Ẩm thựcMón lẩu

Bật mí cách nấu lẩu mì udon thơm ngon, không bị ngấy khi ăn

Mì udon là một trong những món ăn phổ biến tại Nhật Bản và ngày càng được các bạn trẻ Việt Nam tìm mua. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành món lẩu thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu cách nấu lẩu mì udon nhanh gọn, tiện dụng mà không tốn nhiều thời gian nấu nướng.

Lẩu mì udon dành cho các tín đồ mê ẩm thực Nhật Bản
Lẩu mì udon dành cho các tín đồ mê ẩm thực Nhật Bản

1. Chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện cách nấu lẩu mì udon siêu ngon

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây để trổ tài vào bếp thực hiện cách nấu lẩu mì udon siêu ngon, đậm đà hương vị, ăn là mê:

  • 500g mì udon
  • 200g tôm
  • 300g mực
  • 200g gà
  • 200g chả cá Kamaboko
  • 3 cây tảo bẹ
  • 3 củ cải mặn
  • 10g kỷ tử
  • 3 cây mía
  • 3 trái mướp hương
  • 6 củ cà rốt
  • 6 cây hành boaro
  • 600g nấm đông cô
  • 600g nấm bào ngư
  • 100g nấm kim châm
  • 600g gừng
  • 600g cải thảo
  • 600g tần ô
  • 3 củ sắn
  • 2 muỗng canh rượu sake
  • 12 miếng thanh cua
  • Gia vị: Nước tương, nước đường, hạt nêm.
Chuẩn bị các nguyên liệu thực hiện cách nấu lẩu mì udon đơn giản mà ngon
Chuẩn bị các nguyên liệu thực hiện cách nấu lẩu mì udon đơn giản mà ngon

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:

Bạn mua hải sản, các nguyên liệu nấu kèm mì nên chọn loại tươi ngon để món mì có hương vị hấp dẫn hơn. Trong trường hợp mua hải sản đông lạnh thì nên chọn con sờ vào có cảm giác căng thịt, không bị ươn hay có mùi tanh.

Mì udon bạn có thể tìm mua tại các siêu thị lớn như: Big C, AEON hoặc các cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm Nhật, Hàn. Lựa chọn mì udon tươi, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để an tâm hơn khi thưởng thức thường xuyên.

2. Công thức làm món mì udon chi tiết từng bước

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn bắt tay vào thực hiện cách nấu lẩu mì udon theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế hải sản

  • Mực bạn làm sạch túi mực, túi tiêu hóa, xương sống và lớp màng. Rửa mực bằng nước muối pha loãng rồi xối qua nước sạch. Vắt mực cho ráo nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tôm thì sơ chế sạch phần đầu, rút bỏ chỉ đen trên lưng tôm, rửa qua nước muối pha loãng cho bớt nhớt rồi rửa lại một lượt nữa, vớt ra để ráo.
  • Thịt gà mua về, bạn sơ chế sạch sẽ từ trong ra ngoài, nhặt bỏ hết lớp lông tơ rồi xả nhiều lần với nước lạnh. Sau đó, chặt thịt gà thành miếng vừa ăn.
Các loại hải sản nấu lẩu mì udon sơ chế sạch
Các loại hải sản nấu lẩu mì udon sơ chế sạch

Bước 2: Sơ chế rau củ, các nguyên liệu nấu kèm lẩu mì udon

  • Kamaboko bạn cắt thành miếng vừa ăn. Thanh cua thì cắt xéo làm đôi.
  • Mướp hương, củ cải gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Các loại nấm cũng sơ chế sạch, rửa nhẹ để nấm không bị nhũn nát trước khi nhúng lẩu.
  • Bắp bóc vỏ, bỏ hết phần râu, đem rửa sạch rồi cắt khúc dày chừng 3cm. Củ sắn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau. Gừng thì cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát.
Rau củ nấu lẩu sơ chế sẵn
Rau củ nấu lẩu sơ chế sẵn

Bước 3: Xào các nguyên liệu

Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng dầu ăn rồi cho vài lát gừng, hành boa rô vào đảo đều. Khi thấy hành dậy mùi thơm thì cho thịt gà vào xào sơ qua. Lần lượt cho củ sắn, ca rốt, mướp hương vào xào chín tới thì tắt bếp.

Xào các nguyên liệu
Xào các nguyên liệu

Bước 4: Nấu nước dùng lẩu mì udon

Bạn bắc nồi khác lên bếp, cho 1.5 lít nước, thêm mía vào đun để lấy phần nước ngọt. Sau đó cho kỷ tử, rượu sake, nước đường và nước tương vào cùng. Trộn đều, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Khi nước dùng sôi thì cho tảo bẹ vào. Rắc tí hành lên trên nước dùng rồi tắt bếp.

Nấu nước dùng lẩu
Nấu nước dùng lẩu

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món lẩu mi udon chuẩn vị Nhật Bản

Áp dụng cách nấu lẩu mì udon theo công thức trên, bạn có ngay món lẩu chuẩn vị Nhật Bản. Món lẩu có sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thanh của các loại rau củ, hải sản tươi mát cùng với hương vị đậm đà của các món ăn kèm.

Trước khi ăn, bạn đun nóng nồi nước dùng rồi cho hải sản, thanh cua, các loại hải sản, thịt gà vào rồi mới cho rau củ, nấm vào nấu chín tới. Thưởng thức cùng với mì udon tươi ngon vừa hấp dẫn vừa giàu dinh dưỡng.

Thưởng thức món lẩu mì udon tươi ngon chuẩn vị Nhật
Thưởng thức món lẩu mì udon tươi ngon chuẩn vị Nhật

Mách nhỏ cho bạn:

Ngoài nấu lẩu mì udon với các nguyên liệu thập cẩm, bạn cũng có thể biến tấu nấu cùng với bạch tuộc hoặc nghêu. Thêm trứng gà luộc để tăng thêm hương vị cho món lẩu mà không làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có.

Quan trọng là bạn cần chọn được nguồn nguyên liệu tươi ngon. Sơ chế hải sản thật sạch, khử hết mùi tanh trước khi cho vào nấu cùng nước dùng. Bởi chỉ một chút sơ suất có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng của món lẩu.

Món lẩu mì udon nên cho mì vào sau cùng. Nấu khoảng 3 phút rồi vớt mì ra thưởng thức ngay

>>> Xem thêm: Cách chế biến các món lẩu thơm ngon, đậm vị khác tại đây:

Như vậy, cách nấu lẩu mì udon không khó như bạn nghĩ. Chỉ với nguyên liệu quen thuộc là bạn có ngay món lẩu chất lượng. Tự chế biến lẩu mì udon tại nhà vừa hợp khẩu vị của người ăn vừa an toàn vệ sinh thực phẩm với công thức của Michelia nhé.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button