Ẩm thựcMón lẩu

Cách nấu lẩu cua đồng cá thác lác “Ngon ngất ngây”

Lẩu cua đồng cá thác lác là món ăn dân giã, quen thuộc được nhiều người yêu thích với vị ngọt thanh ăn kèm với hoa chuối trong ngày đông lạnh là ngon tuyệt cú mèo. Chỉ nghĩ đến thôi là đã mê rồi. Hôm nay, bạn hãy vào bếp để đổi món cho cả nhà với công thức cách nấu lẩu cua đồng cá thác lác được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên liệu làm lẩu cua đồng cá thác lác

Các nguyên liệu cơ bản cần chuẩn bị khi thực hiện cách làm lẩu cua đồng cá thác lác như sau:

  • Cua đồng 1kg
  • Cá thác lác 1kg
  • Thịt lợn xay 400gam
  • Trứng vịt 3 quả
  • Hành lá, hành tím
  • Bún tươi 1kg
  • Các loại gia vị dầu ăn, bột canh, hạt nêm, đường, tiêu xay

2. Cách nấu lẩu cua đồng cá thác lác đơn giản tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết bây giờ sẽ bắt tay vào thực hiện các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Các nguyên liệu cần được sơ chế đúng cách để đảm bảo được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm.

  • Cua đồng: ngâm với nước khoảng 30 phút để sạch phần bùn đất bám trên cua. Sau đó rửa sạch lại khoảng 3 lần nước. Bước tiếp theo tiến hành bóc cua để riêng phần yếm và mai cua. Phần mai cua dùng thìa hoặc tăm nhỏ để lấy gạch và bỏ riêng ra bát nhỏ.
  • Cá thác lác: mổ bụng lấy sạch ruột rồi lọc lấy phần thịt cá và xay nhuyễn. Phần xương cá bỏ riêng để nấu nước lẩu.
  • Nấm kim châm cắt bỏ phần chân rồi đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Hành lá cắt rễ và lá úa, rửa sạch và thái nhỏ.
Cách thành phần chính
Chuẩn bị các nguyên liệu chính

Bước 2: Ướp chả cá thác lác

  • Cá thác lác sau khi xay nhuyễn bỏ vào tô lớn ướp thêm 1 nửa thìa đường, nửa thìa hạt nêm
  • Tiếp đến, trộn đều với phần hành lá vừa thái nhỏ để thịt cá được quyện và ngấm gia vị. Đảo đều cho đến khi phần thịt cá mềm và dẻo thì dừng lại.
Chế biến chả cá
Chuẩn bị chả cá thác lác

Bước 3: Lọc cua đồng

  • Cua sau khi xay nhuyễn cho vào một chiếc nồi đổ thêm nước rồi ngoáy đều để phần thịt cua tan ra trong nước.
  • Tiến hành lọc qua rây lọc lấy phần nước, thực hiện thêm 2 lần nữa để lấy được toàn bộ nước cua ngon nhất.
  • Sau đó đưa phần nước lọc cua đun và vớt lấy gạch cua nổi lên trên để riêng ra một bát cùng với gạch cua lấy ở mai.
Chế biến cua đồng
Tiến hành lọc thịt cua đồng

Bước 4: Làm chả cua thịt băm

Chả cua thịt băm thực hiện đơn giản bằng các bước như sau:

  • Thịt xay cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay 1/2 thìa muối vào trộn đều cùng 2 quả trứng vịt.
  • Tiếp theo trộn hỗn hợp thịt xay với phần gạch cua cho đến như phần hỗn hợp dẻo và dính lại với nhau.
  • Tiến hành làm vê viên thành các miếng chả cua.
  • Có thể rán sơ để chả cua được thơm ngon, màu vàng đẹp mắt hơn
Làm chả cua
Chả cua thịt băm thơm ngon

Bước 5: Cách nấu nước dùng lẩu cua đồng cá thác lác

Nước dùng sẽ sử dụng nước cua cùng với xương cá cho vào hầm khoảng 20 phút. Sau đó vớt phần xương cá ra ngoài. Tiếp theo khi nước sôi thả chả cua đun sôi khoảng 10 phút sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn.

Làm nước dùng lẩu cua
Nước dùng lẩu cua đồng

Bước 6: Thành phẩm

Đến đây là bạn đã hoàn tất cách nấu lẩu cua đồng cá thác lác. Bây giờ, bạn đổ phần nước lẩu ra nồi chuyên dụng bật bếp, cùng với đó bày trí đồ ăn kèm lên bàn và bắt đầu thưởng thức thôi nào.

Lẩu cua đồng thành phẩm
Lẩu cua đồng thơm ngon đặc biệt

3. Mẹo lựa chọn mua thịt cá thác lác ngon

Cá thác lác là một loại cá nước ngọt sống phổ biến ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Với giá trị dinh dưỡng cao giàu vitamin, chất béo cũng như omega 3 tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Để lựa chọn được cá thác lác ngon, bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Nên chọn cá đồng thay vì các nuôi thịt sẽ ngọt, thơm, dày và dai hơn.
  • Nên mua cá tươi về nhà tự sơ chế thay vì mua các loại cá đã sơ chế sẵn. Nếu chọn cá đã làm sẵn thì phần thịt cá xay phải có màu sáng hồng nhạt không có mùi lạ.
  • Chọn những con cá có mắt trong, mình sáng bóng, thịt dày.

4. Một số lưu ý bạn nên biết khi ăn lẩu cua đồng cá thác lác

4.1. Lẩu cua đồng cá thác lác nên ăn kèm với rau gì?

Bên cạnh các nguyên liệu chính thì có thể sử dụng thêm các loại rau ăn kèm sau để tránh nhàm chán, thanh mát hơn:

  • Rau khổ qua
  • Cải bẹ xanh
  • Cải bẹ trắng
  • Rau tần ô
  • Cà rốt
  • Củ cải trắng
  • Hoa chuối
  • Xà lách

4.2. Các thực phẩm không nên ăn kèm với cá thác lác

Khi ăn lẩu cá thác lác thường sẽ kết hợp với nhiều loại hải sản, với đặc tính này thì cần hạn chế

  • Ăn kèm với các loại rau giàu vitamin C như súp lơ, cà chua, mướp đắng,…. có thể sẽ gây ra ngộ độc bởi các chất asen pentacene chuyển hóa thành asen trioxide rất nguy hiểm.
  • Hạn chế sử dụng bia, nước trà, ổi, nước cam là những loại đồ uống nhiều vitamin C sẽ rất nguy hiểm.

4.3. Ai không nên ăn lẩu cua đồng cá thác lác?

  • Phụ nữ mang bầu, người mắc bệnh dạ dày hay tiêu hóa kém, đi phân lỏng: Thực phẩm chính có tính hàn thường không tốt cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Đặc biệt với những độc tố có trong cá có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.
  • Người bị mỡ máu: Cua có tỷ lệ cholesterol khá cao chính vì vậy những người bị mỡ máu, huyết áp cao không nên ăn có thể khiến tình trạng trở nên nghiệm trọng và nặng hơn.

Nội dung bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn công thức cách nấu lẩu cua đồng cá thác lác ngon, bổ dưỡng mà lại vô cùng đơn giản. Chúc bạn thành công với những chia sẻ trên đây. Đừng quên tiếp tục theo dõi Michelia trong thời gian tới để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon khác nữa nhé!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button