chua

  • Các nguyên liệu như cá, thực phẩm đi kèm chế biến tương tự khi chế biến theo cách làm cá diêu hồng kiểu thái
  • Đối với măng chua, bạn cần thực hiện như sau:
  • Măng chua cắt thành từng miếng vừa ăn rồi rửa lại bằng nước sạch. Tiếp đến, bạn đun măng với nước sôi khoảng 5 phút và thực hiện từ 2-3 lần để măng bớt chua. Sau cùng, bạn vớt măng ra rửa lại với nước cho sạch rồi để cho ráo nước.
  • Cho một chiếc nồi lên bếp đun nóng cùng dầu ăn. Sau đó, cho hành vào phi thơm rồi tiếp tục cho măng chua vào đảo đều cùng với các gia vị như: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm,… Khi xào măng được khoảng 5 – 10 phút thì bạn cho măng ra một chiếc đĩa sạch khác.

Bước 3: Ninh nước xương cá diêu hồng

  • Cho xương cá vào nồi và đổ khoảng 1.5 lít nước lọc vào để đun sôi trong khoảng 30 phút.
  • Khi đã đủ thời gian, bạn vớt hết xương cá ra ngoài để bỏ đi.

Bước 4: Cách chế biến nước dùng lẩu cá diêu hồng măng chua

  • Lấy nồi vừa dùng để xào măng cho lên bếp và đun nóng cùng với 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho sả cắt khúc, tỏi băm vào nồi để phi thơm.
  • Tiếp đến, bạn cho cà chua đã bổ múi cau vào đảo đều cho đến khi cà chua chín mềm thì cho muối và măng chua đã xào vào để đảo đều tầm 5 phút.
  • Sau cùng, bạn đổ nước ninh xương cá vào nồi và đun cho đến khi nước sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Hoàn thiện món lẩu cá diêu hồng với măng chua

Sau khi nước lẩu đã hoàn thành, bạn múc ra nồi lẩu chuyên dụng, bật bếp lên đun cho sôi rồi thả thêm hành hoa, rau ngổ, mùi tàu vào cho dậy mùi. Khi ăn, bạn chỉ cần cho cá diêu hồng và các loại rau ăn kèm vào nồi lẩu đang sôi để nhúng cho chín.

Lẩu cá diêu hồng măng chua thành phẩm
Lẩu cá diêu hồng măng chua cay ngon ngọt

Cách 3: Cách làm lẩu cá diêu hồng nấu riêu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu chế biến lẩu diêu hồng nấu riêu

  • 1.5kg cá diêu hồng
  • 1 cây bạc hà
  • 500gr bún tươi
  • 4 cây sả
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 3 trái ớt tươi
  • 5 trái quất
  • 2 trái cà chua
  • 50gr gừng tươi
  • ½ trái thơm
  • 1 hộp sa tế
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá diêu hồng

Bạn tiến hành sơ chế cá và các nguyên liệu khác tương tự với các cách trên

Bước 3: Chế biến nước dùng cá diêu hồng nấu riêu

  • Hành, tỏi băm nhuyễn cùng sả cắt khúc rồi phi thơm đến khi dậy mùi thì cho cà chua đã thái múi cau vào xào qua.
  • Cho thêm khoảng 1l nước trắng vào đun sôi.
  • Lọc nước cốt quất rồi thêm vào nồi nước. Rồi nêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 2 muỗng canh sa tế. Sau đó, khuấy đều và điều chỉnh lại gia vị theo khẩu vị mỗi người. Đun sôi trong khoảng 5 – 7 phút.

Bước 4: Thành phẩm

Tắt bếp và thả hành lá, ngò ri đã cắt khúc vào nồi rồi bắt đầu thưởng thức.

Lẩu cá diêu hồng nấu riêu thành phẩm
Lẩu cá diêu hồng nấu riêu đậm đà

Cách 4: Công thức chế biến lẩu cá diêu hồng om dưa

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

  • Cá diêu hồng lựa chọn con phù hợp với phần ăn mà của bạn và gia đình
  • Dưa cải muối chua: 4 – 5 lạng; Nước dưa chua: nửa bát con
  • Cà chua: 2 – 3 quả
  • Hành hoa, hành tím
  • Gia vị: bột canh, hạt tiêu, mì chính,…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và cá diêu hồng

Bạn tiến hành tương tự với các cách trên

Bước 3: Rán cá diêu hồng

Bạn cho cá diêu hồng lên chảo và rán vàng đều 2 mặt. Sau đó, bạn bỏ cá ra đĩa để ráo mỡ

Rán cá diêu hồng
Rán vàng đều hai mặt cá diêu hồng

Bước 4: Xào dưa

Bắc chảo lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa đến khi nóng thì cho phần tỏi đã được băm nhuyễn vào phi thơm.

Tiếp theo, cho dưa vào xào đều tay rồi cho gia vị 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê mì chính, phần tỏi cắt lát khoảng 3 phút đến khi thấm gia vị rồi nếm lại.

Xào dưa chua
Xào dưa đều tay

Bước 5: Cách chế biến nước lẩu cá diêu hồng với dưa chua

Sau khi dưa săn lại, bạn cho thêm nước ngập dưa rồi đun với lửa ở mức lớn đến khi sôi thì thả cá diêu hồng. Nấu khoảng 15 phút rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.

Bước 6: Thành phẩm

Vậy là món lẩu cá diêu hồng dưa chua đã hoàn thành, bạn và gia đình đã có thể thưởng thức ngay rồi. Vị thanh, ngọt của cá kèm sự chua chua của dưa chắc làm bạn mê lắm đây.

Lẩu cá diêu hồng om dưa thành phẩm
Lẩu cá diêu hồng om dưa chua cay đậm vị

3. Câu hỏi liên quan khi chế biến lẩu cá diêu hồng

3.1. Cách chọn nguyên liệu làm lẩu cá diêu hồng ngon

  • Cá diêu hồng: Nên chọn con mắt lồi và sáng, màu vàng hồng đẹp, vảy đều và bám chắc vào mình cá. Kiểm tra hậu môn cá, nếu nhỏ và không sưng đỏ thì đó là cá khỏe. Da căng, đàn hồi tốt là được.
  • Nên chọn xương ống không quá to.

3.2. Lẩu cá diêu hồng ăn rau gì?

Để món ăn thêm phần thanh mát, không quá ngấy, bạn nên sử dụng các loại rau ăn kèm như: ngò gai (mùi tàu), ngò om (ngổ), bạc hà, rau muống, rau nhút, bắp chuối,…

Như vậy, Michelia vừa chia sẻ đến bạn 4 cách nấu lẩu cá diêu hồng siêu ngon, chuẩn vị ngay tại nhà. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết như trên, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để hoàn thành món lẩu cá diêu hồng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn và gia đình có một bữa lẩu cá diêu hồng thơm ngon và bổ dưỡng.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button