Nếu bạn đã từng ăn lẩu cá kèo lá giang thì chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị độc đáo của món ăn vùng sống nước Miền Tây. Tuy nhiên, không phải quán nào cũng có nồi lẩu chuẩn vị. Bởi vậy, đừng tiếc vài phút mà không học cách nấu lẩu cá kèo lá giang ngon tuyệt ngay tại nhà nhé. 

1. Giá trị dinh dưỡng của cá kèo

Trước khi học cách nấu lẩu cá kèo thì bạn nên tìm hiểu những thành phần dinh dưỡng có trong loại cá này để kết hợp cùng những món ăn khác hợp lý. Dưới đây là những chất dinh dưỡng có trong cá kèo để bạn tham khảo:

  • Cá kèo chứa rất nhiều Protein, Vitamin B2, D, E, PP, các khoáng chất Ca, P, Fe, S, Fe, P… và ít chất béo.
  • Cá kèo có vị ngọt mặn, tính bình, rất tốt cho kiện tỳ tiêu đàm, can thận, nâng cao sức khỏe gân xương, thông huyết mạch, an thai và kích thích ra nhiều sữa ở sản phụ.
  • Bên cạnh đó, cá kèo cũng hỗ trợ điều trị chứng tỳ hư, kém ăn, bụng đầy, ho có đờm, nhức mỏi và phong thấp. Phụ nữ đang cho con bú cơ thể mệt mỏi do khí hư nên bổ sung nhiều cá kèo trong bữa ăn.
Cách nấu lẩu cá kèo măng chua

Cách nấu lẩu cá kèo măng chua

2. Cách làm món lẩu cá kèo lá giang ngon nhất

2.1. Nguyên liệu làm lẩu

  •  Cá kèo 1 kg
  •  Lá giang 200 gr
  •  Cà chua 3 trái
  •  Rau đắng 400 gr
  •  Xương ống 500 gr
  •  Bún tươi 1 kg
  •  Rau sống các loại 1 kg

2.2. Cách nấu lẩu cá kèo lá giang 

Bước 1. Hầm xương lấy nước dùng

Xương ống mua về rửa sạch với nước rồi tiếp tục rửa với nước muối loãng trước khi cho vào chần nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Sau đó bạn ninh xương trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Nước ninh xương nhiều hay ít tùy thuộc vào số người ăn lẩu. Thường thì nên ninh xương với khoảng 3 lít nước.

Khi ninh xương bạn nhớ hớt bỏ bọt nổi trên bề mặt nước để nước dùng lẩu trong và ngọt hơn. Việc ninh xương hoàn tất, bạn bỏ xương ra ngoài, giữ lại nước. 

Bước 2. Sơ chế cá kèo

Không cắt khúc cá kèo mà để nguyên con nhé. Chỉ cần rửa và khử nhớt, tanh của cá với nước muối loãng và chút cốt chanh.

Mẹo: Chọn cá kèo loại to, còn sống, không dùng cá chết nhé. Cho cá vào nước đá lạnh để khi nấu lẩu dễ hơn.

Lẩu cá kèo sống

Lẩu cá kèo sống

Bước 3. Sơ chế lá giang và các loại rau ăn lẩu khác

  • Nhặt bỏ lá giang già, úa vì lá này chỉ nhiều xơ và chua, đắng, làm mất vị ngon của món lẩu. Lá giang đem rửa sạch rồi vò nát để ráo nước trong rổ.
  • Các nguyên liệu khác tiến hành sơ chế như sau:
  • Bóc lớp vỏ ngoài và già của hoa chuối, sau đó thái thành khoanh mỏng. Ngâm hoa chuối đã thái vào nước muối loãng để không bị thâm.
  • Nhặt rau muống lấy phần cọng rồi cắt cọng thành khúc vừa ăn. Rửa sạch rau muống.
  • Ngổ và ngò gai đem rửa nước lạnh và cắt khúc có độ dài tầm 3cm.
  • Cắt cà chua theo dạng múi cau. Hành và tỏi khô bóc bỏ vỏ rồi xắt nhỏ.

