Ẩm thựcMón lẩu

Hướng dẫn 4 cách làm lẩu cá mú ngon đơn giản ngay tại nhà

Trong những dịp gia đình sum vầy, các món lẩu luôn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của những người làm nội trợ. Bởi không chỉ chế biến đơn giản, những món lẩu còn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Trong nội dung bài viết dưới đây, Michelia sẽ chia sẻ đến bạn 4 cách nấu lẩu cá mú ngon cực hấp dẫn ngay tại nhà. Theo dõi nội dung bài viết để biết thêm thông tin bạn nhé!

1. Tổng hợp 4 cách nấu lẩu cá mú tuyệt đỉnh tại nhà 

Cách 1: Lẩu cá mú nấu ngót

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá mú: 1 kg
  • Dứa: nửa quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Khế, đậu bắp, bắp chuối bào sợi, bạc hà, rau muống bào sợi: mỗi loại 300gr
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị thông dụng
Các nguyên liệu chính
Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch cá rồi để ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Rửa sạch, cắt thành từng miếng dày 2cm
  • Cà chua cắt múi cau
  • Ngâm khế, đậu bắp, bạc hà trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó, thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
  • Băm nhuyễn 2 củ hành tím, 3 tép tỏi.
Cắt lát các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 3: Xào nguyên liệu

  • Làm nóng chảo rồi cho khoảng 2 muỗng dầu ăn, phi thơm vàng hành tỏi đã băm nhuyễn.
  • Thả dứa, cà chua vào đảo đều tay đến khi hỗn hợp hơi mềm.
  • Nêm gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường cát, ½ muỗng cà phê muối rồi tiếp tục đảo đều.

Bước 4: Chế biến nước lẩu cá mú nấu ngót

  • Cho khoảng 1,5l nước vào nồi rồi vặn lửa đun lớn đến khi nước sôi. Để nước dùng trong hơn, bạn nên vớt sạch bọt.
  • Nêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị. Tiếp theo, cho cá mú vào nồi đun thêm khoảng 5 phút đến khi nước sôi lại là hoàn thành.

Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu cá mú nấu ngót. Giờ đây, bạn chỉ cần cho các loại rau ăn kèm vào và bắt đầu thưởng thức

Lẩu cá mú thành phẩm
Lẩu cá mú chua cay hấp dẫn

Cách 2: Lẩu cá mú nấu măng chua

Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá bống mú: 1.5kg
  • Măng chua: 200g
  • Nấm rơm: 50g
  • Dứa: ¼ quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Đậu bắp: 100g
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 1 tép
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Ớt bột Hàn Quốc: 1 ít
  • Các loại gia vị bao gồm: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều,…
  • Bún tươi: 1kg
  • Nước vo gạo: 1 ít.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Các bước sơ chế cá mú bạn thực hiện tương tự cách nấu lẩu cá mú nấu ngót.
  • Măng chua dùng dao gọt bỏ bớt lớp vỏ bên ngoài và phần già ở dưới củ. Tiếp đến, cắt măng thành từng lát mỏng rồi ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 2 giờ. Sau đó, vớt măng ra rửa lại bằng nước sạch và để cho
  • Ớt hiểm rửa sạch rồi đập dập.

Bước 3: Xào các nguyên liệu

  • Cho nồi lên bếp cùng với 2 thìa dầu điều rồi cho hành và tỏi tím đã băm nhỏ để phi cho thơm.
  • Tiếp đến, bạn cho phần dứa cùng với cà chua đã cắt hạt lựu vào xào rồi cho một 1 thìa đường để đảo cùng.
  • Sau khi đã xào dứa và cà chua được khoảng 1 phút, bạn cho tiếp phần măng chua vào để xào cùng, sau đó cho thêm hạt nêm, bột ngọt vào để xào tiếp 1 phút thì cho ½ thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc cho nước lẩu có màu đẹp hơn.

Bước 4: Chế biến nước lẩu cá mú măng chua

  • Cho 1 lít nước vào nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho vào nồi 4 thìa đường + 3 thìa hạt nêm + ½ thìa muối + 1 thìa bột ngọt.
  • Tiếp đến, bạn cho măng chua, nấm rơm, và cá mú cùng với 2 trái ớt hiểm rồi tiếp tục đun cho đến khi nước sôi thì cho vào 1 thìa giấm gạo lên men. Sau cùng, bạn cho thêm phần hành lá và mùi tàu đã cắt nhỏ vào nồi.
Lẩu cá mú măng chua thành phẩm
Lẩu cá mú măng chua đậm đà hương vị

Bước 5: Hoàn thiện nồi nước lẩu cá mú măng chua

Nước lẩu cá mú măng chua khi ăn sẽ có vị ngọt đậm đà của cá mú kết hợp với vị chua của măng, cà chua và dứa cùng vị cay của ớt và vị ngọt của các loại rau ăn kèm. Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một món lẩu vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.

