Lẩu phá lấu là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong những dịp tụ họp gia đình, bạn bè,… Món ăn này không hề kén người ăn, có thể dùng kèm với bánh mì hoặc bún để tăng hương vị và no lâu hơn. Đặc biệt, cách nấu lẩu phá lấu không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu phá lấu cực ngon để chiêu đãi mọi người nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách nấu lẩu phá lấu ngon đậm đà

Lẩu phá lâu thường được chế biến tùy theo khẩu vị của người dùng. Tuy nhiên, để nấu được một nồi lẩu phá lấu đúng chuẩn thì người nấu cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản như sau:

  • 01 cái bao tử
  • 03 tai hoa hồi nướng cho thơm
  • 02 trái dừa khô
  • 01 muỗng canh bột năng

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần chuẩn bị thêm gia vị ướp trước khi thực hiện cách nấu lẩu phá lấu đậm đà:

  • 01 muỗng canh muối
  • 01 muỗng canh nước mắm
  • 01 muỗng canh nước tương
  • 02 muỗng canh đường
  • 01 muỗng cà phê gừng
  • 01 muỗng cà phê tỏi
  • 01 muỗng cà phê hành tím bằm
  • 01 muỗng cà phê tiêu
  • 02 muỗng cà phê ngũ vị hương
Ảnh 1: Nguyên liệu nấu lẩu phá lấu đúng chuẩn. (Nguồn: Internet)

Ảnh 1: Nguyên liệu nấu lẩu phá lấu đúng chuẩn. (Nguồn: Internet)

Cách chọn bao tử lợn để nấu lẩu phá lấu thơm ngon đúng vị

Trước tiên, để thực hiện cách nấu lẩu phá lấu thơm ngon đúng vị thì bạn cần phải biết được mẹo để chọn bao tử lợn. Muốn chọn được miếng bao tử ngon thì bạn nên đi chợ sớm để có thể chọn kỹ lưỡng hơn.

Thông thường, trọng lượng của một miếng bao tử lợn sẽ rơi vào khoảng từ 600-800g. Bạn nên căn cứ vào đó để chọn đúng miếng bao tử vừa ăn. Nên chọn những miếng bao tử cầm nặng tay, sờ chắc thịt thay vì chọn những miếng to nhưng trọng lượng lại ít.

Khi chọn bao tử, bạn nên chọn những miếng có bề mặt trắng đều. Tránh chọn những miếng bị thâm tím, lở loét hoặc cǎng phồng, tức khí sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn sau khi nấu.

Các bước làm sạch và sơ chế bao tử

Để thực hiện cách nấu lẩu phá lấu ngon, thì việc làm sạch bao tử và sơ chế sau khi mua là không thể thiếu. Bạn có thể làm sạch và sơ chế nguyên liệu theo những bước sau đây:

  • Bước 1: Lộn ngược bao tử ra ngoài và rửa dưới vòi nước sạch
  • Bước 2: Dùng muối chà xát lên bề mặt bao tử để khử khuẩn và chất nhầy bên trong. Xoa bóp kỹ những nếp gấp khó làm sạch. Dùng dao cạo hết tất cả các mảng bẩn trên bề mặt rồi rửa lại lần nữa với nước.
  • Bước 3: Để bao tử được làm sạch kỹ hơn thì bạn nên dùng thêm vài miếng chanh để chà xát bao tử. Sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Bước 4: Bắt đầu sơ chế, bạn bắc một nồi nước sôi rồi cho thêm muối, giấm và rượu gừng vào. Sau đó chần qua bao tử lợn rồi vớt ra.
  • Bước 5: Đợi cho bao tử nguội bớt, bạn tiến hành cạo hết các mảng bám còn sót lại trên bề mặt của bao tử.
  • Bước 6: Rửa lại với nước sạch và phơi bao tử cho ráo bớt nước.
Ảnh 2: Làm sạch và sơ chế bao tử trước khi thực hiện cách nấu lẩu phá lấu ngon. (Nguồn: Internet)

Ảnh 2: Làm sạch và sơ chế bao tử trước khi thực hiện cách nấu lẩu phá lấu ngon. (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách làm lẩu phá lấu chuẩn vị thơm ngon

Sơ chế nguyên liệu

Các bước sơ chế nguyên liệu bạn đã thực hiện ở trên.

Chà sát các loại gia vị

Cho bao tử đã được làm sạch và sơ chế vào chà xát chung với các loại gia vị và hoa hồi để nguyên liệu được thấm gia vị. Sau đó cho bao tử vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng.

Phi tỏi và áp chảo bao tử

Phi thơm tỏi, có thể cho thêm màu dầu điều để cho đẹp mặt. Sau đó áp chảo bao tử cho đến khi vàng mặt.

Thêm nước dừa

Cho thêm nước dừa vào om cùng bao tử. Đợi đến khi sôi thì hớt phần bọt, vặn nhỏ lửa và đậy nắp lại. Có thể kiểm tra độ mềm của bao tử bằng cách dùng xiên hoặc đũa nhọn xiên qua bao tử. Không nên om quá lâu vì sẽ khiến bao tử bị mất độ giòn.

Cho bột năng vào khuấy đều

Khi bao tử đã đạt đến độ mềm vừa đủ, người nấu cho thêm gia vị vừa ăn. Ở bước này, nếu như nước trong nồi quá cạn thì cần cho thêm nước lọc vào đun tiếp. Hòa bột năng với 2 muỗng canh nước lọc rồi vừa cho vào nồi, vừa khuấy đều tay để bột tan và tạo được độ sánh.

Thành phẩm

Thành phẩm thu được sẽ là một nồi lẩu phá lấu thơm ngon béo ngậy. Bao tử sẽ được cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn, cho thêm nước dùng vào chén để thưởng thức. Khi ăn, bạn có thể dùng kèm với bánh mì, mì gói và cho thêm rau răm, hành tây tùy khẩu vị để tăng hương vị cho món ăn nhé.

Ảnh 3: Thành phẩm thu được là nồi lẩu phá lấu thơm ngon béo ngậy. (Nguồn: Internet)

Ảnh 3: Thành phẩm thu được là nồi lẩu phá lấu thơm ngon béo ngậy. (Nguồn: Internet)

Một nồi lẩu phá lấu ngon phải có màu sắc đẹp, mùi vị thanh ngọt, béo ngậy hòa quyện đặc trưng. Bao tử có độ mềm, giòn dai vừa miệng. Nước sốt đúng chuẩn cần phải có độ đặc nhất định, không được quá loãng sẽ làm mất hương vị lẩu phá lấu.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu phá lấu ngon đúng chuẩn để thiết đãi người thân, bạn bè xung quanh. Hi vọng bài viết sẽ mang lại cho các bạn một công thức nấu ăn thú vị để áp dụng vào trong cuộc sống nhé.