Bước 4.Cách nấu lẩu cá kèo lá giang

  • Phi thơm hành tỏi đã băm nhỏ, rồi thêm nước ninh xương vào nồi. Đun khi nước sôi lên thì thêm lá giang đã sơ chế vào nấu chung.
  • Nêm gia vị bao gồm muối, mắm, đường, bột ngọt cho hợp khẩu vị.
  • Nước dùng chuyển qua nồi lẩu, bạn bỏ thêm ngò gai và rau ngổ đã chuẩn bị cùng với sa tế vào nước dùng lẩu.
  • Khi ăn lẩu, bạn chỉ cần đun nước dùng nóng lên rồi cho thêm cá kèo vào và đun tới khi cá chín là có thể thưởng thức cùng với bún tươi và rau ăn kèm. 

Bước 5. Thành phẩm

Món lẩu cá kèo sống vừa được hoàn thành, bạn chỉ cần gắp cá ra chén, chấm nước mắm và nhấm nháp thưởng thức vị cá kèo ngọt và mềm, vị chua thanh nhẹ của lá giang.

Bạn có thể dùng lẩu kèm với rau muống, ngò gai, ngổ, bún tươi để tăng hương vị món ăn.

3. Mẹo để cách làm lẩu cá kèo lá giang ngon và thành công

  • Món lẩu hấp dẫn hơn nếu bạn có thể giữ cá kèo còn sống tươi tới lúc cho vào nồi nấu.
  • Để làm hết nhớt trên thân cá, bạn dùng nước pha với giấm hoặc cốt chanh, sau đó lại rửa sạch với nước lần nữa nhé.
  • Khi nấu thêm nhiều ớt để át vị tanh của cá. 
  • Không chọn lá giang già, chỉ nên dùng loại lá non và khi nấu nhớ vò nát để tạo vị chua.

Để món ăn ngon mắt hơn bạn thêm một số rau sống nữa nhé, vừa trang trí vừa ăn kèm lẩu đều được. Cách nấu lẩu cá kèo lá giang cũng không khó phải không nào?

Lẩu cá kèo miền Tây

Lẩu cá kèo miền Tây

4. Một số lưu ý về cách nấu lẩu cá kèo lá giang

4.1. Cách chế biến lẩu cá kèo lá giang 

  • Lẩu cá kèo ngon nhất chỉ khi bạn bỏ nguyên con cá kèo còn sống vào nồi lẩu
  • Chú ý khử mùi tanh cá với giấm hoặc nước cốt chanh rồi mới nấu
  • Chọn lá giang non để mang lại vị chua thanh.
  • Nên vò nát lá giang để dễ dàng tạo vị chua khi nấu lẩu

4.2. Mẹo sơ chế cá kèo sống sạch nhớt, khử mùi tanh

Cách 1: Cách làm sạch cá kèo bằng nước nóng

  • Đun nước nóng già tới mức nhiệt khoảng 70-80 độ. Cho vào 1 thìa muối ăn rồi khuấy tan, bỏ cá kèo vào.
  • Với phương pháp này phần nhớt trên cá kèo sẽ mất đi đáng kể, sau đó mang găng tay và làm sạch cá.
  • Cách này ai cũng có thể thực hiện nhựng vẫn có hạn chế là nếu để nước quá nóng cá kèo sẽ chết.

Cách 2: Sử dụng lá chuối tươi

Cắt lá chuối tươi về vò nát, chà xát lên thân cá sẽ làm giảm nhớt đáng kể mà vẫn giữ được độ tươi ngon.

Cách 3: Dùng tro bếp

Ở vùng quê người ta thường dùng tro bếp để loại bỏ nhớt trên cá kèo, bạn cũng có thể áp dụng sẽ rất hiệu quả.

Cách 4: Dùng nước đá lạnh

Cách này chỉ áp dụng nếu muốn làm các món nướng. Theo đó, bạn cho cá kèo vào 1 xô nước đá lạnh ngâm khoản 1 phút, cá kèo sẽ bị đông cứng lại và chất nhớt cũng mất đi. 

Trên đây là cách nấu lẩu cá kèo lá giang cùng hướng dẫn làm sạch nhớt và mùi tanh của cá kèo đơn giản. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này.

Bài viết liên quan:

#Cách làm lẩu Thái cốt dừa béo ngậy chuẩn vị Đông Nam Á 

Cách làm lẩu trâu thập cẩm thơm ngon tuyệt đối 

Cách làm lẩu ba chỉ bò Mỹ rất đơn giản mà có võ 

Nguồn tham khảo: https://michelia.vn/