Cách 3: Cá mú nấu lẩu thái chua cay ngon khó cưỡng

Bên cạnh cách làm lẩu cá mú măng chua như trên, bạn cũng có thể đổi món với cách nấu lẩu cá mú chua cay kiểu thái thơm ngon không kém. Cách chế biến món lẩu này vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào chế biến lẩu cá mú chua cay, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

  • Cá bống mú: 1 con khoảng 1.5kg
  • Bún tươi: 1kg
  • Cà chua: 2 quả
  • Khế: 1 quả
  • Dứa: ¼ quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Các loại gia vị có: nước mắm, mỡ heo, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối,…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bước này, bạn sơ chế cá và các nguyên liệu khác tương tự với các cách trên.

Bước 3: Xào cà chua với dứa

  • Cho nồi lên bếp, đun nóng nồi cùng với mỡ heo rồi cho hành tím cùng ớt vào xào dưới lửa nhỏ.
  • Khi thấy hành tím đã dậy mùi thì cho cà chua và dứa vào để xào cùng.
  • Tiếp đến, bạn nêm thêm nước mắm, hạt nêm vào chảo rồi đảo cho đều tay cho đến khi hỗn hợp đã ngả sang màu vàng thì cho thêm muối và đường vào để tiếp tục đảo đều.

Bước 4: Chế biến nước dùng món cá mú lẩu thái

  • Cho 1 lít nước vào nồi hỗn hợp trên rồi đun cho đến khi nước sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Tiếp đến, bạn cho phần cà chua còn lại cùng với đầu cá và đuôi cá vào ninh cho đến khi cá chín thì tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

  • Cho nồi lẩu cá mú lên bàn rồi bày các nguyên liệu ăn kèm với lẩu xung quanh nồi lẩu. Khi ăn, bạn chỉ cần đợi nước sôi rồi nhúng các nguyên liệu vào nồi cho đến khi chín là được.
  • Nước lẩu cá mú chua cay sẽ có vị đặc trưng của cá mú kết hợp với vị chua của dứa, cà chua và vị ngọt của cá tươi cùng các loại rau ăn kèm nên rất thơm ngon và hấp dẫn.
Lẩu thái cá mú thành phẩm
Lẩu thái cá mú với hương vị tuyệt vời

Cách 4: Cách nấu lẩu cá mú lá giang

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá bống mú: 1 kg
  • Lá giang: 300gr
  • Cà chua: 2 trái
  • Các loại gia vị thông dụng
  • Hành tím, tỏi

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bạn sơ chế cá mú và các nguyên liệu khác tương tự với các cách trên. Đối với lá giang, bạn ngâm cùng các loại rau ăn kèm trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 3: Xào nguyên liệu

  • Làm nóng nồi rồi cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào, phi thơm hành, tỏi băm nhuyễn.
  • Cho cà chua vào đảo đều đến khi hơi mềm.
  • Nêm gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường cát, ½ muỗng cà phê muối.
  • Tiếp tục đảo đều để ngấm gia vị

Bước 4: Cách nấu nước dùng lẩu cá mú với lá giang

  • Cho khoảng 1,5l nước vào nồi đun sôi với lửa lớn. Nếu có bọt thì hãy vớt bọt ra để nước dùng trong hơn.
  • Nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị.
  • Khi nước sôi thì thả cá mú vào rồi vặn lửa nhỏ hơn một chút.
  • Sau khi cá mú chín đều thì bạn thả thêm lá giang vào nồi rồi đun thêm khoảng 3 phút nữa là hoàn tất.

Bước 5: Thành phẩm

Giờ đây hãy thưởng thức ngay món lẩu cá mú lá giang đậm đà hương vị với miếng thịt mềm, ngọt khó lần đi đâu được.

Lẩu cá mú lá giang thành phẩm
Lẩu cá mú lá giang thơm ngon đặc biệt

2. Lẩu cá mú ăn rau gì?

Để ăn kèm với lẩu cá mú, bạn có thể sử dụng các loại rau như: bắp chuối, rau nhút, rau muống, rau tần ô, rau cần nước,…

Để đảm bảo an toàn, bạn nên ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch trước khi ăn nhé.

Hy vọng với 4 cách nấu lẩu cá mú mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, bạn đã có thêm kinh nghiệm để trổ tài đầu bếp của mình. Michelia chúc bạn vào bếp thành công cùng món lẩu cá mú thơm ngon, bổ dưỡng.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button