Ẩm thựcMón lẩu

Tổng hợp 3 cách làm lẩu cá đuối ngon tuyệt cú mèo

Cá đuối được biết đến là một trong những loại cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có hương vị vô cùng thơm ngon khi chế biến các món ăn. Nếu bạn đang không biết nấu gì để thay đổi khẩu vị cho cả gia đinh, bạn có thể tham khảo 3 cách nấu lẩu cá đuối dưới đây.

1. Cá đuối có tác dụng gì?

Cá đuối không chỉ có thịt thơm ngon mà nó còn có tác dụng:

  • Cung cấp dinh dưỡng:

Cá đuối chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người ăn như: protein, lipid, calci, các loại vitamin A, B1, B2, P, C,… cùng rất nhiều khoáng chất như: sắt, natri, kali,…

  • Chữa bệnh:

Người ta thường sử dụng nó để điều trị một số bệnh như: tiểu ra dưỡng chấp, tiểu buốt, sỏi thận tiết niệu, viêm phần phụ hoặc một số chứng liên quan đến thấp nhiệt hay huyết ứ, đau,…

2. Bật mí 3 cách nấu lẩu cá đuối đơn giản tại nhà

Cá đuối không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, hai món lẩu cá đuối dưới đây được nhiều người yêu thích nhất:

Cách 1: Cách nấu lẩu cá đuối măng chua

Ngoài cách làm lẩu cá đuối như trên, bạn cũng có thể thử chế biến lẩu cá đuối măng chua đơn giản ngay tại nhà theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá đuối: 1 con khoảng 1-2kg
  • Măng chua: 500g
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: ¼ quả
  • Me vắt: 80g
  • Ớt sừng: 1-2 quả
  • Tỏi : 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Bột bắp: 1.5 muỗng canh
  • Các loại gia vị gồm có: hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn,giấm,…
  • Các loại rau ăn kèm với lẩu như dọc mùng, rau muống, hoa chuối,….
Nguyên liệu nấu lẩu cá đuối măng chua
Các nguyên liệu chính để làm lẩu cá đuối măng chua

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá đuối:

  • Cá đuối mua về đánh vẩy, rửa sạch, loại bỏ phần ruột và phần mang cá.
  • Cho cá vào nước muối pha loãng và dùng tay chà xát lên mình cá để khử được mùi tanh của cá.
  • Tiếp đến, rửa lại cá với nước cho sạch, để ráo nước rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn.

Sơ chế các loại nguyên liệu khác:

  • Măng chua rửa nhiều lần với nước, sau đó cho vào nồi đun sôi khoảng 5 phút để khử bớt mùi và độc tố trong măng. Sau cùng, bạn cho măng ra rửa lại với nước sạch rồi thái miếng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau.
  • Dứa gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ớt rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
  • Các loại rau dùng để ăn kèm với lẩu thì nhặt sạch, rửa với nước rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, vớt rau ra và để cho ráo nước.
Chuẩn bị cá đuối
Làm sạch cá đuối

Bước 3: Chế biến nước lẩu cá đuối măng chua

  • Cho chảo lên bếp và đun nóng cùng với dầu ăn. Khi thấy dầu sôi, bạn cho tỏi đã băm nhuyễn vào chảo để phi thơm rồi vớt ra một chiếc bát riêng.
  • Tiếp đến, bạn trộn hành tím với bột bắp rồi cho vào chảo để phi lên thật thơm. Khi hành đã vàng đều, bạn cho ra một bát riêng như tỏi.
  • Sau đó, bạn cho khoảng 2 lít nước vào nồi để lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, bạn lọc lấy nước cốt me để cho vào nồi. Tiếp đến, bạn cho dứa, ½ cà chua và măng chua đã sơ chế vào nồi.
  • Nêm nếm các loại gia vị cho đến khi vừa ăn.
Chế biến nước lẩu cá đuối măng chua
Hoàn thiện nước lẩu cá đuối măng chua

Bước 4: Hoàn thiện nồi lẩu

Khi nồi nước lẩu đã hoàn thành, bạn chỉ việc múc nước lẩu ra nồi lẩu chuyên dụng và đặt lên bếp điện để đun sôi lại, nhúng cá đuối cùng các loại rau ăn kèm vào nồi nước lẩu cho chín rồi thưởng thức.

Lẩu cá đuối măng chua hoàn thiện
Lẩu cá đuối măng chua thơm ngon đậm đà

Cách 2: Cách làm lẩu cá đuối nấu mẻ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá đuối tươi: 1kg
  • Mẻ: 2 muỗng canh
  • Giấm: 1 chén
  • Sả: 5 cây
  • Bắp chuối: 2 -3 quả
  • Nghệ tươi:1 củ
  • Bún: 1 kg
  • Gia vị đi kèm: hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, muối

Bước 2: Sơ chế cá đuối và nguyên liệu khác

Bạn thực hiện tương tự cách trên

Bước 3: Ướp và xào cá đuối

Sau khi ướp với gia vị, bạn xào khoảng 5 – 7 phút đến khi cá đuối săn lại.

