Ẩm thựcMón lẩu

Cách nấu lẩu thái hải sản thập cẩm thơm ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu Thái với hương vị chua chua cay cay kết hợp cùng vị ngon ngọt từ xương và các loại hải sản luôn là món ngon khó cưỡng trong những ngày trời trở lạnh. Mùa đông này, sao không học ngay cách nấu lẩu thái hải sản thập cẩm thơm ngon, chuẩn vị tại nhà để cùng quây quần bên người thân và đổi vị cho cả nhà nhỉ?

1. Nguyên liệu nấu lẩu thái thập cẩm

Để có thể hoàn thành nồi lẩu thái hải sản thập cẩm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

Phần nguyên liệu làm nước dùng lẩu thái

  • 0,5 – 1kg: Xương ống
  • 2 quả cà chua rửa sạch, thái múi cau
  • 5 cây sả, rửa sạch, đập dập
  • 1 quả chanh vắt lấy nước cốt
  • 1 củ riềng rửa sạch, thái lát
  • ½ quả dứa xanh, gọt vỏ bỏ mắt và thái miếng dày 3cm
  • 3 thìa cà phê gia vị lẩu thái Tom Yum
  • ½ thìa cà phê sa tế lẩu Thái
  • 1 thìa cà phê nước cốt dừa
  • 5 – 6 lá chanh, rửa sạch vò nát
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm

Phần hải sản và rau ăn kèm

  • 1 con mực lá
  • 0.5kg tôm sú
  • 0.5kg ngao
  • 500g thịt bò Mỹ
  • Nấm kim châm, nấm hương
  • Ngô ngọt: 3 quả
  • Khoai sọ: 2 củ
  • Rau muống, xà lách, rau cải, rau thơm các loại (tùy sở thích).
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu lẩu thái thập cẩm
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu lẩu thái thập cẩm

1.1. Cách lựa chọn mực tươi 

Đối với nguyên liệu nhúng lẩu là mực tươi, bạn nên lưu ý chọn mực theo các mẹo nhỏ sau đây để chọn được mực ngon hơn và tươi hơn:

  • Chọn mực tươi có màu sắc sáng bóng, phần thân mực màu trắng đục như sữa
  • Phần thịt mực săn chắc, khi nhấn tay vào không để lại vết lõm mà nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu
  • Phần đầu và các xúc tu, râu mực dính chặt vào nhau, chắc chắn, màu của mắt trong veo.

1.2. Cách lựa chọn thịt bò ba chỉ tươi ngon

Đối với thịt bò, nên chọn thịt có những đặc điểm như sau:

  • Thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu vàng nhạt, gân màu trắng và cứng khi ấn vào
  • Thịt có độ đàn hồi tốt, không nhớt, không gây dính tay. Tránh chọn thịt bò có có màu tái xanh hoặc xuất hiện những nốt trắng tròn bất thường ngay giữa các thớ thịt.

2. Cách nấu lẩu thái hải sản thập cẩm đơn giản tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào việc nấu lẩu ngay bằng cách thực hiện các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đem làm sạch tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị, cụ thể:

  • Ngâm ngao với nước và ớt để ngao nhanh chóng nhả hết đất cát. Tiếp đó, chà sạch vỏ ngao, rửa lại lần nữa cho sạch sau đó để ráo nước
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần đầu và rút chỉ trên sống lưng
  • Mực làm sạch sau đó khứa ô chéo và thái miếng dày khoảng 3cm
  • Thịt bò rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn
  • Ngô ngọt cắt khúc dày tầm 5cm. Khoai sọ gọt bỏ, cắt đôi
  • Nấm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch
  • Rau các loại nhặt rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu nước lẩu thái

Đối với nước dùng lẩu thái, bạn có thể tham khảo theo công thức sau đây:

  • Dùng phần xương ống đã chuẩn bị rửa sạch, sau đó đem luộc sơ qua với nước sôi để loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn
  • Rửa lại xương với nước sạch, sau đó cho vào nồi hầm với khoảng 1,5l nước trong vòng 45 – 60p.

Bước 3: Hoàn thành nồi lẩu

  • Sau khi ninh xong, vớt xương để riêng và giữ lấy nước dùng.
  • Tiếp tục đun nước lẩu ở lửa nhỏ, cho thêm riềng, sả, cà chua, dứa, nước cốt chanh và lá chanh đã chuẩn bị vào nồi nước lẩu, sau đó đun sôi thêm khoảng 5 phút.
  • Nêm nếm các loại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.
Cách nấu lẩu thái thập cẩm ngon
Cách nấu lẩu thái thập cẩm ngon

Bước 4: Thành phẩm

Tới bước cuối cùng của cách nấu lẩu thái hải sản thập cẩm bạn cần lưu ý:

  • Múc nước lẩu ra nồi riêng chuyên dụng, sau đó đặt lên bếp. Sắp xếp các đồ nhúng lẩu đĩa và bày xung quanh bếp lẩu.
  • Chờ nước sôi lại, bạn cho lần lượt các loại thịt, hải sản, nấm và rau vào, đợi chín thì múc ra bát ăn kèm bún tươi hoặc mì.
  • Nồi lẩu thái thành phẩm thường có màu nước đỏ sậm hơi ánh vàng của gia vị lẩu, sa tế và cà chua. Nước dùng trong không bị cặn xương và thơm mùi sả, lá chanh.
  • Bạn cũng có thể chuẩn bị nước sốt chấm ăn kèm như tương ớt, muối ớt chanh, nước sốt me,… để thưởng thức ngon miệng và hấp dẫn hơn.

3. Một số lưu ý với cách làm lẩu thái hải sản thập cẩm

Có thể thấy, công thức làm lẩu thái hải sản thập cẩm không có gì quá cầu kỳ, phức tạp. Tuy nhiên, để nồi lẩu được thơm ngon, tròn vị và đạt chất lượng tốt nhất, bạn nên lưu ý một số mẹo nhỏ quan trọng sau đây:

  • Khi ninh nước dùng, không nên cho quá nhiều gia vị và cần lưu ý hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn, ngon hơn.
  • Để thưởng thức món lẩu ngon nhất, không nên cho hỗn hợp các loại rau nhúng vào nhúng cùng lúc và chỉ nên trụng rau ở mức vừa phải để rau giòn hơn, ngon hơn, giữ được nhiều dinh dưỡng hơn.
  • Nên cho ngao và ngô vào trước để nồi lẩu ngọt nước, bắp và ngao chín mới bắt đầu nhúng các món khác.
  • Đối với nấm, nên ngâm với nước bột sắn hòa tan ít nhất 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để giúp nấm trắng hơn đồng thời loại bỏ được hết độc tố.
  • Đối với nguyên liệu nhúng lẩu cần chọn hải sản tươi, ngon để đảm bảo chất lượng và hương vị của món lẩu. Đồng thời,bỏ hết các phần nội tạng của hải sản để đảm bảo hải sản không bị tanh.
  • Để làm giảm vị cay nồng của sate, bạn có thể cho thêm một chút nước cốt dừa vào nồi lẩu. Điều này cũng giúp nước dùng nồi lẩu thái được đậm đà, thơm ngon hơn đồng thời mang vị ngọt, ngậy nhất định mà không bị ngấy.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu thái hải sản thập cẩm đơn giản, chuẩn vị tại nhà của Michelia. Hy vọng với công thức mà bài viết chia sẻ, bạn sẽ có thêm một món ngon hấp dẫn trong những ngày trở lạnh giúp những buổi sum họp hay những buổi tiệc cuối tuần trở nên ấm áp, vui vẻ hơn.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button