Ẩm thựcMón lẩu

Chia sẻ cách nấu lẩu thái cá diêu hồng đơn giản dễ làm tại nhà

Lẩu thái cá diêu hồng là một món ăn được nhiều yêu thích đặc biệt hợp với thời tiết se lạnh. Với hương vị thơm ngon chua chua, cay cay cùng vị ngọt đượm từ cá diêu hồng chắc chắn khiến bạn khó có thể cưỡng lại. Vậy hôm nay hãy vào bếp để thay đổi thực đơn cho cả nhà. Dưới đây sẽ là công thức cách nấu lẩu thái cá diêu hồng siêu hấp dẫn.

1. Những nguyên liệu nấu lẩu thái cá diêu hồng

Để có thể nấu thành công món lẩu thái cá diêu hồng thì khâu chuẩn bị thực phẩm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không chỉ với lẩu cá diêu hồng mà đối với bất cứ món ăn nào cũng cần phải có đầy đủ nguyên liệu mới có thể nấu chuẩn vị, thơm ngon và hấp dẫn.

Với món lẩu thái cá diêu hồng cần có các loại nguyên liệu như sau:

  • Cá diêu hồng 1 con khoảng 1 -2 kg
  • Cà chua 1 quả
  • Dứa 1/2 quả
  • Sa tế 1 lọ
  • Tỏi, hành tím
  • Sả 4 củ, ớt tươi 3 quả, quất 5 quả
  • Rau ăn kèm rau muống, rau rút, hoa chuối, hành lá, mùi tàu, rau ngổ
  • Bún tươi 1 kg
  • Các loại gia vị như đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.
Nguyên liệu nấu lẩu thái cá diêu hồng
Nguyên liệu nấu lẩu thái cá diêu hồng

2. Hướng dẫn cách nấu lẩu thái cá diêu hồng

Để có thể nấu thành công món lẩu thái diêu hồng đặc biệt này bạn cần thực hiện theo công thức dưới đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu thì có thể bắt tay vào việc sơ chế từng loại như sau:

  • Cá diêu hồng: Sau khi đã mổ sạch lấy ruột và rửa sạch, nên ngâm cá với nước muối loãng thêm vài nhát gừng để làm giảm bớt mùi tanh. Sau đó rửa lại cá với nước sạch để ráo nước và cắt cá thành từng khúc nhỏ
  • Cà chua đem rửa sạch và bổ miếng
  • Dứa gọt sạch vỏ sau đó cắt thành miếng hạt lựu
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn
  • Sả bóc bỏ các lớp vỏ già đập dập và cắt thành từng khúc
  • Ớt tươi rửa sạch bỏ hạt và thái lát
  • Quất cắt đôi và vắt lấy nước cốt
  • Các loại rau ăn kèm: rau muống nhặt bỏ phần cuống già sau đó rửa sạch để ráo nước. Phần rau rút bỏ các rau già, phần xốp lấy phần lá non rửa sạch. Riêng đối với hoa chuối nên bỏ các lớp áo già bên ngoài, trước khi thái nên pha 1 chậu nước pha thêm chanh hoặc mẻ để thái không bị đen. Hành lá mùi tàu, rau ngổ nhặt và rửa sạch để riêng một rổ.

Bước 2: Ướp cá diêu hồng

Để thịt cá diêu hồng ăn lẩu được thơm, ngon và đậm vị thì phần ướp thịt có ý nghĩa rất quan trọng. Cách ướp như sau:

  • Bước 1: Cho cá diêu hồng vào một tô lớn
  • Bước 2: cho 1 nửa số hành tím và tỏi đã băm vào tô cùng 1 thìa đường, 2 thìa cà phê và 1 trái ớt
  • Bước 3: Trộn đều và ướp khoảng 10 – 15 phút để cá ngấm gia vị.

Bước 3: Nấu nước lẩu

Trong món lẩu nước lẩu chính là linh hồn của món ăn, do đó việc quyết định đến sự thành công của lẩu thái cá diêu hồng dựa vào bước này. Cách nấu nước lẩu như sau:

  • Bắc 1 nồi lên bếp phi tỏi, hành tím và sả cho vàng
  • Cho thêm cà chua và dứa vào đảo đều khoảng 2 phút
  • Đổ thêm 1 lít nước vào đun sôi
  • Đổ phần nước cốt quất đã vắt vào nồi
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn
  • Sau đó cho thêm cá diêu hồng vào nồi nấu trong khoảng 5 – 10 phút cá chín rồi tắt bếp.
Cách nấu lẩu cá diêu hồng kiểu thái
Cách nấu lẩu cá diêu hồng kiểu thái

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi đã hoàn thành cách nấu lẩu thái cá diêu hồng bạn chỉ cần bày lên bàn là có thể thưởng thức. Nước lẩu đổ ra nồi chuyên dụng để ăn lẩu sau đó rau ăn kèm bày ra rổ, trang trí thêm cho hấp dẫn. Lúc này bạn và cả nhà đã có thể ngồi nhâm nhi, thưởng thức món lẩu thái cá diêu hồng chua cay, đậm vị ngon tuyệt.

>>>>>>>>> XEM THÊM: 10+ cách nấu lẩu Thái thơm ngon xua tan cái lạnh mùa đông

Thành phẩm cách nấu lẩu cá diêu hồng nấu thái
Thành phẩm cách nấu lẩu cá diêu hồng nấu thái

3. Câu hỏi liên quan tới cách làm lẩu thái cá diêu hồng

3.1. Một số lưu ý khi nấu lẩu thái cá diêu hồng

Để có thể nấu được món lẩu thái cá diêu hồng thơm ngon, chuẩn vị chiêu đãi cả nhà trong những ngày se lạnh bạn cần chú ý một số vấn đề sau khi nấu:

  • Để nước lẩu ngọt, ngon hơn thì nên hầm xương ống nấu nước lẩu.
  • Khi tạo vị chua cho nước lẩu ngoài quất có thể dùng chanh, me hoặc sấu cũng sẽ rất thơm ngon.

3.2. Lẩu cá diêu hồng ăn rau gì ngon nhất?

Khi thưởng thức món ăn sẽ cảm nhận được sự ngon và chuẩn vị khi được sử dụng đúng các loại gia vị, rau ăn kèm không riêng đối với lẩu thái cá diêu hồng. Giống như việc ăn thịt gà thường có lá chanh, nấu cá cho rau thì là, ăn thịt chó kèm với lá mơ. Do đó khi ăn lẩu thái cá diêu hồng nhất định phải ăn với các loại rau như rau muống, rau rút, rau bạc hà sẽ ngon và chuẩn vị nhất.

>>>>>> THAM KHẢO NGAY: Các cách nấu lẩu thái ngon tuyệt đỉnh tại đây:

Nội dung bài viết trên đây đã hướng dẫn cách nấu lẩu thái cá diêu hồng đơn giản thơm ngon, đậm vị. Michelia chúc bạn thành công với công thức này.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button