Chuẩn bị xào cá đuối
Ướp cá đuối trước khi xào

Bước 4: Chế biến nước cơm mẻ với cá đuối

  • Bạn đun sôi nước rồi cho thêm 2 muỗng mẻ qua rây để lọc lấy vị chua của phần cốt cơm mẻ.
  • Tiếp đến, bạn cho thêm 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều đun đến khi nước trong nồi sôi lại.
  • Khi nước mẻ sôi, bạn có cá đuối đã xào vào đảo đều rồi thêm ngò gai, húng quế, húng chanh và đun thêm khoảng 3 – 5 phút là được.

Bước 5: Thành phẩm

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho các rau ăn kèm vào nhúng chín sơ qua để thưởng thức. Lẩu cá đuối mẻ thơm, ngon, hấp dẫn bởi vị chua của mẻ, sự tươi ngon, giòn giai của cá đuối chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi.

Lẩu cá đuối nấu mẻ thành phẩm
Lẩu cá đuối nấu mẻ thơm ngon đặc biệt

Cách 3: Cách nấu lẩu cá đuối lá giang

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt cá đuối: 350g
  • Lá giang: 50g
  • Măng chua: 150g
  • Cà chua: 2 quả
  • Mùi tàu: 3 nhánh
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Bột gia vị lẩu Thái: 1 gói
  • Các loại gia vị thông dụng: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt,…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu tương tự với cách làm lẩu cá đuối măng chua. Đối với lá giang bạn cần vò thật kỹ để lá giang tiết ra hết chất chua đặc trưng của nó.

Bước 3: Cách nấu nước dùng lẩu cá đuối lá giang

  • Cho nồi lên bếp và đun nóng cùng với 2 muỗng dầu ăn, sau đó cho hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Tiếp đến, bạn cho phần cá đuối đã ướp gia vị vào nồi để xào sơ qua khoảng 3 – 5 phút. Chú ý đảo nhẹ tay để cá không bị nát.
  • Cho một nồi khác lên bếp và đun nóng cùng dầu ăn rồi cho tỏi, hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi cùng với cà chua bổ múi cau, 1 gói gia vị lẩu thái, măng chua và lá giang rồi đun cho đến khi nước sôi.
  • Khi nước sôi, bạn cho phần cá đuối đã xào sơ vào nồi, đun thêm khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp và cho mùi tàu, rau ngổ vào nồi nước lẩu rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi hoàn thành nồi nước lẩu, bạn múc nước lẩu sang một nồi chuyên dụng, đun cho nước sôi lại rồi nhúng các loại rau ăn kèm vào nồi cho chín tới và thưởng thức.

Lẩu cá đuối lá giang sẽ có vị chua của lá giang kết hợp với vị chua của măng. Cá đuối chín mềm vừa có vị thơm vừa có độ ngọt. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn của món lẩu cá đuối lá giang.

Lẩu cá đuối lá giang thành phẩm
Lẩu cá đuối lá giang chua cay đậm đà

3. Lưu ý khi chế biến món lẩu cá đuối

Khi thực hiện các cách làm lẩu cá đuối như trên, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

3.1. Cách lựa chọn cá đuối tươi ngon

  • Nên chọn mua những con cá đuối còn khỏe, vẫn bơi lội tốt vì thịt của nó sẽ thơm ngon hơn khi chế biến.
  • Chọn thịt cá đuối có màu hồng vừa phải, không quá đậm nhưng cũng không quá nhạt.
  • Nếu mua thịt cá đuối đã làm sẵn, bạn nên chọn những miếng cá đuối có độ đàn hồi tốt vì đó là cá đuối còn tươi ngon. Đối với những phần thịt đã hơi mềm thì không nên mua.
  • Không nên chọn mua cá đuối có mùi quá nồng vì đó là cá đuối đã chết, ăn vào sẽ không ngon và làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

3.2. Rau ăn lẩu cá đuối ngon nhất

Bạn có thể lựa chọn các loại rau ăn kèm tùy theo sở thích. Bạn có thể ăn cùng với các loại rau như: Bắp chuối, rau muống, rau cải,…

Như vậy, Michelia đã chia sẻ đến bạn 3 cách nấu lẩu cá đuối thơm ngon đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng với những nội dung trong bài viết trên, bạn đã bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm để có thế chế biến món lẩu cá đuối thành công.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button